02/04/2019 03:28:00 PM
Iran tiếp tục ra tuyên bố chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 1/4 ra tuyên bố chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran đang cản trở công tác tìm kiếm cứu nạn tại vùng thiên tai.

 Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 1/4 ra tuyên bố chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran đang cản trở công tác tìm kiếm cứu nạn tại vùng thiên tai, coi đây là chính sách "khủng bố" về kinh tế trong bối cảnh giới chức Iran đang chạy đua sơ tán người dân tại nhiều khu vực ở miền Tây nước này.

Tuyên bố trên trang cá nhân, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ các biện pháp trừng phạt của Mỹ "đang cản trở nỗ lực cứu trợ" của Hội Chữ thập đỏ Iran tới các cộng đồng dân cư chịu ảnh hưởng của các trận lũ lụt gây thiệt hại chưa từng có về người và vật chất. Ông Zarif khẳng định các biện pháp trừng phạt của Washington, theo đó ngăn chặn hoạt động các máy bay cứu hộ, không chỉ đơn thuần là chiến tranh kinh tế mà thực tế là chính sách "khủng bố" về kinh tế.

Cùng với máy bay cứu hộ, cơ quan chức năng Iran đã huy động 20 máy bay trực thăng quân đội tham gia hoạt động tìm kiếm cứu nạn tại vùng bị thiên tai ở miền Nam nước này, tuy nhiên, số lượng máy bay vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu cấp thiết để sơ tán hàng chục ngôi làng trong bối cảnh tình trạng ngập lụt nguy cấp hiện nay có nguy cơ nghiêm trọng hơn khi các trận mưa lớn được dự báo còn kéo dài.

Cơ quan Điều phối các hoạt động nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA) tuần trước thông báo cơ quan này đã sẵn sàng hỗ trợ Iran tìm kiếm cứu nạn, song những chế tài từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể hạn chế các hoạt động cứu hộ.

Trong bối cảnh đó, ngày 1/4, một quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump thông báo chính phủ nước này đang xem xét trừng phạt bổ sung nhằm vào hoạt động kinh tế của Iran với các lĩnh vực chưa bị tác động bởi các lệnh trừng phạt trước đó. Nhiều khả năng các biện pháp trừng phạt mới sẽ được đưa ra trong tháng tới - thời điểm đánh dấu 1 năm kể từ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo./.

(theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Từ “mã bên ngoài” nghĩ về sự thận trọng, tinh tường trong chọn cán bộ
Đường sắt “lột xác” với nhiều toa tàu du lịch sang trọng
Mỹ cảnh báo hội chứng đặc biệt nguy hiểm liên quan Covid-19 ở trẻ em
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV
Chủ tịch Quốc hội: “Lạc quan mức độ nhưng nỗ lực, cố gắng phải tột độ”
Ủy ban Nhà nước về NVNONN: Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang