08/01/2019 04:04:00 PM
Hàng triệu người Mỹ bị ảnh hưởng do đóng cửa chính phủ

Chính phủ Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 16 và hàng triệu người dân nước này đang bị ảnh hưởng khi “cuộc chiến” ngân sách vẫn chưa đến hồi kết.

Hàng triệu người Mỹ bị ảnh hưởng do Chính phủ bị đóng cửa. Ảnh: Reuters 

Các cuộc đàm phán về ngân sách Chính phủ Mỹ vẫn chưa đi đến hồi kết dẫn đến việc chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa một phần trong 2 tuần qua. Điều này đã gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của hàng ngàn người dân Mỹ. Không chỉ là những nhân viên thuộc hệ thống công quyền, chính những người nghèo, những người phải nhận trợ cấp từ các Quỹ của liên bang cũng đang là nạn nhân chính của cuộc chiến ngân sách này.

Bộ Nông nghiệp Mỹ hôm qua thông báo, hệ thống tem phiếu của cơ quan này để hỗ trợ hơn 38 triệu người có thể bị giới hạn kể từ tháng 2 nếu không được tiếp tục nhận được nguồn vốn từ ngân sách. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, 38 triệu người Mỹ này nằm trong số những người có thu nhập thấp được nhận hỗ trợ từ Chương trình trợ giúp dinh dưỡng bổ sung. Mỗi tháng chương trình này tiêu tốn ngân sách khoảng 4,8 tỷ USD. Nếu Chính phủ bị đóng cửa tới tháng 2, đồng nghĩa với việc ngân sách của Chương trình này sẽ thiếu khoảng 1,8 tỷ USD và số tiền trợ cấp cho mỗi người sẽ giảm đi 1/3 một tháng. Thậm chí nếu Chính phủ đóng cửa kéo dài đến tháng 3 thì mọi người sẽ không còn nhận được trợ cấp.

Nếu nguồn trợ cấp bị cắt giảm, sẽ dẫn tới hiệu ứng domino là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ và  các chuỗi bán lẻ như siêu thị cũng bị ảnh hưởng theo. Theo một báo cáo của Trung tâm Ưu tiên chính sách và ngân sách Mỹ (CBPP), trong năm tài khóa 2017, Chương trình trợ giúp dinh dưỡng bổ sung đã tạo ra 63 tỉ USD lợi nhuận cho khoảng 260.000 nhà bán lẻ từ hoạt động mua thực phẩm, 80% trong số đó là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ.

Trong khi Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các Tòa án liên bang đang phải dùng đến những đồng quỹ ngân sách cuối cùng và sẽ cạn kiệt vào tuần tới nếu Chính phủ bị đóng cửa. Những người làm công ăn lương trong các cơ quan Chính phủ đang lo ngại, nếu tình trạng này không được giải quyết, họ sẽ không còn khả năng thanh toán các khoản chi trả hàng tháng. Nhiều người tỏ ra thất vọng trước các cuộc tranh cãi về ngân sách vẫn chưa có hồi kết.

Chính phủ Mỹ đóng cửa cũng khiến nhiều hoạt động thường nhật của xã hội bị đình trệ do những nhân viên không được trả lương. Hãng tin AFP hôm nay (8/1) đưa tin, rác chất đống trong các công viên quốc gia và các điểm công cộng do thiếu nhân viên dọn vệ sinh. Hoạt động an ninh tại các sân bay cũng bị ảnh hưởng do nhân viên của Cục an ninh Vận tải không đến làm việc.

Trong lịch sử, Chính phủ Mỹ đã nhiều lần phải đóng cửa do không thông qua được ngân sách. Lần đóng cửa dài kỷ lục nhất  là 21 ngày. Lần này, chính phủ đã bước qua ngày đóng cửa thứ 16 và tiếp tục tạo loạt “kỷ lục” buồn cho nước Mỹ. Tổng thống Donald Trump có vẻ lạc quan sau cuộc họp với các nhà lãnh đạo Quốc hội, nhưng đảng Dân chủ - hiện lên nắm quyền ở Hạ viện – có vẻ chưa muốn lùi bước./.

Châu Anh/ VOV1

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Nền kinh tế số là cơ hội bùng nổ của doanh nghiệp Việt
Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam thăm ĐSQ Việt Nam tại Mông Cổ
Thủ tướng: Cần cơ chế gì để giải quyết bài toán điều phối vùng hiệu quả
Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar
Thủ tướng chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ: Thay đổi tư duy “số cộng phát triển”
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Mỹ
Cơ quan Đại diện CHLB Đức tại VN: Chuyển việc tiếp nhận đơn xin cấp thị thực Schengen ra đơn vị cung cấp dịch vụ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang