22/05/2018 07:00:00 AM
Hoạt động kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Canada

Nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, buổi tọa đàm với chủ đề “Hồ Chí Minh và vấn đề nâng cao quyền phụ nữ" đã diễn ra tại thành phố Toronto.

 Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa trao Bằng khen cho 8 sinh viên Việt Nam có thành tích học tập xuất sắc nhân dịp kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa

Buổi tọa đàm do Hiệp hội Canada Việt Nam (CVS) tổ chức với sự tham gia của các học giả, nhà nghiên cứu Canada và các học sinh Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam đang theo học tại thành phố Toronto. Đây là lần đầu tiên CVS tổ chức buổi tọa đàm về chủ đề Chủ tịch Hồ Chí Minh và vấn đề nâng cao quyền phụ nữ.

Buổi tọa đàm diễn ra rất sôi nổi với rất nhiều câu hỏi được thảo luận xung quanh chủ đề bình đẳng giới và nâng cao quyền cho phụ nữ, một trong những giá trị đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cập từ rất lâu và vẫn còn nguyên ý nghĩa cho tới ngày nay, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Theo tiến sỹ Nguyễn Đài Trang, người từng viết hai quyển sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và đã có 30 năm sinh sống tại Canada, chính Nguyễn Ái Quốc - người sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã đem vấn đề quyền phụ nữ vào Việt Nam từ năm 1926 khi Người nói đến câu chuyện Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa giành độc lập dân tộc khỏi ách đô hộ phương Bắc.

Ngay từ thời điểm đó, Người đã kêu gọi phụ nữ Việt Nam đoàn kết đứng lên tham gia chống ngoại xâm, thể hiện quyền phụ nữ của mình và tham gia phong trào nữ quyền với phụ nữ trên toàn thế giới. Ngoài ra, sau nhiều năm bôn ba ở nước ngoài, Người đã viết rất nhiều bài về phong trào phụ nữ trên thế giới trong làn sóng nữ quyền thứ nhất với việc tập trung vào các quyền cơ bản của phụ nữ, trong đó có quyền bầu cử.

Giải đáp câu hỏi của bà Sarah Fernandes về tác động của việc Chủ tịch Hồ Chí Minh khuyến khích nâng cao giáo dục cho phụ nữ, tiến sỹ Nguyễn Đài Trang nêu rõ sau khi Việt Nam giành độc lập năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khuyến khích đồng bào cả nước học chữ quốc ngữ, nhất là phụ nữ để tạo cơ hội cho phụ nữ theo kịp nam giới, có đủ khả năng bầu cử và tranh cử.

Không chỉ thế, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn khuyến khích hỗ trợ phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, tăng cường tuyên truyền về những thành công của phụ nữ, tăng tỷ lệ phụ nữ tham gia các đoàn đại biểu và đã mang lại nhiều thay đổi tích cực cho phụ nữ Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu từ nhiều nước đã phát biểu bày tỏ niềm vui khi được nghe nhiều thông tin ấn tượng về Chủ tịch Hồ Chí Minh và vấn đề quyền phụ nữ. Bên cạnh đó, còn rất nhiều câu hỏi và những chia sẻ sâu sắc khác từ những người đến tham dự buổi tọa đàm, khiến bầu không khí càng thêm sôi nổi.

Ông Philip Fernandez, thành viên Đảng Cộng sản Marxit Leninist Canada, quan tâm đến các vị nữ anh hùng của Việt Nam và mong muốn đặt vấn đề quyền phụ nữ trong bối cảnh chung lớn hơn như các cuộc xung đột tại Iraq, Syria và ngay cả ở chính những nước phát triển như Canada./.

(Theo TTXVN)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Hợp tác giữa ĐSQ Việt Nam và Hội Nghị sỹ Hữu nghị Ucraina-Việt Nam
New York Times: Mỹ nối lại hoạt động quân sự chung với Iraq
Việt Nam-Trung Quốc: Hữu nghị, hợp tác là dòng chảy chính
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Đại sứ Việt Nam tại An-giê-ri trình Thư Ủy nhiệm
Chủ tịch Quốc hội thắp hương tưởng nhớ nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước
SEA Games 30 lan tỏa tinh thần, ý chí Việt Nam
Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đạt nhiều kết quả tích cực
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang