01/04/2020 03:30:00 PM
IMF rất quan ngại về triển vọng tăng trưởng âm của kinh tế toàn cầu

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho hay dự báo của IMF về sự phục hồi vào năm tới sẽ phụ thuộc vào việc thế giới kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

 Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC, Mỹ ngày 4/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 31/3 cho biết, định chế tài chính đa phương quốc tế này vẫn rất quan ngại về triển vọng tăng trưởng âm của kinh tế toàn cầu năm 2020, đặc biệt là đà suy giảm tại các thị trường mới nổi cũng như các nước thu nhập thấp.

Phát biểu tại một cuộc họp bất thường từ xa của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), bà Georgieva cho hay dự báo của IMF về sự phục hồi vào năm tới sẽ phụ thuộc vào việc thế giới kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và giảm bớt mức độ không chắc chắn ra sao.

Tổng Giám đốc IMF hoan nghênh những hành động quyết liệt của nhiều nước thành viên G20 nhằm bảo vệ người dân và nền kinh tế trước tác động của dịch bệnh, khi các thị trường tài chính lớn biến động trong những ngày gần đây.

Bà Georgieva cho biết IMF ủng hộ kế hoạch hành động tham vọng của G20 nhằm tăng cường năng lực của hệ thống y tế trong việc ứng phó với dịch bệnh, ổn định kinh tế thế giới thông qua các biện pháp kịp thời và có mục tiêu mang tính phối hợp, và tạo tiền đề cho sự phục hồi.

Tổng Giám đốc IMF nhấn mạnh Ban Giám đốc IMF ngày 30/3 đã nhất trí một đợt vay song phương mới để đảm bảo năng lực cho vay 1.000 tỷ USD của IMF.

Bà Georgieva đã nhắc lại tầm quan trọng của việc hỗ trợ các nước thu nhập thấp, nhấn mạnh Ban giám đốc IMF tuần trước đã thông qua việc cải cách Quỹ giảm nhẹ và kiểm soát thảm họa (CCRT), theo đó cho phép các nước thành viên nghèo nhất có thể chú trọng vào phản ứng với khủng hoảng hơn là hoàn trả cho IMF./.


Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
LHQ và Hàn Quốc thảo luận khôi phục tham quan khu phi quân sự DMZ
Phát động ‘Cuộc thi ảnh về đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020'