07/11/2017 09:11:00 AM
Hội thảo và triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Romania

Hội thảo và triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa diễn ra tại thủ đô Bucharest của Romania, dưới sự chủ trì của Đại sứ Việt Nam Trần Thành Công.

 Quang cảnh hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Romania. 

Hoạt động này nằm trong chương trình kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm cấp nhà nước tới Romania (tháng 8/1957) và kỷ niệm 67 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Romania (tháng 2/1950).

Tham dự hội thảo và triển lãm ảnh có đại diện của các bộ ngành, nghị sỹ quốc hội Romania, Hội Hữu nghị Romania-Việt Nam, Viện Nghiên cứu kinh tế, Trung tâm Nghiên cứu Đông Dương và lãnh đạo, sinh viên trường Đại học Tổng hợp Bucharest cùng bạn bè Romania quan tâm tới Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt ở Bucharest.

Trong bài phát biểu khai mạc hội thảo với chủ đề “Hồ Chí Minh với nhân dân thế giới” Đại sứ Trần Thành Công nhấn mạnh Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài, là người thầy vĩ đại của giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp công nhân và giải phóng loài người, không ngừng vun đắp quan hệ gắn bó, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước và đóng góp to lớn cả về lý luận và thực tiễn cho phong trào cộng sản và phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới.

Dưới sự lãnh đạo và soi sáng của tư tưởng Hồ Chí Minh, cách mạng Việt Nam đã giành được nhiều thắng lợi, góp phần giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và đang tiếp tục giành được những thắng lợi quan trọng trong công cuộc đổi mới.

Đối với nhân dân Romania, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người bạn lớn, là biểu tượng của tình hữu nghị, đoàn kết, thủy chung. Người đã đặt nền móng vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước và hai dân tộc Việt Nam và Romania.

Các đại biểu tham dự chương trình chụp ảnh lưu niệm.  

Ông Radu Musetescu, giáo sư Viện Nghiên cứu kinh tế, Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu Đông Dương, đã bày tỏ sự tôn kính, ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và thể hiện những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp của mình về đất nước, con người Việt Nam. Giáo sư Musetescu cho biết ông từng nhiều lần thăm và làm việc tại Việt Nam. Ông thực sự bất ngờ với những thành tựu Việt Nam đã đạt được về kinh tế-xã hội và sự mến khách của con người Việt Nam.

Ông Marius Camber, Giám đốc Công ty One-up, trình bày tham luận, trong đó đánh giá Việt Nam đã và đang khẳng định được vị thế của một trong những “con hổ châu Á”.

Việt Nam là thị trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư các nước nói chung và với các nhà đầu tư Romania nói riêng. Giới doanh nghiệp, đầu tư hai nước cần tranh thủ cơ hội này để thúc đẩy, đưa quan hệ hợp tác hai nước đi vào thực chất hơn nữa, tương xứng với tiềm năng hợp tác.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu cũng được xem phim tư liệu “Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, doanh nhân thế giới”. Cuộc triển lãm ảnh với chủ đề “Hồ Chủ tịch với nhân dân Romania” giới thiệu nhiều bức ảnh và tư liệu quý về chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Romania từ ngày 17-21/8/1957.

Bên cạnh đó là các hình ảnh phản ánh quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền, trong đó có chủ quyền biển đảo, của nhân dân Việt Nam trong thế kỷ ​20 và đầu thế kỷ 21./.

(TTXVN/VIETNAM+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Việt Nam là điển hình trong thực hiện Các mục tiêu phát triển bền vững
Na Uy và Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển điện Mặt Trời
Không còn phải “vỡ òa” sung sướng với các chỉ tiêu kinh tế
Cuộc hội ngộ của những anh tài trong giới ảo thuật Việt Nam
Tín hiệu tích cực về EVFTA từ chuyến thăm của Thủ tướng
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật ba tướng công an, quân đội
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang