16/09/2020 03:16:00 PM
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp về tình hình Yemen

Ngày 15/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thảo luận về tình hình Yemen thời gian qua. Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Yemen (ĐPV) Martin Griffiths và Phó Tổng Thư ký LHQ (Phó TTK) phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock đã báo cáo cập nhật tình hình tại cuộc họp.

ĐPV Martin Griffiths và Phó TTK Mark Lowcock cho biết tình hình an ninh, chính trị và nhân đạo tại Yemen ngày càng xấu đi. Đặc biệt, giao tranh quân sự tiếp tục gia tăng tại tỉnh Ma’rib  không những khiến hàng trăm nghìn người rời bỏ nhà cửa mà có nguy cơ phá huỷ các nỗ lực đàm phán hoà bình tại Yemen. Bên cạnh các thách thức về kinh tế, giá cả leo thang, thiếu nước sinh hoạt… có khoảng hơn 9 triệu người Yemen đang phải đối mặt với nạn đói, mất an ninh lương thực và không được chăm sóc y tế. Việc viện trợ quốc tế cho Yemen suy giảm cũng như thiếu hụt nhiên liệu đã góp phần dẫn đến tình trạng này. Đến nay, LHQ mới nhận được 30% số tiền cần thiết để duy trì các hoạt động nhân đạo trong năm 2020 tại Yemen. Bên cạnh đó, việc Lực lượng Houthis đóng cửa sân bay quốc tế Sanaa có thể khiến việc vận chuyển hàng hoá viện trợ, thuốc men và thiết bị y tế quan trọng bị gián đoạn. Về tàu chở dầu Safer, đến nay, Nhóm Chuyên gia của Liên hợp quốc vẫn chưa được Lực lượng Houthis cho phép tiếp cận để triển khai các nhiệm vụ trên tàu.

Các thành viên HĐBA LHQ chia sẻ với những đánh giá của các báo cáo viên; kêu gọi các bên tiếp tục thực hiện Hiệp định Stockholm và Riyadh; lên án bạo lực nhằm vào thường dân và trẻ em, đặc biệt là việc tuyển dụng và sử dụng trẻ em vào các mục đích bạo lực; kêu gọi tăng tài trợ cho Yemen để duy trì các chương trình nhân đạo, và tiếp tục chống dịch Covid-19… Các nước cũng bày tỏ ủng hộ những nỗ lực trung gian, hoà giải, thúc đẩy đàm phán của LHQ, trong đó có đề xuất về Tuyên bố chung hướng tới lệnh ngừng bắn toàn quốc.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, Đặng Đình Quý đã phát biểu bày tỏ quan ngại trước những giao tranh gần đây tại Yemen; kêu gọi các bên chấm dứt giao tranh và nối lại đàm phán hoà bình; quan ngại sâu sắc trước việc tuyển dụng và sử dụng trẻ em vào các mục đích bạo lực; thúc giục việc sớm cấp phép cho Nhóm chuyên gia LHQ làm nhiệm vụ trên tàu Safer; kêu gọi các bên thực hiện nghiêm túc Thỏa thuận Stockholm và Thỏa thuận Ryadh; ủng hộ các nỗ lực của Đặc phái viên TTK về Yemen và các cơ quan của LHQ trong việc thúc đẩy giải pháp chính trị toàn diện cho Yemen./.

Bảo Trang

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của lao động Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt
Mỹ, Hàn Quốc đồng quan điểm tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên
Xuất khẩu vào thị trường Đức: Chọn kênh nào cho hàng Việt trụ vững?
Những chuyến bay đặc biệt hạ cánh tại vùng lũ lụt miền Trung
Ra mắt ấn phẩm kỷ niệm 40 năm chuyến bay lịch sử Xô-Việt
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang