20/11/2019 03:55:00 PM
Hội nghị quốc tế về chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh

Tại Hội nghị, tỉnh Quảng Ninh đã chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của một trong những địa phương tiên phong về ứng dụng công nghệ thông tin và đặt quyết tâm cao trong việc xây dựng thành phố thông minh.

 Phiên khai mạc hội nghị quốc tế về chuyển đổi số. (Ảnh: SH/Vietnam+)

Ngày 20/11, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị quốc tế về chuyển đổi số và thành phố thông minh-Quảng Ninh 2019 với chủ đề “Chuyển đổi số hướng tới xây dựng thành phố thông minh.”

Sự kiện này là một trong các hoạt động được tổ chức song hành trong khuôn khổ giải thưởng APICTA 2019 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đồng đăng cai tổ chức.

Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 500 đại biểu đến từ 11 tỉnh, thành phố trong nước và 16 quốc gia, nền kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đây cũng là một nội dung thực thi trong chiến lược hợp tác dài hạn giữa VINASA và Quảng Ninh, nhằm thúc đẩy hơn nữa quá trình chuyển đổi số mà tỉnh là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện, tiến tới xây dựng một Quảng Ninh số.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu cho rằng Hội nghị là sự kiện rất ý nghĩa và cần thiết trong bối cảnh hiện nay, khi nhiều đơn vị, địa phương trong cả nước đang tiến hành xây dựng thành phố thông minh và chuyển đổi số, đồng thời phù hợp với định hướng, chủ trương của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên, sau 7 năm triển khai Đề án Chính quyền điện tử, sau 2 năm triển khai Đề án xây dựng mô hình thành phố thông minh và hiện nay là Đề án xây dựng chính quyền số, tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức hội nghị này để trao đổi, chia sẻ về những vấn đề mà tỉnh đã và đang làm.

Ông Đặng Huy Hậu cho biết, tỉnh Quảng Ninh đặc biệt chú trọng việc đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ và ứng dụng công nghệ thông tin, coi lĩnh vực thông tin truyền thông vừa là một nền tảng quan trọng, vừa là nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng nhanh, mạnh, bền vững của Quảng Ninh.

 Hội thảo chuyên đề 1 “Ứng dụng Chuyển đổi số xây dựng thành phố thông minh” với các báo cáo: Xây dựng hạ tầng số cho Đô thị thông minh. (Ảnh: SH/Vietnam+)

Thành quả của nỗ lực này đã phần nào được thể hiện qua những chỉ số đánh giá xếp hạng, cụ thể, chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin ICT Index 3 năm liền đứng thứ 4/63 tỉnh, thành phố, năm 2019 đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố.

Đặc biệt, năm 2018, Quảng Ninh đã được tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á-châu Đại Dương (ASOCIO) trao tặng giải thưởng danh giá ASOCIO cho chính quyền số, với những thành công và kết quả trong xây dựng Chính quyền điện tử.

Trong phiên khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Trung Chính - Phó Chủ tịch VINASA chia sẻ với sự ra đời và phát triển đột phá của những công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, Dữ liệu lớn, Blockchain,… cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đang dẫn dắt chúng ta bước vào một hành trình mới - hành trình Chuyển đổi số.

"Trong hành trình đó, ở tầm quốc gia, việc kiến tạo và vận hành các thành phố thông minh, đô thị thông minh là vô cùng cần thiết. Đây không chỉ là những trung tâm của các hoạt động kinh tế xã hội mà còn là trung tâm của hoạt động đổi mới sáng tạo, giáo dục, nghiên cứu khoa học công nghệ, sản xuất, thương mại và hội nhập quốc tế”, ông Chính nói.

Hội nghị quốc tế về chuyển đổi số và thành phố thông minh-Quảng Ninh 2019 tập trung vào hai vấn đề cụ thể là Ứng dụng chuyển đổi số xây dựng thành phố thông minh và Chuyển đổi số trong các ngành trọng điểm – vốn là xương sống về kinh tế-xã hội của các thành phố.

Các chuyên gia sẽ tiến hành tọa đàm, chia sẻ các quan điểm, tri thức và kinh nghiệm thực tiễn về những kiến trúc tổng thể cũng như những thành tố cấu thành nên các đô thị thông minh phát triển bền vững.

Tại Hội nghị, tỉnh Quảng Ninh đã chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của một trong những địa phương tiên phong về ứng dụng công nghệ thông tin và đặt quyết tâm cao trong việc xây dựng thành phố thông minh.

Hội nghị quốc tế về chuyển đổi số và thành phố thông minh-Quảng Ninh 2019 được tổ chức thành công với mục tiêu chia sẻ tầm nhìn chiến lược, kinh nghiệm ứng dụng chuyển đổi số hướng tới xây dựng thành phố thông minh của các thành phố trong nước và khu vực nhằm đưa ra những giải pháp quản lý, quy hoạch, phát triển đô thị thông minh và phát triển bền vững, phù hợp với các thành phố dựa trên các nền tảng công nghệ, đặc biệt là công nghệ mới như IoT (vạn vật kết nối), Big Data (dữ liệu lớn), AI (trí tuệ nhân tạo)…/.

 (Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Hợp tác giữa ĐSQ Việt Nam và Hội Nghị sỹ Hữu nghị Ucraina-Việt Nam
New York Times: Mỹ nối lại hoạt động quân sự chung với Iraq
Giới thiệu 100 bức tranh đa màu sắc về hình tượng con giáp 'Tý'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không vì đại hội mà chùng lại
Việt Nam-Trung Quốc: Hữu nghị, hợp tác là dòng chảy chính
Chủ tịch Quốc hội thắp hương tưởng nhớ nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước
SEA Games 30 lan tỏa tinh thần, ý chí Việt Nam
Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đạt nhiều kết quả tích cực
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang