21/10/2021 02:35:00 PM
JICA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực y tế chống dịch

JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực bệnh viện tuyến trên và thiết bị cho tuyến dưới để Việt Nam nâng cao hệ thống y tế, với mục tiêu cân bằng giữa chống dịch và phát triển kinh tế.

 Ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam.  Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN

JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực y tế chống dịch. Đây là thông tin được Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) văn phòng Việt Nam - ông Shimizu Akira cho biết tại buổi họp báo trực tuyến giữa kỳ năm tài khóa 2021 sáng 21/10.

Ông Shimizu Akira cho hay Việt Nam đang thực hiện các giải pháp cân bằng giữa chống dịch và phát triển kinh tế. Thời gian tới, JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu này thông qua việc tăng cường năng lực bệnh viện tuyến trên và thiết bị cho tuyến dưới để Việt Nam nâng cao hệ thống y tế của mình.

Đứng trước làn sóng dịch COVID-19, nhiều địa phương nhờ các biện pháp phòng chống dịch, giãn cách xã hội đã vượt qua được giai đoạn đỉnh dịch. Những năm qua, JICA cũng đã hỗ trợ Việt Nam với hơn 100 dự án trong phát triển công nghiệp, nông nghiệp, thiên tai, sạt lở.

"Chính phủ Việt Nam với chủ trương cân bằng trong chống dịch - phát triển kinh tế và các dự án hỗ trợ của JICA cũng sẽ tập trung vào những trọng tâm này", ông Shimizu Akira nói.

Để ngăn chặn đại dịch COVID-19, nhiều nước trên thế giới đang nghiên cứu vaccine và thuốc điều trị. Do vậy, hệ thống y tế cần tăng cường hơn nữa để ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan diện rộng.

Thông tin từ JICA cho biết, đến nay ở lĩnh vực y tế, JICA đã tập trung vào tăng cường y tế nòng nốt cho tuyến trên, như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế và một số bệnh viện tại phía Nam; tăng cường năng lực thiết bị y tế cho các bệnh viện tuyến dưới.

Ưu tiên tiếp theo là việc ngăn truyền nhiễm, JICA đã và đang hỗ trợ xây dựng phòng xét nghiệm tại Thành phố Hồ Chí Minh để tăng cường xét nghiệm và ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm; hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo xuống các y tế tuyến dưới.

Bên cạnh đó, JICA cũng hỗ trợ đáp ứng các yêu cầu khẩn cấp trong chống dịch ở Việt Nam thời gian qua như viện trợ cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai... hệ thống xét nghiệm PCR, điều hòa trung tâm, các trang bị cần thiết để điều trị dịch bệnh.

Liên quan đến hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế sau dịch, ông Shimizu Akira cho hay, việc phát triển nhân lực, hạ tầng cơ sở là rất quan trọng như các cảng quốc tế: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, cảng Lạch Huyện..., các tuyến cầu trên đường sắt Bắc-Nam, JICA đều hỗ trợ để tăng cường kết nối ASEAN, giúp người dân đi lại thuận tiện hơn.

“Về nhân lực, chúng tôi hợp tác đào tạo nhân lực tại Việt Nam, thúc đẩy công nghiệp hóa, chuyển đổi số, 5G, triển khai các dự án hợp tác kỹ thuật nghiên cứu cho Đại học Cần Thơ, đào tạo nhân lực, nghiên cứu, liên kết giữa các doanh nghiệp-cơ sở đào tạo tại khu vực phía Nam”.

"Dịch COVID-19 đã gây ra những tác động nghiêm trọng tới đời sống, sinh hoạt hằng ngày của doanh nghiệp. Đặc biệt, các doanh nghiệp nhỏ và vừa không dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, nên điều cần thiết là mở rộng khả năng tiếp cận vốn trung-dài hạn từ các ngân hàng tư nhân", đại diện JICA Việt Nam cho hay./.

Đức Dũng /TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Giao lưu tọa đàm: Kiều bào với biển đảo Việt Nam
Hội thảo lấy ý kiến xây dựng dự thảo Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Xúc tiến thành lập nhiều trung tâm văn hóa Việt Nam trên thế giới
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Việt Nam-Nga đến năm 2030
Quan hệ Việt-Trung mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước
Chính phủ phê duyệt Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2030
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang