09/02/2023 07:46:00 AM
Hội nghị thượng đỉnh bất thường EU thảo luận về Ukraine

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ngày 9-10/2 tại thủ đô Brussels của Bỉ sẽ thảo luận về vấn đề Ukraine, phản ứng của châu Âu trước các chương trình trợ cấp của Mỹ.

 Người dân Ukraine sơ tán khỏi thành phố Mariupol. Ảnh: THX/TTXVN

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ngày 9-10/2 tại thủ đô Brussels của Bỉ sẽ thảo luận về vấn đề Ukraine, phản ứng của châu Âu trước các chương trình trợ cấp của Mỹ và vấn đề di cư.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ tập trung vào những diễn biến gần đây liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine và việc EU tiếp tục hỗ trợ Ukraine. Cho đến nay, EU và các quốc gia thành viên đã cung cấp viện trợ trị giá 50 tỷ euro cho Ukraine.

Cuộc họp lần này của Hội đồng châu Âu diễn ra sau Hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine lần thứ 24 vào ngày 3/2. Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên được tổ chức sau khi xảy ra cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine và kể từ khi EU trao tư cách ứng cử viên cho Ukraine vào tháng 6/2022.

Hội nghị thượng đỉnh tập trung vào quá trình hội nhập và gia nhập châu Âu của Ukraine, phản ứng của EU trước cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Trước thực tế địa chính trị mới, các nhà lãnh đạo EU sẽ đưa ra ý kiến về cách đảm bảo khả năng cạnh tranh lâu dài, thịnh vượng và vai trò toàn cầu của EU.

Về vấn đề này, họ cũng sẽ thảo luận về cách thức khai thác triệt để tiềm năng của thị trường chung EU, vốn là nền tảng cho sự thịnh vượng của châu Âu kể từ khi thành lập cách đây 30 năm.

Để đối phó với những thách thức mà các ngành công nghiệp EU đang phải đối mặt, các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về một loạt các biện pháp có thể giúp ích trong thời gian ngắn.

Liên quan đến vấn đề di cư, Hội đồng châu Âu sẽ đánh giá việc thực hiện các kết luận trước đây về cách tiếp cận toàn diện đối với vấn đề di cư phù hợp với các nguyên tắc và giá trị của EU, tập trung vào việc kiểm soát hiệu quả biên giới bên ngoài, tăng cường hành động bên ngoài và các khía cạnh nội bộ./.

Hương Giang / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt dịp kỷ niệm 300 năm thành lập
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, thăm chính thức Ireland
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Nhà vua Thái Lan đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam
Việt Nam-Ireland làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt
Tiếp tục vun đắp và tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang