02/02/2023 01:43:00 PM
HĐBA tổ chức một loạt cuộc họp về tình hình Ukraine trong tháng 2

Đại sứ Malta tại Liên hợp quốc Vanessa Frazier thông báo cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Ukraine theo yêu cầu của Nga sẽ được tổ chức vào ngày 8/2 tới.

 Người dân tại Kherson, Ukraine ngày 1/1/2023.  Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Ukraine theo yêu cầu của Nga sẽ được tổ chức vào ngày 8/2 tới.

Thông báo trên được Đại sứ Malta tại Liên hợp quốc Vanessa Frazier đưa ra tại một cuộc họp báo ngày 1/2 về nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc của Malta trong tháng 2/2023.

Tuy nhiên, bà Frazier không công bố thêm chi tiết về cuộc họp này.

Theo hãng tin TASS (Nga), thông báo mới nhất trên đồng nghĩa với việc tháng Hai này sẽ diễn ra ít nhất 3 cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Ukraine.

Vào ngày 6/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng sẽ tổ chức một cuộc họp về tình hình nhân đạo ở Ukraine, theo yêu cầu của Pháp và Ecuador.

Tiếp đó, một cuộc họp cấp bộ trưởng đã được lên kế hoạch cho ngày 24/2 để bàn về vấn đề hỗ trợ hòa bình và an ninh ở Ukraine.

Hiện tại các nước phương Tây đang đẩy mạnh việc hỗ trợ quân sự và cung cấp khí tài cho Ukraine.

Giới chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết khối này sẽ huấn luyện cho 30.000 binh sỹ Ukraine - tăng gấp đôi so với con số đưa ra hồi tháng 11 năm ngoái.

Chương trình huấn luyện của EU đang được triển khai tại nhiều quốc gia châu Âu, với căn cứ chính tại Ba Lan - quốc gia láng giềng của Ukraine - và sẽ được hoàn tất vào trước quý 2 năm nay.

Thông tin chính thức dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine ở Kiev vào ngày 3/2 tới.

Trong khi đó, Mỹ, Anh cùng một số quốc gia EU đã cam kết cung cấp xe tăng cho Kiev và huấn luyện quân đội Ukraine sử dụng những phương tiện này. Kiev dự kiến sẽ nhận được 140 xe tăng từ 12 quốc gia trong đợt hỗ trợ đầu tiên.

Đánh giá về những động thái này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng việc cung cấp khí tài cho Kiev sẽ không giúp giải quyết tình hình xung đột hiện nay.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình TRT ngày 1/2, ông Erdogan nêu rõ: “Tôi không cho rằng việc điều xe tăng (tới Ukraine) là cách tiếp cận giúp giải quyết xung đột. Chúng tôi (Thổ Nhĩ Kỳ) hy vọng các nước phương Tây sẽ ủng hộ lời kêu gọi đàm phán giữa Ukraine và Nga".

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, động thái hỗ trợ khí tài tiềm ẩn nhiều nguy cơ và "đặc biệt có lợi cho các ông trùm vũ khí".

Tại phiên họp toàn thể Hội nghị Liên hợp quốc về giải trừ quân bị ngày 1/2, phái đoàn Nga cũng cảnh báo việc các nước phương Tây chuyển giao vũ khí và thiết bị quân sự cho Ukraine có thể kéo theo sự gia tăng đáng kể nguy cơ xung đột giữa các cường quốc hạt nhân./.

Duy Trinh-Thanh Phương / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Năm 2024 - Ngành Ngoại giao tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất đạt được những thành tựu mới
Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, thăm chính thức Ireland
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt dịp kỷ niệm 300 năm thành lập
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Kinh tế Việt Nam vững vàng vượt qua khó khăn
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang