01/09/2020 09:16:00 AM
Gói hỗ trợ thứ 2: Để người lao động không bị rơi vào đói nghèo và cùng cực

"Việc xây dựng và triển khai gói hỗ trợ lần 2 cần dựa trên kết quả và bài học kinh nghiệm từ việc triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ".

 Ảnh minh họa.

Mới đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã đề xuất với Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện gói hỗ trợ lần 2 cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong bối cảnh hiện nay, việc có thêm 1 gói hỗ trợ cho người lao động theo bà Nguyễn Thu Hương, quản lý cao cấp Chương trình quản trị của Tổ chức Oxfam tại Việt Nam là cần thiết, để đảm bảo người lao động không bị rơi vào đói nghèo và cùng cực.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thu Hương cũng cho rằng việc xây dựng và triển khai gói hỗ trợ lần 2 cần dựa trên kết quả và bài học kinh nghiệm từ việc triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ.

Theo đề xuất của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, gói hỗ trợ thứ 2 có kinh phí là 18.600 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ về chính sách tín dụng để phát triển sản xuất kinh doanh, duy trì, mở rộng việc làm và hỗ trợ trực tiếp người lao động gặp khó khăn. Đối tượng thụ hưởng là doanh nghiệp vừa và nhỏ; hợp tác xã, tổ hợp tác; hộ kinh doanh, trong đó ưu tiên doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hợp tác xã và hộ kinh doanh; người lao động tại khu vực nông thôn.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng đề xuất chính sách hỗ trực tiếp bằng tiền cho người lao động bị mất việc làm có hoàn cảnh khó khăn như: Tiền thuê nhà, chi phí nuôi con dưới 6 tuổi. Đối tượng là người lao động đang phải thuê nhà và (hoặc) nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi bị mất việc làm hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc đối với lao động có giao kết hợp đồng lao động. Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng hoặc 1 triệu đồng/trẻ em dưới 6 tuổi; Hỗ trợ tối đa 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 9 đến tháng 12/2020.

Về gói hỗ trợ lần này, bà Nguyễn Thu Hương, Quản lý cao cấp Chương trình quản trị của Tổ chức Oxfam cho rằng: "Đây là một việc rất cần làm để đảm bảo người lao động không bị rơi vào đói nghèo và cùng cực. Việc xây dựng và thực hiện chính sách lần này, theo tôi cần dựa trên kết quả và bài học kinh nghiệm của việc triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ và quyết định 15 của Chính phủ. Thực tế gói 62.000 giải ngân rất là thấp. Theo báo cáo của Bộ LĐTBXH giải ngân dược 19% và nhiều người lao động bị ảnh hưởng chưa được hưởng lợi từ chính sách này do các cất cập trong chính các quy định trong chính sách cũng như trong quá trình thực hiện".

Bà Nguyễn Thu Hương cũng nêu quan điểm về việc triển khai gói hỗ trợ tiếp theo và đề xuất việc xây dựng chính sách cần theo hướng dài hơi để tránh tốn kém.

"Lần này, khi triển khai một gói hỗ trợ mới hay sửa đổi lại Quyết định 15 chúng ta cần làm 3 việc sau. Thứ nhất, cần điều chính Quyết định 15 để đảm bảo những ai chưa nhận được hỗ trợ từ đợt dịch Covid-19 đầu năm mà họ đã bị ảnh hưởng thì họ vẫn được tham gia và nhận được hỗ trợ từ chính sách này. Thứ 2, cần tiếp tục hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng trong làn sóng Covid mới và có thể sẽ tiếp tục trong thời gian tới và chúng ta cần có những chính sách mang tính dài hơi hơn và không nên 1, 2 tháng, bởi mỗi lần như vậy thường xây dựng và triển khai chính sách thường tốn kém hơn rất nhiều. Thứ 3 là chúng ta cần bổ sung những đối tượng mới để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau", bà Hương cho hay./.

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
BioNTech tuyên bố vắcxin có thể 'đánh bại' biến thể mới của SARS-CoV-2
Trao đổi thương mại Việt Nam- Timor-Leste gia tăng trong bối cảnh đại dịch COVID-19
Ông Kim Jong-un được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên
Khai mạc Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Chương trình Táo Quân sẽ trở lại trên sóng truyền hình dịp Tết Tân Sửu
Việt Nam dự Phiên họp rà soát chính sách thương mại lần 7 của Ấn Độ
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang