30/03/2020 02:00:00 PM
Hà Nội rà soát triệt để các trường hợp đã đến Bệnh viện Bạch Mai

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các địa phương, đơn vị khẩn trương hoàn thành việc rà soát tất cả các trường hợp có liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai.

 Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp trực tuyến thứ 27 với các quận, huyện, thị xã, sáng 30/3. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Tối 29/3, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung có Công điện khẩn số 3 gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, Giám đốc Công an thành phố, Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội; các cơ quan báo chí; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố.

Công điện nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của ổ dịch COVID-19 tại khu vực Bệnh viện Bạch Mai, việc cách ly triệt để tại nhà, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai (từ ngày 10/3 đến 25/3/2020) có ý nghĩa quyết định trong việc ngăn chặn lây lan dịch bệnh trong cộng đồng và giúp làm rõ các biện pháp điều trị.

Vì thế, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các địa phương, đơn vị khẩn trương hoàn thành việc rà soát tất cả các trường hợp có liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai theo chỉ đạo tại Công điện số 1 và Công điện số 2 ngày 28/3 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố; tổ chức cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Sở Y tế có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập rà soát ngay toàn bộ các bệnh nhân nặng được điều trị nội trú tại cơ sở của mình, thực hiện tốt công tác chăm sóc và điều trị nội trú theo quy định. Bệnh nhân tiếp nhận từ Bệnh viện Bạch Mai hoặc đã điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến nay phải được bố trí điều trị tại khu cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Các cơ sở y tế cần tăng cường công tác chăm sóc người bệnh toàn diện, chỉ cho một người nhà vào chăm sóc bệnh nhân trong trường hợp thật cần thiết và người nhà phải được kiểm tra y tế trước khi vào chăm sóc bệnh nhân, không cho phép mọi người vào thăm hỏi bệnh nhân.

Các cơ sở y tế phải lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn đảm bảo an toàn thực phẩm cho người bệnh, nhân viên của bệnh viện; đảm bảo bữa ăn cho người bệnh theo chế độ dinh dưỡng bệnh lý. Người tham gia chế biến thức ăn tại bệnh viện, người của đơn vị cung cấp suất ăn khi vận chuyển suất ăn vào trong bệnh viện phải có đầy đủ trang thiết bị bảo hộ theo quy định để phòng, chống lây nhiễm chéo.

Các bệnh viện có trách nhiệm yêu cầu cán bộ được cử đi học tại Bệnh viện Bạch Mai và sinh viên thực tập đã từng đến học tập tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3/2020 phải khai báo y tế đầy đủ, cách ly theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Các cơ sở y tế cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin như hẹn khám qua điện thoại, khám bệnh theo giờ... để hạn chế tối đa tập trung đông người, bố trí các ghế chờ khám cách nhau tối thiểu 2m, hướng dẫn và yêu cầu người dân đến khám đeo khẩu trang, rửa, sát trùng tay, giữ khoảng cách an toàn (trên 2m) và hạn chế tối đa tiếp xúc với người xung quanh./.

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam và Thái Lan trao đổi về công tác kiều dân
Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ lở đất ở Myanmar lên tới hơn 160 người
Bộ Y tế yêu cầu xử lý triệt để ổ dịch bạch hầu ở Đắk Nông
Kinh tế dần lấy lại đà tăng trưởng
Trung Quốc kích hoạt phản ứng khẩn cấp chống lũ, đập Tam Hiệp mở 3 cửa xả lũ
Quốc hội ban hành Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVIPA
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang