10/03/2017 10:25:00 AM
Hội thảo kinh tế giới thiệu thị trường Việt Nam tại tỉnh Dakahlia, Ai Cập

Ngày 9/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập phối hợp với Phòng thương mại tỉnh Dakahlia tổ chức cuộc hội thảo kinh tế với chủ đề "Thị trường Việt Nam: Tiềm năng và cơ hội kinh doanh" nhằm giới thiệu các cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước và xúc tiến hoạt động thương mại song phương.

 Toàn cảnh hội thảo

Tham gia hội thảo có Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đỗ Hoàng Long, Tham tán Thương mại Phạm Thế Cường, Chủ tịch Phòng Thương mại tỉnh Dakahlia Ahmed Roab cùng đại diện một số sở, ngành, giới học giả và nhiều doanh nghiệp xuất - nhập khẩu lớn trên địa bản tỉnh thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp và du lịch...

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Đỗ Hoàng Long đã điểm lại những nét chính tình hình kinh tế Việt Nam trong hơn 30 năm Đổi mới, khái quát những mốc lớn, nét nổi bật trong quan hệ giữa Việt Nam và Ai Cập, đồng thời nêu ra một số giải pháp nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương. Đại sứ cho rằng “Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động nhất khu vực, đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do song phương, đa phương với các nền kinh tế hàng đầu thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc, ASEAN…, Việt Nam là một địa chỉ đầu tư nhiều hứa hẹn cho các doanh nghiệp toàn cầu. Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Với việc Ai Cập đang thực hiện các biện pháp cải cách kinh tế và bước đầu đã được các kết quả rất khích lệ sẽ là cơ sở quan trọng để gia tăng quan hệ trao đổi thương mại giữa hai nước”.    

Để tăng cường sự hợp tác hữu nghị giữa Dakahlia với Việt Nam, theo Đại sứ Đỗ Hoàng Long các doanh nghiệp hai nước cần tích cực tham gia các hội chợ thương mại, triển lãm và hội thảo đầu tư được hai bên tổ chức nhằm tìm kiếm những cơ hội hợp tác. Thiết lập kênh thông tin thị trường nhằm kết nối doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp vùng Dakahlia. Các doanh nghiệp của Việt Nam và Ai Cập cần thiết lập mối quan hệ trực tiếp với nhau để giảm thiểu những rủi ro từ việc kinh doanh qua một đối tác thứ ba từ đó xúc tiến, tổ chức các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hoá và nhân dân; đồng thời được biết quá trình hình thành và phát triển tỉnh Dakahlia. Bộ phận Thương vụ của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập sẽ phối hợp với Phòng thương mại Dakahlia để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Theo Đại sứ Đỗ Hoàng Long, Việt Nam và tỉnh Dakahlia có tiềm năng hợp tác rất lớn trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp và du lịch. Vì vậy, các cơ quan hữu quan của hai bên cần quan tâm tìm kiếm các giải pháp nhằm sớm khai thác lợi thế, đem lại lợi ích cho cả hai. Đồng thời Đại sứ thông báo hiện nay Đại sứ quán đang hỗ trợ các doanh nghiệp Ai Cập để thành lập diễn đàn chia sẻ thông tin với mục tiêu cung cấp kịp thời, đầy đủ hơn thông tin tới các doanh nghiệp Ai Cập do vậy các doanh nghiệp Dakahlia cũng có thể cùng tham gia vào diễn đàn này.

Về phần mình, Chủ tịch Phòng thương mại tỉnh Ahmed Roab chào mừng Đại sứ tới Dakahlia và khẳng định các doanh nghiệp tỉnh này mong muốn tìm kiếm các cơ hội hợp tác và kinh doanh với Việt Nam; bày tỏ hy vọng Đại sứ quán Việt Nam là cầu nối và tổ chức thêm nhiều buổi hội thảo, tọa đàm giới thiệu ngành hàng của Việt Nam và vùng Dakahlia tương tự để các doanh nhân Dakahlia hiểu thêm về tiềm năng cũng như môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Chủ tịch Phòng thương mại tỉnh Dakahlia, ông Ahmed Roab cho rằng tỉnh Dakahlia nằm ở phía Đông Bắc của thủ đô Cairo và thuộc vùng châu thổ sông Nile, tỉnh Dakahlia được coi là một trong những tỉnh có nền nông nghiệp phát triển nhất của Ai Cập với các sản phẩm nông sản quan trọng như bông, gạo, lúa mì, ngô và các sản phẩm thủy sản. Ngoài ra địa phương cũng có thế mạnh trong một số ngành công nghiệp như phân bón; sợi bông; dệt và hàng may mặc, với thế mạnh của tỉnh Dakahlia về nông nghiệp, ông cũng mong muốn Đại sứ quán giúp các doanh nghiệp tỉnh kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam đồng thời, ông tán đồng ý kiến của Đại sứ và mong muốn sớm ký biên bản hợp tác cung cấp, chia sẻ thông tin giữa Bộ phận Thương vụ của Đại sứ quán và Phòng Thương mại tỉnh góp phần thúc đẩy hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp địa phương với Việt Nam.

Tại hội thảo, qua trao đổi, các đại biểu tham dự đều đánh giá cao phát biểu, trả lời của Đại sứ và Tham tán Thương mại của Đại sứ quán, bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ của Đại sứ quán trong giao lưu hợp tác kinh doanh, đầu tư với Việt Nam, mong muốn Đại sứ quán hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh kết nối và cung cấp sản phẩm, mở không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm mặt hàng nông- lâm nghiệp của Việt Nam tại địa bàn tỉnh và tạo thuận lợi cho việc các doanh nghiệp vùng Dakahlia xin Visa nhập cảnh vào Việt Nam tìm hiểu thị trường, đối tác./.  

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Ai Cập trong năm 2016 đạt khoảng 313,38 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Ai Cập đạt 293,38 triệu USD với các sản phẩm chủ yếu gồm thủy sản (45,82 triệu USD); cà phê (20,35 triệu USD); hạt tiêu (42,6 triệu USD); xơ, sợi dệt các loại (35,44 triệu USD); máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác (23,2 triệu USD); phương tiện vận tải và phụ tùng (8,99 triệu USD); hàng dệt may (4,36 triệu USD) và nhập khẩu đạt khoảng 20 triệu USD, tập trung vào các nhóm hàng chủ yếu như nguyên phụ liệu dệt may, chất dẻo nguyên liệu, dược phẩm.

(Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Tổng Lãnh sự VN tại Savanakhet tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác
Sở hữu trí tuệ: Đòn bẩy giúp doanh nghiệp khởi nghiệp lớn mạnh
Việt Nam là nước thứ 10 phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Toàn quyền Australia gặp gỡ báo chí
Đại sứ quán VN tại Tây Ban Nha tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật Bác
Duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm phát triển bền vững
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Ngoại giao tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, nâng cao thế và lực đất nước
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang