22/03/2018 03:12:00 PM
Giới chuyên gia lo ngại hiện tượng thời tiết cực đoan trong năm 2018

Tổ chức Khí tượng học thế giới (WMO) thuộc Liên hợp quốc cho biết thế giới ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục trong ba năm qua và dự đoán sẽ có nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan hơn trong năm 2018.

Sương mù bao phủ thành phố Brisbane của Australia. Ảnh: AFP/TTXVN 

Theo báo cáo thường niên về khí hậu toàn cầu của WMO công bố ngày 21/3, các trận bão ở Đại Tây Dương và lũ lụt tại Ấn Độ đã khiến 2017 trở thành năm thiệt hại nặng nề nhất do các hiện tượng thời tiết cực đoan.

WMO dự đoán rằng năm 2018 sẽ không phải là ngoại lệ với nhiều thiệt hại về vật chất và con người.

Báo cáo cũng xác nhận kết luận sơ bộ trước đó rằng 2016 là năm ấm kỷ lục kể từ thế kỷ 19, tiếp theo là năm 2017 và năm 2015.

Tình trạng này, theo WMO, là do các hoạt động của con người làm gia tăng khí phát thải nhà kính, đẩy nhanh tốc độ Trái Đất ấm lên.

Trong báo cáo trên, Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas nhận định dù không bị tác động nhiều bởi hiện tượng El Nino, song 2017 vẫn là năm nóng nhất.

Tình trạng này đã kéo nhiệt độ tại Bắc Cực tăng bất thường trong năm 2018, trong khi châu Âu và Bắc Mỹ hứng chịu mùa Đông lạnh giá hơn.

Theo ông, cho đến nay, Australia và Argentina đã hứng chịu nhiều đợt nắng nóng với nền nhiệt cao, trong khi hạn hán vẫn tiếp diễn tại một số nước châu Phi như Kenya, Somalia và thành phố Cape Town của Nam Phi.

Thời tiết cực đoan gia tăng gây ra những thiệt hại lớn. Báo cáo viện dẫn thống kê của công ty bảo hiểm Munich Re cho biết thiệt hại do thiên tai và những sự cố do khí hậu trong năm 2017 sau khi điều chỉnh theo lạm phát lên tới 320 tỷ USD.

WMO cho biết nồng độ khí CO2 trong khí quyển đã vượt ngưỡng 400 PPM, cao hơn rất nhiều so với mức trung bình trong 800.000 năm qua, và dự đoán mức này sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, báo hiệu tương lai "ấm hơn" với nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan hơn.

Cùng quan điểm này, Hội đồng Tư vấn khoa học thuộc các Viện hàn lâm châu Âu cảnh báo thế giới đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể của các hiện tượng thời tiết cực đoan với số các đợt lũ lụt lớn tăng bốn lần trong khi các đợt nắng nóng, hạn hán và bão lớn tăng hai lần kể từ năm 1980.

Theo báo cáo của hội đồng trên với những số liệu thống kê từ năm 2013, số vụ lũ lụt tại châu Âu đã tăng năm lần kể từ năm 1995.

Theo Giám đốc Chương trình Khí hậu của Hội đồng Tư vấn khoa học Michael Norton đã và sẽ xuất hiện nhiều kiểu thời tiết cực đoan hơn với tần suất thường xuyên hơn. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc chính phủ đẩy mạnh các biện pháp hạn chế khí thải nhà kính.

Thiệt hại do bão gây ra tại Mỹ cũng tăng gấp đôi, từ mức trung bình 10 tỷ USD vào năm 1980 lên tới 20 tỷ USD vào năm 2015.

Báo cáo này cũng phát hiện tình trạng yếu đi, thậm chí dừng hoạt động của dòng hải lưu vùng Vịnh.

Điều này, theo ông Norton, hoàn toàn có thể xảy ra, và sẽ gây ra mùa Đông khắc nghiệt hơn tại Anh và tại một số nước Tây Âu./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Những đổi mới trong an toàn thực phẩm vì sự phát triển bền vững
Syria tuyên bố không run sợ trước mối đe dọa tấn công của Mỹ
Phở Việt Nam thu hút sự chú ý tại Lễ hội ẩm thực ASEAN và đối tác
Tạo cơ sở pháp lý đồng bộ điều chỉnh quá trình phát triển đô thị
Chủ tịch Quốc hội nhận Huân chương Đoàn kết của Hội đồng Nhà nước Cuba
Kỷ luật cán bộ chủ chốt một số địa phương
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Ngoại giao tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, nâng cao thế và lực đất nước
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Thủ tướng đề nghị xây dựng quy chế vận hành liên hồ chứa trên dòng Lan Thương-Mekong
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang