07/11/2017 09:11:00 AM
Hội thảo và triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Romania

Hội thảo và triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa diễn ra tại thủ đô Bucharest của Romania, dưới sự chủ trì của Đại sứ Việt Nam Trần Thành Công.

 Quang cảnh hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Romania. 

Hoạt động này nằm trong chương trình kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm cấp nhà nước tới Romania (tháng 8/1957) và kỷ niệm 67 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Romania (tháng 2/1950).

Tham dự hội thảo và triển lãm ảnh có đại diện của các bộ ngành, nghị sỹ quốc hội Romania, Hội Hữu nghị Romania-Việt Nam, Viện Nghiên cứu kinh tế, Trung tâm Nghiên cứu Đông Dương và lãnh đạo, sinh viên trường Đại học Tổng hợp Bucharest cùng bạn bè Romania quan tâm tới Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt ở Bucharest.

Trong bài phát biểu khai mạc hội thảo với chủ đề “Hồ Chí Minh với nhân dân thế giới” Đại sứ Trần Thành Công nhấn mạnh Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài, là người thầy vĩ đại của giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp công nhân và giải phóng loài người, không ngừng vun đắp quan hệ gắn bó, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước và đóng góp to lớn cả về lý luận và thực tiễn cho phong trào cộng sản và phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới.

Dưới sự lãnh đạo và soi sáng của tư tưởng Hồ Chí Minh, cách mạng Việt Nam đã giành được nhiều thắng lợi, góp phần giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và đang tiếp tục giành được những thắng lợi quan trọng trong công cuộc đổi mới.

Đối với nhân dân Romania, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người bạn lớn, là biểu tượng của tình hữu nghị, đoàn kết, thủy chung. Người đã đặt nền móng vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước và hai dân tộc Việt Nam và Romania.

Các đại biểu tham dự chương trình chụp ảnh lưu niệm.  

Ông Radu Musetescu, giáo sư Viện Nghiên cứu kinh tế, Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu Đông Dương, đã bày tỏ sự tôn kính, ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và thể hiện những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp của mình về đất nước, con người Việt Nam. Giáo sư Musetescu cho biết ông từng nhiều lần thăm và làm việc tại Việt Nam. Ông thực sự bất ngờ với những thành tựu Việt Nam đã đạt được về kinh tế-xã hội và sự mến khách của con người Việt Nam.

Ông Marius Camber, Giám đốc Công ty One-up, trình bày tham luận, trong đó đánh giá Việt Nam đã và đang khẳng định được vị thế của một trong những “con hổ châu Á”.

Việt Nam là thị trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư các nước nói chung và với các nhà đầu tư Romania nói riêng. Giới doanh nghiệp, đầu tư hai nước cần tranh thủ cơ hội này để thúc đẩy, đưa quan hệ hợp tác hai nước đi vào thực chất hơn nữa, tương xứng với tiềm năng hợp tác.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu cũng được xem phim tư liệu “Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, doanh nhân thế giới”. Cuộc triển lãm ảnh với chủ đề “Hồ Chủ tịch với nhân dân Romania” giới thiệu nhiều bức ảnh và tư liệu quý về chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Romania từ ngày 17-21/8/1957.

Bên cạnh đó là các hình ảnh phản ánh quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền, trong đó có chủ quyền biển đảo, của nhân dân Việt Nam trong thế kỷ ​20 và đầu thế kỷ 21./.

(TTXVN/VIETNAM+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Dự trữ ngoại hối tăng liên tục và đã lên đến 54,5 tỷ USD
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Khuyến khích doanh nghiệp Vương quốc Anh đầu tư vào Việt Nam
Phim về chiến tranh Việt Nam ăn khách thứ hai ở Bắc Mỹ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường
Việt Nam kêu gọi ASEAN cùng nhau thúc đẩy phát triển sáng tạo
Ngoại giao tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, nâng cao thế và lực đất nước
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Thủ tướng đề nghị xây dựng quy chế vận hành liên hồ chứa trên dòng Lan Thương-Mekong
Thủ tướng lên đường dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mekong-Lan Thương
Việt Nam hoan nghênh Triều Tiên và Hàn Quốc nối lại đối thoại
"Lịch sử giúp chúng ta hiểu hiện tại, dự báo tương lai"
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang