23/12/2019 02:44:00 PM
Hàn Quốc kêu gọi Trung Quốc ngăn căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên

Ông Moon Jae-in đã lưu ý đến "vai trò quan trọng"của Trung Quốc từ trước đến nay trong nỗ lực phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, Trung Quốc tháng 12/2017

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 23/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hội đàm song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, trong đó nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn căng thẳng quân sự gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

Tại hội đàm, Tổng thống Hàn Quốc ghi nhận "vai trò quan trọng" của Trung Quốc từ trước tới nay trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới, ông Moon Jae-in nhấn mạnh rằng tình hình hiện nay, với đối thoại Mỹ-Triều đình trệ và căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang tăng cao, không có lợi đối với cả Hàn Quốc và Trung Quốc cũng như đối với Triều Tiên. Ông bày tỏ hy vọng hợp tác chặt chẽ giữa Seoul và Bình Nhưỡng nhằm nắm bắt một cơ hội hiếm hoi để mang lại kết quả cho tiến trình phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Moon Jae-in cũng nêu rõ Hàn Quốc hy vọng duy trì hợp tác chặt chẽ, đặc biệt với Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga nhằm thúc đẩy đối thoại và khôi phục tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Tồng thống Moon Jae-in mời Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Hàn Quốc trong tương lai gần.

Về phần mình, ông Tập Cận Bình đã khẳng định Trung Quốc và Hàn Quốc là những nước "có ảnh hưởng" không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới, có sự hiểu biết chung trên nhiều lĩnh vực, và cần củng cố quan hệ "đối tác hợp tác chiến lược".

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cho biết ông sẽ "đóng vai trò đi đầu" cùng với Tổng thống Moon đưa quan hệ song phương lên một "mức mới cao hơn".

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên trong vòng nửa năm qua giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Trung Quốc, sau cuộc gặp tại Osaka (Nhật Bản) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên gần đây được cho là gia tăng các hoạt động tại bãi phóng tên lửa tầm xa của nước này, đồng thời yêu cầu đến cuối năm nay Mỹ phải đưa ra một đề xuất mới để thúc đẩy đàm phán phi hạt nhân hóa.

Ngày 22/12, Triều Tiên thông báo nước này đã quyết định tăng cường năng lực quân sự tại cuộc họp Quân Ủy trung ương của đảng Lao Động Triều Tiên do nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì.

Trong khi đó, Trung Quốc gần đây đề xuất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên để nước này có thể nối lại hoạt động xuất khẩu cũng như các dự án đường sắt và đường bộ liên Triều.

Cuộc hội đàm thượng đỉnh trên diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Moon Jae-in để dự hội nghị thượng đỉnh ba bên Trung-Nhật-Hàn sẽ diễn ra tại thành phố Thành Đô, thuộc tỉnh Tứ Xuyên (Tây Nam Trung Quốc).

Dự kiến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng sẽ gặp ông Tập Cận Bình chiều cùng ngày trước khi đến Thành Đô.

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên sẽ do Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chủ trì, là hội nghị ba bên đầu tiên kể từ sau cuộc gặp ở Tokyo tháng 5/2018. Tại cuộc gặp này, bên cạnh các vấn đề kinh tế cũng như căng thẳng Nhật-Hàn, vấn đề hạt nhân Triều Tiên cũng sẽ là chủ đề chính trong chương trình nghị sự./.

Theo TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đẩy mạnh xuất khẩu nông thủy sản Việt bằng chất lượng và thương hiệu
ASEAN 2020: Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36
Chính phủ Đức tuyên bố đóng góp 500 triệu euro cho WHO
Thủ tướng: Tránh nôn nóng dẫn đến xóa đi thành quả phòng, chống dịch
Trung - Ấn điều quân đến biên giới, nguy cơ đụng độ vẫn còn
WHO cảnh báo đại dịch COVID-19 diễn biến xấu trên toàn cầu
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang