14/09/2021 04:17:00 PM
Hàn Quốc mở rộng FTA với các nền kinh tế mới nổi ở ASEAN và Mỹ Latinh

Hàn Quốc đang nỗ lực đa dạng hóa các đối tác thương mại bằng cách hợp tác với các nước mới nổi, trong nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nền kinh tế lớn.

 Các container xếp tại cảng Busan của Hàn Quốc. Nguồn: Yonhap News

Hàn Quốc ngày 14/9 cho biết nước này dự định sẽ tiến hành hoặc khởi động các cuộc đàm phán một loạt các hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác thương mại từ Đông Nam Á và Mỹ Latinh trong năm nay, trong nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nền kinh tế lớn.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết nước này dự định sẽ chính thức ký FTA với Campuchia vào tháng Mười, tức bảy tháng sau khi hoàn tất các cuộc đàm phán liên quan.

Bộ trên cho biết FTA này sẽ giúp các công ty Hàn Quốc đa dạng hóa dây chuyền sản xuất của mình tại khu vực Đông Nam Á, ngoài Trung Quốc và Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc đang chờ Quốc hội Indonesia thông qua FTA giữa hai nước, sau khi Seoul đã hoàn tất các thủ tục trong nước vào tháng Sáu.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cũng bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán đang diễn ra với Philippines sẽ đem lại những kết quả tích cực.

Ngoài ra, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với các đối tác châu Á cũng được dự đoán sẽ được phê chuẩn vào tháng Mười trước khi được thực thi hoàn toàn vào tháng 1/2022.

Hàn Quốc hiện đang trong quá trình đàm phán với Liên minh Thái Bình Dương (AP), một khối thương mại khu vực ở Mỹ Latinh, bao gồm bốn nước Chile, Colombia, Peru và Mexico.

Seoul muốn trở thành một thành viên liên kết của AP để có khả năng tiếp cận thương mại tự do với các thành viên khác.

Các cuộc đàm phán khác cũng đang diễn ra với Khối thị trường chung Nam Mỹ Mercosur, bao gồm Brazil, Argentina, Paraguay và Uruguay. Hàn Quốc và Mercosur khởi động quá trình đàm phán này vào năm 2018.

Hàn Quốc đang nỗ lực đa dạng hóa các đối tác thương mại bằng cách hợp tác với các nước mới nổi, trong nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nền kinh tế lớn. 40% kim ngạch xuất khẩu của nước này hiện đang phụ thuộc vào Trung Quốc và Mỹ./.

Khánh Ly /TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Năm 2024 - Ngành Ngoại giao tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất đạt được những thành tựu mới
Báo chí Nam Mỹ đánh giá cao trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam
Tổ chức Hội nghị toàn quốc lần thứ hai triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội
Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bắt tay ngay vào công việc, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây 'Đời đời nhớ ơn Bác Hồ' Xuân Giáp Thìn 2024 tại Tuyên Quang
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang