04/05/2019 02:45:00 PM
Hội thảo khoa học quốc gia '60 năm Bác Hồ lên thăm Tây Bắc'

Trường Đại học Tây Bắc, tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “60 năm Bác Hồ lên thăm Tây Bắc” với sự tham dự của hơn 300 đại biểu trong va ngoài tỉnh.

 Các đại biểu cùng chia sẻ, trao đổi những nội dung khoa học, lịch sử, lý luận, thực tiễn liên quan đến sự kiện 60 năm Bác Hồ lên thăm Tây Bắc. (Ảnh: Diệp Anh/TTXVN)

Ngày 4/5, Trường Đại học Tây Bắc (tỉnh Sơn La) tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “60 năm Bác Hồ lên thăm Tây Bắc” với sự tham dự của hơn 300 đại biểu là các nhà khoa học trong, ngoài tỉnh, cùng cán bộ, giảng viên và sinh viên đang theo học tại trường.

Cách đây 60 năm, ngày 7/5/1959, nhân kỷ niệm 5 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-959) và 4 năm thành lập Khu tự trị Thái-Mèo (1955-1959), Bác Hồ và Đoàn công tác của Trung ương đã về thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử chính trị-xã hội đặc biệt quan trọng; là niềm vinh sự, tự hào sâu sắc đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói chung, tỉnh Sơn La nói riêng.

Tiến sỹ Đinh Thanh Tâm - Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc nhấn mạnh hội thảo là dịp để chúng ta đánh giá, khẳng định giá trị tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như thành tựu to lớn mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc các tỉnh Tây Bắc (Khu tự trị Thái-Mèo trước đây) đã bền bỉ phấn đấu đạt được trong 60 năm qua.

Hội thảo còn là dịp giáo dục truyền thống yêu nước, yêu xã hội chủ nghĩa, lòng tự hào dân tộc, ý chí độc lập, tự chủ cho các thế hệ trẻ.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe 6 tham luận gồm: “Tấm lòng Bác Hồ đối với đồng bào các dân tộc thiểu số,” “Tư tưởng Hồ Chí Minh về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ dân tộc thiểu số ở miền núi,” “Chủ tịch Hồ Chí Minh về phong trào hợp tác hóa ở Tây Bắc (1958-1961),” “Đồng bào khai hoang tại Sơn La với việc thực hiện đoàn kết xuôi-ngược theo tư tưởng Hồ Chí Minh 1961-1965,” “Tỉnh Sơn La bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa theo tư tưởng Hồ Chí Minh,” “Vấn đề giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của Mo Mường Sơn La theo tư tưởng Hồ Chí Minh.”

Qua các tham luận, các đại biểu đã cùng ôn lại những kỷ niệm sâu sắc trong ngày Bác Hồ về thăm Tây Bắc, đồng thời chia sẻ, trao đổi những nội dung khoa học, lịch sử, lý luận, thực tiễn liên quan đến sự kiện này.

Em Hoàng Lan Phương, sinh viên Khóa 57 khoa Sử-Địa, Trường Đại học Tây Bắc bày tỏ niềm vui và vinh dự khi được tham gia hội thảo khoa học quốc gia “60 năm Bác Hồ lên thăm Tây Bắc”.

Với em, buổi hội thảo rất có ý nghĩa và bổ ích. Qua đây, em có thể nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn về tư tưởng, tình cảm của Bác Hồ dành cho đồng bào các dân tộc Tây Bắc.

Những tư tưởng, tình cảm ấy vẫn luôn được trân trọng, gìn giữ và phát huy đến ngày hôm nay. Đó cũng chính là động lực cho thế hệ trẻ như em tiếp tục cố gắng, phấn đấu học tập và lao động.

Hội thảo khoa học quốc gia “60 năm Bác Hồ lên thăm Tây Bắc” là một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng tới chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ và Đoàn công tác của Trung ương về thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La (7/5/1959 – 7/5/2019)./.

Diệp Anh (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Bộ Ngoại giao theo dõi sát hoạt động di dời của người Việt ở Biển Hồ
Trao quyết định cho 16 đại sứ Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2019-2022
Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét vi phạm của ông Hoàng Trung Hải
U22 Việt Nam giành tấm huy chương Vàng lịch sử tại SEA Games
Thủ tướng vận động thưởng cho mỗi nữ cầu thủ một chiếc xe máy loại tốt
Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ năm 2019
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang