22/03/2018 03:12:00 PM
Giới chuyên gia lo ngại hiện tượng thời tiết cực đoan trong năm 2018

Tổ chức Khí tượng học thế giới (WMO) thuộc Liên hợp quốc cho biết thế giới ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục trong ba năm qua và dự đoán sẽ có nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan hơn trong năm 2018.

Sương mù bao phủ thành phố Brisbane của Australia. Ảnh: AFP/TTXVN 

Theo báo cáo thường niên về khí hậu toàn cầu của WMO công bố ngày 21/3, các trận bão ở Đại Tây Dương và lũ lụt tại Ấn Độ đã khiến 2017 trở thành năm thiệt hại nặng nề nhất do các hiện tượng thời tiết cực đoan.

WMO dự đoán rằng năm 2018 sẽ không phải là ngoại lệ với nhiều thiệt hại về vật chất và con người.

Báo cáo cũng xác nhận kết luận sơ bộ trước đó rằng 2016 là năm ấm kỷ lục kể từ thế kỷ 19, tiếp theo là năm 2017 và năm 2015.

Tình trạng này, theo WMO, là do các hoạt động của con người làm gia tăng khí phát thải nhà kính, đẩy nhanh tốc độ Trái Đất ấm lên.

Trong báo cáo trên, Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas nhận định dù không bị tác động nhiều bởi hiện tượng El Nino, song 2017 vẫn là năm nóng nhất.

Tình trạng này đã kéo nhiệt độ tại Bắc Cực tăng bất thường trong năm 2018, trong khi châu Âu và Bắc Mỹ hứng chịu mùa Đông lạnh giá hơn.

Theo ông, cho đến nay, Australia và Argentina đã hứng chịu nhiều đợt nắng nóng với nền nhiệt cao, trong khi hạn hán vẫn tiếp diễn tại một số nước châu Phi như Kenya, Somalia và thành phố Cape Town của Nam Phi.

Thời tiết cực đoan gia tăng gây ra những thiệt hại lớn. Báo cáo viện dẫn thống kê của công ty bảo hiểm Munich Re cho biết thiệt hại do thiên tai và những sự cố do khí hậu trong năm 2017 sau khi điều chỉnh theo lạm phát lên tới 320 tỷ USD.

WMO cho biết nồng độ khí CO2 trong khí quyển đã vượt ngưỡng 400 PPM, cao hơn rất nhiều so với mức trung bình trong 800.000 năm qua, và dự đoán mức này sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, báo hiệu tương lai "ấm hơn" với nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan hơn.

Cùng quan điểm này, Hội đồng Tư vấn khoa học thuộc các Viện hàn lâm châu Âu cảnh báo thế giới đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể của các hiện tượng thời tiết cực đoan với số các đợt lũ lụt lớn tăng bốn lần trong khi các đợt nắng nóng, hạn hán và bão lớn tăng hai lần kể từ năm 1980.

Theo báo cáo của hội đồng trên với những số liệu thống kê từ năm 2013, số vụ lũ lụt tại châu Âu đã tăng năm lần kể từ năm 1995.

Theo Giám đốc Chương trình Khí hậu của Hội đồng Tư vấn khoa học Michael Norton đã và sẽ xuất hiện nhiều kiểu thời tiết cực đoan hơn với tần suất thường xuyên hơn. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc chính phủ đẩy mạnh các biện pháp hạn chế khí thải nhà kính.

Thiệt hại do bão gây ra tại Mỹ cũng tăng gấp đôi, từ mức trung bình 10 tỷ USD vào năm 1980 lên tới 20 tỷ USD vào năm 2015.

Báo cáo này cũng phát hiện tình trạng yếu đi, thậm chí dừng hoạt động của dòng hải lưu vùng Vịnh.

Điều này, theo ông Norton, hoàn toàn có thể xảy ra, và sẽ gây ra mùa Đông khắc nghiệt hơn tại Anh và tại một số nước Tây Âu./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam và Thái Lan trao đổi về công tác kiều dân
Đẩy mạnh xuất khẩu nông thủy sản Việt bằng chất lượng và thương hiệu
Chính phủ Đức tuyên bố đóng góp 500 triệu euro cho WHO
ASEAN 2020: Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36
Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ lở đất ở Myanmar lên tới hơn 160 người
Bộ Y tế yêu cầu xử lý triệt để ổ dịch bạch hầu ở Đắk Nông
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang