26/11/2020 01:00:00 PM
Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020”

Ngày 25/11/2020, tại thủ đô Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020”, nhằm tạo điều kiện giúp chính quyền và doanh nghiệp địa phương Việt Nam kết nối trực tiếp, trao đổi và thúc đẩy các hoạt động hợp tác với các đối tác Nhật Bản trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, nông nghiệp, chuyển đổi số, đô thị thông minh, hợp tác địa phương, nguồn nhân lực và giáo dục – đào tạo.

 Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị (Ảnh: baoquocte.vn)

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam có Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; lãnh đạo Chính quyền và doanh nghiệp của gần 60 tỉnh thành phố trực thuộc trung ương trên cả nước, đại diện lãnh đạo các cục, vụ chức năng của các bộ, ngành trung ương và các sở/ngành địa phương. Về phía Nhật Bản có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo các cơ quan kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển, lao động, du lịch, các hiệp hội doanh nghiệp và lãnh đạo hơn 100 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định sự phát triển hết sức tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản với hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là điểm sáng trong hợp tác hai nước; cho biết việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam để đến thăm đầu tiên sau khi nhậm chức đã thể hiện sự coi trọng vai trò và quan hệ với Việt Nam của Chính phủ và doanh nghiệp Nhật Bản.

Bày tỏ vui mừng khi Việt Nam và Nhật Bản đã tích cực chia sẻ, ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau trong đối phó với dịch Covid-19, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định hợp tác Việt Nam – Nhật Bản nói chung và hợp tác cấp địa phương hai nước nói riêng vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục phát triển, mang lại những lợi ích cho nhân dân hai nước. Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài với mục tiêu tập trung thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc; lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường làm điều kiện tiên quyết; đồng thời ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu là những lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh.

Trong phát biểu, Đại sứ Yamada Takio đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội nghị của Bộ Ngoại giao, đồng thời rất cảm kích trước sự quan tâm và tham dự đông đảo của các địa phương Việt Nam. Đại sứ khẳng định mong muốn đồng hành cùng lãnh đạo các tỉnh, thành của Việt Nam thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, thu hút ngày càng nhiều công ty Nhật Bản có kỳ vọng tới Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 – 2023), Đại sứ mong rằng Hội nghị gặp gỡ Nhật Bản lần này sẽ là “bước tiến mới” trong việc khôi phục các hoạt động giao lưu giữa các địa phương hai nước trong giai đoạn mới.

Hội nghị đã nghe tham luận, trao đổi của đại diện các Bộ ngành Trung ương, Đại sứ quán và các cơ quan Nhật Bản, lãnh đạo các địa phương Việt Nam và các đại diện doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản về các lĩnh vực hợp tác đầu tư, thương mại, nông nghiệp, chuyển đổi số, đô thị thông minh, hợp tác địa phương, nguồn nhân lực và giáo dục – đào tạo.

Các ý kiến phát biểu của cả phía Việt Nam và Nhật Bản tập trung nêu định hướng và ưu tiên hợp tác của các bên, đánh giá các kết quả hợp tác, chia sẻ về kinh nghiệm thành công cũng như các vướng mắc cần tháo gỡ.

 Các đại biểu tham dự Hội nghị ( Ảnh: baoquocte.vn)

Phía Nhật Bản đánh giá Việt Nam là một trong những đối tác hiếm hoi không bị gián đoạn mà còn thúc đẩy được quan hệ với Nhật Bản trong thời kỳ covid-19 gây khó khăn cho toàn thế giới. Sau buổi Tọa đàm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các doanh nghiệp Nhật Bản (9/2020), chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (10/2020), Hội nghị hôm nay được đánh giá là sự kiện thứ ba liên tiếp trong 3 tháng qua có ý nghĩa động lực thúc đẩy quan hệ Việt-Nhật. Bên cạnh các lĩnh vực hợp tác được hai bên quan tâm củng cố nhiều năm qua (đầu tư, thương mại, nông nghiệp…), hợp tác nguồn nhân lực và giáo dục – đào tạo tiếp tục được đề cao các khuôn khổ hợp tác cấp địa phương. Đặc biệt, hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và chuyển đổi số được hai bên kỳ vọng sẽ là lĩnh vực hợp tác tiềm năng và hứa hẹn trong thời gian tới.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ đánh giá Hội nghị là một minh chứng sinh động cho thấy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam và Nhật Bản đang lan tỏa mạnh mẽ và đi vào thực chất, dựa trên nền tảng cam kết, tin cậy và chia sẻ lợi ích.

Nhân sự kiện lần này, Bộ Ngoại giao cũng đã tổ chức 40 cuộc gặp làm việc giữa các Lãnh đạo các địa phương dự Hội nghị với Ngài Đại sứ và lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, hiệp hội quan trọng của Nhật Bản. Ngoài hơn 1000 đại biểu tham dự Hội nghị (hơn 300 đại biểu phía Nhật Bản), hơn 800 đại biểu các doanh nghiệp tại Nhật Bản đã đăng ký trực tuyến theo dõi Hội nghị trên website của Tổ chức Xúc tiến Thương Mại Nhật Bản (JETRO)./.

Thu Trang

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
BioNTech tuyên bố vắcxin có thể 'đánh bại' biến thể mới của SARS-CoV-2
Trao đổi thương mại Việt Nam- Timor-Leste gia tăng trong bối cảnh đại dịch COVID-19
Việt Nam dự Phiên họp rà soát chính sách thương mại lần 7 của Ấn Độ
Ông Kim Jong-un được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên
Chương trình Táo Quân sẽ trở lại trên sóng truyền hình dịp Tết Tân Sửu
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang