23/09/2020 03:10:00 PM
Hà Nội ra chỉ thị kiểm soát đốt rơm rạ để giảm đỉnh ô nhiễm không khí

Từ 1/1/2021, 100% rơm rạ và phụ phẩm cây trồng phát sinh được thu gom, tái sử dụng hoặc xử lý bảo đảm các yêu cầu về kỹ thuật môi trường; không còn hoạt động đốt rơm rạ và phụ phẩm cây trồng.

 Ảnh chí có tính chất minh họa

Trước thực trạng ô nhiễm không khí đang diễn biến phức tạp, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND về việc tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng và chất thải khác không đúng quy định nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường thành phố.

Theo nội dung Chỉ thị, hiện nay hoạt động đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng sau thu hoạch và chất thải rắn sinh hoạt trước khi vận chuyển đến các khu xử lý tập trung diễn ra phổ biến tại các địa phương, làm phát sinh các loạt khí thải như: CO2 (cacbonic), CO (Cacbon monoxit), Nox (Oxit nitơ), CH4 (Mêtan), NH3 (Amoniac), SO2 (lưu huỳnh điôxit), bụi mịn PM2.5,… gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng môi trường không khí xung quanh, sức khỏe con người và hoạt động giao thông vận tải.

Để kiểm soát các hoạt động gây hại môi trường nêu trên, hệ thống văn bản pháp lý đã quy định cụ thể về xử lý các phụ phẩm cây trồng, trách nhiệm bảo vệ môi trường trong hoạt động trồng trọt; trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc phân loại, lưu giữ và xử lý chất thải rắn sinh hoạt; nghiêm cấm “thải khói, bụi, khí có chất hoặc mùi độc hại vào không khí”… Tuy nhiên, công tác quản lý, giám sát tại địa phương vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế do thiếu chế tài xử lý vi phạm.

“Do đó, mặc dù đã có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức cộng đồng nhưng hiệu lực thực thi vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn”, Chỉ thị nhấn mạnh.

Chính vì thế, để tiếp tục thực thi hiệu quả Luật Bảo vệ môi trường, Luật Trồng trọt và các quy định pháp luật, Nghị quyết của thành ủy, thành phố, Chỉ thị của Ủy ban Nhân dân thành phố đặt ra mục tiêu, từ ngày 1/1/2021, 100% rơm rạ và phụ phẩm cây trồng phát sinh được thu gom, tái sử dụng hoặc xử lý bảo đảm các yêu cầu về kỹ thuật môi trường; không còn hoạt động đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải rắn thải sinh hoạt không đúng quy định trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Chỉ thị yêu cầu các sở, ngành, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã thường xuyên giám sát, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi đốt chất thải rắn sinh hoạt tại địa phương; xây dựng hệ thống giám sát cộng đồng và hệ thống thông tin nhằm phát hiện, tố cáo các hành vi đốt rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn.

Các sở, ngành, quận, huyện, thị xã hợp đồng chặt chẽ cũng như quy định rõ trách nhiệm các đơn vị nhận đặt hàng công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn; tổ chức thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt theo quy định hiện hành và triển khai các biện pháp khác nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng đốt rác thải sinh hoạt trên địa bàn.

Theo đó, đến ngày 30/9/2020, các sở, ngành và Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, các tổ dân phố, thôn, xóm, bản làng về chủ trương của thành phố trong việc thực hiện quy trình thu gom, vận chuyển và xử lý rơm rạ, phụ phẩm cây trồng và chất thải khác theo quy định.

Đặc biệt, các sở, ngành, địa phương đánh giá hiện trạng, xác định nguyên nhân đốt, giải pháp nhằm kiểm soát công tác quản lý rác thải và rơm rạ, phụ phẩm cây trồng trên địa bàn quản lý; trước ngày 31/12/2020, thực hiện các biện pháp hỗ trợ để người dân không đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng sau khi thu hoạch và chuyển sang các giải pháp xử lý khác thân thiện với môi trường, bảo đảm sức khỏe cộng đồng./.

Hùng Võ / Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam
Phó Thủ tướng tiếp xã giao Trưởng các đoàn dự Hội nghị ACCSM 21
Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường
Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công - người con ưu tú của Quảng Nam
Thủ tướng: Samsung là cây cầu đưa doanh nghiệp Hàn Quốc đến Việt Nam
55 năm ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang