26/03/2022 10:30:00 AM
Hội nghị ‘Gặp gỡ Hàn Quốc 2022’ thành công tốt đẹp

Chiều ngày 25/3, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị ‘Gặp gỡ Hàn Quốc 2022’ tại thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

 Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc 2022 chiều ngày 25/3 tại TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.  Ảnh: Anh Sơn


Hội nghị là sự kiện nhằm triển khai Kế hoạch công tác của Bộ Ngoại giao với các địa phương năm 2022, nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.

Tham dự Hội nghị có ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa; ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, ông Park Noh-wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam.

Cùng tham dự có hơn 500 đại biểu đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, 11 tỉnh/thành phố (Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng và Quảng Ninh), các cơ quan, tổ chức, hiệp hội Hàn Quốc tại Việt Nam và một số doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam và Hàn Quốc.

Mở ra giai đoạn phát triển mới Việt Nam-Hàn Quốc

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đang ở giai đoạn phát triển tốt nhất, được vun đắp bằng tình hữu nghị và những nỗ lực chung của Nhà nước và nhân dân hai nước.

Năm 2022 là năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và cũng là năm mở ra giai đoạn 30 năm phát triển mới của hai nước với nhiều mục tiêu và thành tựu to lớn hơn.

Quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng phát huy hiệu quả, thực chất; tin cậy chính trị không ngừng được củng cố với những thành quả thực chất trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, văn hóa, du lịch, giáo dục đào tạo và giao lưu nhân dân. Thứ trưởng Thường trực khẳng định Việt Nam và Hàn Quốc là “những người bạn thật sự của nhau”.

Thứ trưởng Thường trực cũng đánh giá cao những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa hai nước thời gian qua. Dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các địa phương Việt Nam vẫn chủ động duy trì trao đổi, giữ vững đà hợp tác cấp địa phương giữa hai nước.

Nhấn mạnh ngoại giao phục vụ phát triển là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của ngành Ngoại giao, Thứ trưởng Thường trực khẳng định Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối để hỗ trợ các tỉnh, thành phố kết nối với các đối tác quốc tế; chủ động, tích cực hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp mở rộng nâng cao hiệu quả kinh tế đối ngoại, thu hút đầu tư chất lượng cao.

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ bày tỏ mong muốn sau Hội nghị, nhiều địa phương và doanh nghiệp sẽ tìm được đối tác phù hợp, nhiều ý tưởng hợp tác sẽ được hoàn thiện để đưa vào triển khai thực chất, hiệu quả.

Tiền đề để Thanh Hóa đẩy nhanh phục hồi và phát triển bền vững

Trong phát biểu chào mừng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng khẳng định, Hội nghị ‘Gặp gỡ Hàn Quốc 2022’ hôm nay là dịp cùng nhìn lại chặng đường lịch sử vẻ vang 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, qua đó tăng cường củng cố, bồi đắp và làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia trong thời gian tới.​

Hội nghị cũng là tiền đề quan trọng, để tỉnh Thanh Hóa, các tỉnh phía Bắc và khu vực Bắc Trung bộ Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc, cùng phát triển.

Đối với tỉnh Thanh Hóa, Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác tin cậy, quan trọng trên nhiều lĩnh vực của tỉnh. Bí thư tỉnh Thanh Hóa cam kết, trên tinh thần “Hội tụ nguồn lực, đẩy nhanh phục hồi và phát triển bền vững”, tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư, doanh nghiệp và các đối tác Hàn Quốc đến khảo sát, triển khai các hoạt động hợp tác đầu tư vào tỉnh.

Dịp nâng hợp tác hai nước lên tầm cao mới

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan khẳng định, Hội nghị ‘Gặp gỡ Hàn Quốc 2022’ là dịp quan trọng để nâng hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Hai bên sẽ cùng nỗ lực lấp đầy những khoảng trống của 2 năm vừa qua do đại dịch Covid-19 và gây dựng mối quan hệ hợp tác vững chắc hơn nữa.

Đại sứ chia sẻ ý nghĩa của năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước với nhiều sự kiện được tổ chức đa dạng về chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục và cùng trao đổi về phương hướng phát triển mới cho giai đoạn tiếp theo.

Thay mặt Chính phủ và doanh nghiệp Hàn Quốc, Đại sứ Park Noh-wan cảm ơn lãnh đạo Chính phủ và các địa phương Việt Nam đã hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc trong phòng chống dịch bệnh và giải quyết khó khăn, vướng mắc.

Đánh giá cao những thành tích của Việt Nam trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế, chứng minh Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn, Đại sứ chỉ ra những lợi thế của Việt Nam với nguồn nhân lực dồi dào, mạng lưới hiệp định thương mại rộng khắp.

Theo Đại sứ, Việt Nam cần tận dụng tốt các cơ hội này và nỗ lực nhiều hơn để nâng cao chất lượng đầu tư nước ngoài, đặc biệt là đầu tư công nghệ cao thân thiện với môi trường.

Đại sứ chia sẻ kiến nghị chung của các doanh nghiệp Hàn Quốc về việc Chính phủ và các địa phương Việt Nam cần đặc biệt quan tâm đến đào tạo nguồn nhân lực và phát triển công nghiệp phụ trợ.

Đại sứ tin tưởng việc đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp Hàn Quốc vốn chững lại trong thời gian qua sẽ nhanh chóng được nối lại, hoạt động giao lưu nhân dân sẽ được tăng cường.

Ông Park Noh-wan cũng cam kết các hoạt động ‘Gặp gỡ Hàn Quốc’, kênh đối thoại thường niên giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc và các tỉnh thành Việt Nam, sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho sự phát triển toàn diện, cân bằng của các địa phương Việt Nam.

Kết nối địa phương, doanh nghiệp Việt-Hàn

Tại phiên trao đổi thứ nhất với chủ đề “Hợp tác về thương mại và đầu tư”, các đại biểu cùng chia sẻ nhận định của đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hợp tác thương mại và đầu tư luôn là điểm sáng tích cực trong bức tranh quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai bên, Hàn Quốc luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Các diễn giả cùng nhìn lại, cùng đánh giá những thành công trong hợp tác giữa hai nước về thương mại và đầu tư, đồng thời, chỉ ra những tồn tại và định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Ghi nhận các chia sẻ của đại diện Hàn Quốc về những ưu tiên của doanh nghiệp Hàn Quốc tại các tỉnh, thành phía Bắc, chiến lược và cơ hội đầu tư của Hàn Quốc vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam, lãnh đạo các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Ninh đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong hợp tác thương mại kinh tế và đầu tư với các đối tác Hàn Quốc.

Đồng thời, các lãnh đạo địa phương cũng giới thiệu về các chính sách cụ thể thu hút đầu tư Hàn Quốc, đặc biệt là thu hút đầu tư xanh, nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Tại phiên thứ hai, các đại biểu đã dành thời gian trao đổi về hợp tác văn hóa, du lịch và phát triển nguồn nhân lực giữa hai nước.

Các diễn giả chung nhận định hợp tác văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ hợp tác giữa địa phương hai bên.

Cùng trao đổi về hiện trạng, định hướng phát triển hợp tác du lịch, thúc đẩy hợp tác giao lưu văn hóa, phát triển nguồn nhân lực giữa Việt Nam và Hàn Quốc, các đại biểu cũng đưa ra nhiều khuyến nghị cụ thể cho lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam.

Các bên, đặc biệt là các tỉnh thành Việt Nam, cần có sự chủ động, chuẩn bị tích cực để đón đầu những cơ hội ngay khi dịch bệnh được kiểm soát và hai nước mở cửa trở lại, thích ứng linh hoạt với tình hình mới.

Bộ Ngoại giao đồng hành cùng địa phương, doanh nghiệp

Phát biểu kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đánh giá Hội nghị đã hết sức thành công tốt đẹp. Các đại biểu đã có những trao đổi hết sức đa dạng, tâm huyết và sâu sắc về những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Bộ Ngoại giao cam kết sẽ đồng hành, góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và đối tác Han Quốc đi vào chiều sâu mới, mong muốn Chính phủ và doanh nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ hiện thực hoá kỳ tích sông Hồng như kỳ tích sông Hàn mà Hàn Quốc đã đạt được.

​​Nhân sự kiện lần này, Bộ Ngoại giao cũng đã phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức nhiều cuộc gặp làm việc hiệu quả, thực chất giữa Lãnh đạo các địa phương dự Hội nghị với Đại sứ Hàn Quốc; các sở, ban, ngành địa phương Việt Nam với lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, hiệp hội quan trọng Hàn Quốc và giữa các doanh nghiệp hai bên.

Buổi sáng cùng ngày cũng đã diễn ra buổi khai trương khu Triển lãm sản phẩm đặc trưng Việt Nam - Hàn Quốc với hơn 20 gian hàng từ các địa phương Việt Nam và doanh nghiệp Hàn Quốc, nhận được nhiều sự quan tâm từ các đại biểu tham dự Hội nghị.

Anh Sơn/ baoquocte.vn

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
'Chuyến công tác của Thủ tướng đã đạt kết quả thực chất, toàn diện'
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao
Tổng Giám đốc Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc: Việt Nam là hình mẫu phát triển thành công nhất
Lễ đón chính thức Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương tại Phủ Chủ tịch
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Brazil
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang