13/10/2021 12:00:00 PM
Hàn Quốc đánh giá cao vai trò của Nga trong đàm phán với Triều Tiên

Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc Noh Kyu-duk cho biết sẽ đề nghị Nga tiếp tục vai trò trong việc cải thiện quan hệ liên Triều và tái khởi động đối thoại giữa Mỹ với Triều Tiên.

 Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc Noh Kyu-duk. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Ngày 13/10, phái viên trưởng về hạt nhân của Hàn Quốc, ông Noh Kyu-duk, nhấn mạnh Nga đóng vai trò "quan trọng" trong việc tái khởi động đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

Ông Noh đưa ra phát biểu trên tại Sân bay quốc tế Incheon trước khi lên đường tới Moskva gặp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Igor Morgulov trong ngày 14/10.

Khi được hỏi về chương trình nghị sự trong cuộc gặp tại Nga, ông Noh đáp: "Tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên hiện đang bị dừng lại. Quá trình đối thoại cần được nhanh chóng tái khởi động và vai trò của Nga vô cùng quan trọng. Nga là đất nước hiểu rõ lập trường của Triều Tiên. Để cải thiện quan hệ liên Triều và tái khởi động đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên, (chúng tôi sẽ) đề nghị Nga tiếp tục vai trò của mình như đã từng có theo cách thức mang tính xây dựng".

Theo ông Noh, ngoài vấn đề trên, các vấn đề khác cũng sẽ được thảo luận bao gồm các nỗ lực gần đây liên quan tới Triều Tiên, cũng như đề xuất đưa ra tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh.

Cuộc gặp giữa phái viên hạt nhân Hàn Quốc với đại diện Bộ Ngoai giao Nga sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi quan chức Nga thăm Seoul hồi tháng 8 vừa qua.

Tại cuộc gặp hồi tháng 8, ông Morgulov cùng với đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Sung Kim, đã thảo luận cách thức thuyết phục Bình Nhưỡng quay trở lại đàm phán phi hạt nhân hóa./.

(Theo Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hungary
Chủ tịch nước truy tặng Huân chương cho quân nhân hy sinh cứu người
Ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực - Quyết tâm, hành động mạnh mẽ
Đại sứ Đặng Thị Thu Hà trình bản sao Thư ủy nhiệm lên Bộ trưởng Ngoại giao Bê-nanh
Phát triển Tây Nguyên bền vững là trách nhiệm của hệ thống chính trị
Chủ tịch nước tiếp Đoàn chức sắc các Hội thánh và tổ chức Cao Đài
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang