14/08/2019 02:54:00 PM
Hàn Quốc tưởng nhớ những phụ nữ bị ép mua vui trong thời chiến

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định chính phủ của ông sẽ tăng cường nỗ lực nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế đối với vấn đề "phụ nữ mua vui".

Bức tượng 'phụ nữ mua vui' dựng bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN) 

Ngày 14/8, Hàn Quốc đã tổ chức Ngày tưởng nhớ những phụ nữ bị ép buộc mua vui cho binh sỹ Nhật Bản thời chiến. Đây là năm thứ hai Hàn Quốc tổ chức sự kiện này.

Theo hãng thông tấn Yonhap, buổi lễ được tổ chức tại Bảo tàng và thư viện Kim Koo ở trung tâm Seoul, với sự tham dự của khoảng 300 người gồm các nạn nhân, đại diện tổ chức dân sự và quan chức Chính phủ Hàn Quốc, trong đó có Bộ trưởng Bình đẳng giới và Gia đình Jin Sun Mee.

Trong một thông điệp nhân ngày này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định chính phủ của ông sẽ tăng cường nỗ lực nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế đối với vấn đề "phụ nữ mua vui".

Tổng thống Moon cũng nhấn mạnh "chính phủ sẽ làm hết sức mình để khôi phục danh dự và phẩm giá của những nạn nhân bị ép buộc mua vui cho binh sỹ Nhật Bản thời chiến".

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Jin Sun Mee cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ tích cực mở rộng vấn đề “phụ nữ mua vui” thành phong trào đòi quyền lợi cho phụ nữ.

Trong khuôn khổ sự kiện trên, tại Hàn Quốc cũng diễn ra các hoạt động khác bao gồm hội thảo, tuần hành và triển lãm tưởng nhớ các nạn nhân.

Năm ngoái, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định chọn ngày 14/8 hằng năm là Ngày tưởng nhớ những phụ nữ bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh lính phát xít Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Ngày 14/8/1991, tại một cuộc họp báo, cụ bà Kim Hak-sun, một nạn nhân bị ép buộc làm "phụ nữ mua vui", lần đầu tiên đứng ra làm nhân chứng cho toàn thế giới biết sự thật này.

Vấn đề "phụ nữ mua vui" đã gây căng thẳng nhiều năm qua giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Năm 2015, hai nước nhất trí giải quyết triệt để vấn đề này, theo đó Nhật Bản đưa ra lời xin lỗi các nạn nhân đồng thời đóng góp 1 tỷ yên (9,5 triệu USD) vào một quỹ giúp đỡ tài chính cho các nạn nhân. Tuy nhiên, chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Moon cho rằng thỏa thuận này không phản ánh ý kiến của các nạn nhân.

Ngày tưởng nhớ "phụ nữ mua vui" năm nay thu hút sự chú ý của dư luận thế giới, trong bối cảnh căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản leo thang sau khi Tokyo hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 loại vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chip điện tử và màn hình - các lĩnh vực mũi nhọn của Hàn Quốc, cũng như loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác được hưởng ưu đãi thương mại.

Seoul chỉ trích động thái này là sự trả đũa của Tokyo đối với các phán quyết của tòa án Hàn Quốc - yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên (từ năm 1910-1945).

Ngày 12/8 vừa qua, Hàn Quốc tuyên bố cũng loại Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác được hưởng ưu đãi thương mại của Seoul.

Liên quan vấn đề trên, hãng thông tấn Kyodo ngày 14/8 đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Akiba và người đồng cấp Hàn Quốc Cho Se-young dự kiến gặp nhau trong tuần này để thảo luận về vấn đề cưỡng bức lao động.

Kyodo dẫn một số nguồn tin cho biết hai bên khả năng sẽ gặp nhau ở Guam vào khoảng ngày 16-17/8./. 

Nguyễn Hằng/ TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Hợp tác giữa ĐSQ Việt Nam và Hội Nghị sỹ Hữu nghị Ucraina-Việt Nam
New York Times: Mỹ nối lại hoạt động quân sự chung với Iraq
Việt Nam-Trung Quốc: Hữu nghị, hợp tác là dòng chảy chính
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Chủ tịch Quốc hội thắp hương tưởng nhớ nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước
SEA Games 30 lan tỏa tinh thần, ý chí Việt Nam
SEA Games 30 lan tỏa tinh thần, ý chí Việt Nam
Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đạt nhiều kết quả tích cực
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang