27/10/2020 09:04:00 AM
Ghi nhận và vinh danh cống hiến của Liên hợp quốc với nhân loại

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres nhấn mạnh hợp tác quốc tế là cách duy nhất để đối phó đại dịch COVID-19, tình trạng khẩn cấp về khí hậu, sự bất bình đẳng gia tăng và sự lan rộng của hận thù.

 Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 26/10 đã tổ chức kỷ niệm Ngày Liên hợp quốc 24/10/1945-24/10/2020.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh 75 năm trước, giữa đống tro tàn của Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, lãnh đạo các nước đã nhất trí thành lập Liên hợp quốc.

Khi mới ra đời, Liên hợp quốc là biểu tượng của sự thống nhất toàn cầu và ngày nay Liên hợp quốc là trung tâm thế giới với nhiệm vụ quan trọng hơn bao giờ hết bao gồm ngăn ngừa xung đột và thúc đẩy phát triển bền vững.

Ông nhấn mạnh hợp tác quốc tế là cách duy nhất để đối phó đại dịch COVID-19, tình trạng khẩn cấp về khí hậu, sự bất bình đẳng gia tăng và sự lan rộng của hận thù.

Ông hoan nghênh tuyên bố của Đại Hội đồng Liên hợp quốc về cam kết thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và mong đợi các nỗ lực toàn diện nhằm tăng cường quản trị toàn cầu. Tổng Thư ký đề nghị các nước cùng đồng lòng hiện thực hoá các mục tiêu của Hiến chương Liên hợp quốc.

Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75 Volkan Bozkir cho biết đây là dịp đặc biệt để ghi nhận giá trị to lớn của Liên hợp quốc và các giá trị của nhân loại. Trên khắp thế giới, tại bất kỳ thời điểm nào, hàng chục nghìn nhân viên Liên hợp quốc đang làm việc vì cuộc sống của nhân loại và vì một thế giới tươi đẹp.

Ông cho rằng các cơ quan và chương trình của Liên hợp quốc đã được trao giải Nobel Hòa bình 12 lần không phải là điều ngẫu nhiên mà bởi Liên hợp quốc đã và đang tạo ra sự khác biệt trên thực tế và luôn vì những người cần được hỗ trợ, giúp đỡ nhất.

Ông cảm ơn sự cống hiến, tính tập thể và tinh thần hợp tác của các nhân viên Liên hợp quốc, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Hiến chương Liên hợp quốc chính thức có hiệu lực vào ngày 24/10/1945 nhưng phải tới năm 1947, Đại Hội đồng Liên hợp quốc mới ra tuyên bố lấy ngày 24 tháng 10 làm Ngày kỷ niệm Hiến chương Liên hợp quốc, nêu trong Nghị quyết A/RES/168 (II).

Theo đó, ngày này sẽ được dành để phổ biến các mục tiêu và thành tựu của Liên hợp quốc đến các dân tộc trên thế giới và thu hút sự ủng hộ trên khắp hành tinh vì các mục tiêu chung của Liên hợp quốc./.

Hải Vân/TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đẩy mạnh giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, tăng cường dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Chỉ thị 45 qua góc nhìn của phóng viên người Việt Nam ở nước ngoài
Tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài gắn kết với quê hương
Tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, tập hợp, vận động kiều bào hướng về quê hương, phát triển đất nước
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang