04/06/2018 09:55:00 AM
Họp báo Chính phủ thường kỳ: Quyết liệt xử lý bán đất công giá rẻ

Chiều 2/6, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, nhiều vấn đề được dư luận quan tâm liên quan đến việc bán đất công giá rẻ, dự án Sào Khê “đội vốn” 36 lần, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương liên quan đến những dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG, vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam… đã được đại diện các bộ, ngành giải đáp.

 

Ảnh minh họa: Anh Dũng/TTXVN 

Thanh tra, kiểm tra, xác minh làm rõ bán đất công giá rẻ 

Liên quan đến việc xử lý một số vụ đất công bán giá rẻ bị phanh phui thời gian qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết vấn đề đất công bán giá rẻ, bán chỉ định thầu hay không đấu thầu, gây thất thoát là vấn đề được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, đứng đầu là Tổng Bí thư rất quan tâm và chỉ đạo quyết liệt. 

Với Chính phủ, Thủ tướng và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có nhiều buổi làm việc, yêu cầu tổ chức thanh tra, kiểm tra, xác minh làm rõ các vấn đề liên quan. “Tinh thần phải minh bạch, công khai, thu lại cho Nhà nước lợi ích cao nhất,” Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh. 

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, ngày 20/4, Thủ tướng đã chủ trì Hội nghị toàn quốc liên quan đến chính sách, thủ tục đầu tư xây dựng để đẩy mạnh giải ngân, tháo gỡ khó khăn thúc đẩy tăng trưởng. 

Trong báo cáo của cơ quan thanh tra cũng nêu rõ, trong lĩnh vực này đã có những thất thoát rất lớn liên quan đến đất công, tài sản công, bán chuyển nhượng với giá rẻ, bán chuyển nhượng theo chỉ định thầu, bán chuyển nhượng theo chỉ thị, đấu giá không công khai, liên quan đến lợi ích nhóm… gây thất thu rất lớn cho ngân sách Nhà nước. 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chỉ rõ tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là yêu cầu thanh tra, kiểm tra, rà soát thất thoát. Nếu có thì làm rõ để công khai. 

Từ nay trở đi dứt khoát không để xảy ra tình trạng này, phải đấu giá minh bạch để mọi người được tham gia, người dân được giám sát. Mục tiêu là công khai, minh bạch, đảm bảo quyền lợi của Nhà nước cao nhất. 

Yêu cầu Ninh Bình báo cáo dự án Sào Khê 

Đối với dự án Sào Khê ở Ninh Bình “đội vốn” 36 lần tổng vốn đầu tư, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh cho biết, nguyên nhân là do thay đổi về mục tiêu, nhiệm vụ, quy mô dự án. Quá trình thực hiện kéo dài rất lâu và trong quá trình triển khai cũng đã có rất nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra như Thanh tra Bộ Tài chính (2005), Thanh tra Chính phủ (2012), Kiểm toán Nhà nước (2017). 

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao là cơ quan đầu mối, chúng tôi đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh Ninh Bình có báo cáo chi tiết về quá trình triển khai dự án này cũng như quá trình thực hiện. Trên cơ sở báo cáo chi tiết đó, chúng tôi xem xét có cần thiết phải thanh tra, kiểm tra một cách cụ thể, chi tiết hay không để có kiến nghị phù hợp,” Thứ trưởng Lê Quang Mạnh nhấn mạnh. 

Thẩm tra và kết luận rõ ràng vụ việc Giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Đức Tồn 

Tại Họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng trả lời về việc vừa qua Giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Đức Tồn có đơn kiến nghị gửi Thủ tướng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị thẩm tra và kết luận rõ ràng khi ông bị nghi đạo văn. 

Theo Bộ trưởng, vấn đề phong hàm Giáo sư, Phó Giáo sư được Thủ tướng chỉ đạo rất quyết liệt và yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai, thực hiện nghiêm túc để đánh giá việc phong chức danh đúng người, đúng hàm. Trách nhiệm và kiểm điểm trách nhiệm của Hội đồng Giáo sư đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra và thẩm định toàn bộ hồ sơ. 

Liên quan đến ý kiến của Giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Đức Tồn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ Giáo dục và Đào tạo làm rõ nghi vấn đạo văn mà Giáo sư nêu. Tại Công văn số 4942 ngày 27/5/2018, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng. 

Khi có kết quả kiểm tra, làm rõ, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thông báo cho Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Đức Tồn biết và công khai trên các phương tiện truyền thông báo chí. 

Tại cuộc họp báo, các nội dung liên quan đến thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương liên quan đến thương vụ mua bán giữa AVG và Mobifone, kết luận kiểm tra về các sai phạm tại BIDV; việc rút dự án thép Việt-Trung ra khỏi danh sách dự án thua lỗ nghìn tỷ… cũng được đại diện các bộ, ngành giải đáp đầy đủ./.

THANH VÂN-PHAN PHƯƠNG (TTXVN/VIETNAM+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Việt Nam-Campuchia thúc đẩy xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Vấn đề được lựa chọn chất vấn là đúng và trúng
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thực chất, hiệu quả, bình đẳng
Việt Nam-Dominica nhất trí mở rộng quan hệ hợp tác cả trên bình diện song phương và đa phương
Các nhà ngoại giao nữ nước ngoài tại Việt Nam trải nghiệm dệt tơ tằm
Trưởng Ban Tuyên giáo TW gặp mặt các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang