05/07/2021 10:55:00 AM
FBI cảnh báo về quy mô vụ tấn công bằng mã độc tống tiền ở Mỹ

Tin tặc đã tấn công Kaseya - công ty cung cấp các dịch vụ công nghệ thông tin cho các doanh nghiệp khác và mục tiêu của cuộc tấn công này có thể lên đến 1.000 công ty.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNET

Ngày 4/7, Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo rằng vụ tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) nhằm vào công ty công nghệ thông tin Kaseya có thể ở quy mô lớn khiến các nhà điều tra không thể phối hợp với từng nạn nhân riêng lẻ.

Trước đó, ngày 2/7, tin tặc đã tấn công Kaseya - công ty cung cấp các dịch vụ công nghệ thông tin cho các doanh nghiệp khác. Mục tiêu của cuộc tấn công này có thể lên đến 1.000 công ty.

FBI đã phối hợp với Cơ quan an ninh mạng và cơ sở hạ tầng (CISA) và các cơ quan liên bang khác của Mỹ mở một cuộc điều tra để xác định phạm vi của mối đe dọa.

FBI khuyến cáo trong trường hợp bị tin tặc tấn công, các công ty sử dụng dịch vụ của Kaseya cần triển khai mọi biện pháp ngăn chặn được khuyến cáo, thực hiện theo chỉ dẫn của Kaseya về việc tắt các máy chủ chạy nền tảng VSA ngay lập tức và thông báo cho FBI.

Khuyến cáo của FBI nhấn mạnh có thể cơ quan này không đáp ứng được yêu cầu hỗ trợ của từng nạn nhân riêng lẻ, song mọi thông tin mà FBI nhận được sẽ giúp ích cho nỗ lực chống lại mối đe dọa này.

Sau khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào công ty Kaseya, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu lực lượng chức năng mở một cuộc điều tra làm rõ thủ phạm.

Vụ tấn công đã khiến chuỗi siêu thị Coop tại Thụy Điển thông báo tạm thời đóng cửa khoảng 800 cửa hàng trên toàn quốc sau khi hệ thống thanh toán gặp trục trặc.

Tấn công mạng bằng mã độc tống tiền là tin tặc mã hóa dữ liệu trong hệ thống của các doanh nghiệp khiến các công ty phải trả một khoản tiền để lấy lại quyền truy cập./.

Thanh Hương / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đóng góp của kiều bào trong công tác đối ngoại
Đại sứ Đặng Thị Thu Hà trình Thư ủy nhiệm lên Quốc vương Morocco
Hàng không Việt Nam với cơ hội phục hồi qua đại dịch COVID-19
Hàng không đề xuất tăng chuyến, mở rộng đường bay đến châu Âu
Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính Trung Lương-Mỹ Thuận
Có bao nhiêu đường bay quốc tế được khôi phục sau 2 tuần mở lại?
Ra mắt cuốn sách niềm tin của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư
Hàng không Việt Nam sắp mở lại 5 đường bay quốc tế
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang