07/04/2020 09:07:00 AM
Facebook phát triển công cụ mới giúp theo dõi giãn cách xã hội

Facebook cho biết chương trình "Data for Good" của mạng xã hội này đang phát triển Bản đồ phòng chống dịch bệnh, cho thấy các hoạt động dịch chuyển trong các khu vực trên thế giới.

 Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Facebook sắp tung ra các công cụ mới sử dụng dữ liệu định vị ẩn danh được thu thập từ người dùng để cho biết liệu mọi người có tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 hay không.

Ngày 6/4, Facebook cho biết chương trình "Data for Good" của mạng xã hội này đang phát triển Bản đồ phòng chống dịch bệnh (Disease Prevention Maps), cho thấy các hoạt động dịch chuyển trong các khu vực trên thế giới. Facebook hy vọng dữ liệu này có thể được sử dụng cùng với các thông tin khác mà các cơ quan y tế công cộng thu thập để giúp xác định các khu vực có khả năng xảy ra bùng phát dịch COVID-19.

Theo Facebook, các bản đồ bao gồm:

- Dữ liệu đồng vị trí (Co-location data): Xác suất mọi người trong một khu vực sẽ tiếp xúc với nhau.

- Xu hướng phạm vi di chuyển (Movement range trends): Dữ liệu này cho thấy ở cấp độ khu vực cho dù mọi người đang ở nhà. Ví dụ, trong Khu vực Vịnh San Francisco, tỷ lệ cao người dân đang ở nhà, với mật độ các hoạt động phản ánh mọi người đang làm việc từ xa.

- Chỉ số kết nối xã hội (A social connectedness index): Dữ liệu này cho thấy sự hỗ trợ giữa các tiểu bang, khu vực trong thời gian giãn cách xã hội, thông qua dữ liệu các khu vực nơi mọi người có thể cần hỗ trợ.

Facebook cho biết bản đồ của họ sẽ không thể hiện cụ thể bất cứ sự dịch chuyển của cá nhân nào, do đó nó không được sử dụng để xác định các cá nhân không tuân thủ giãn cách xã hội hoặc cách ly.

Một người phát ngôn của Facebook cho biết mạng xã hội này và các tập đoàn công nghệ lớn khác đang tiếp tục tìm ra những cách làm sáng tạo để giúp cộng đồng đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19.

Trên trang Facebook cá nhân của mình, CEO Mark Zuckerberg, cho biết dự án có thể được mở rộng nếu nó diễn ra tốt đẹp. "Chúng tôi bắt đầu tung ra sản phẩm này tại Mỹ trong tuần này và nếu kết quả có triển vọng thì chúng tôi sẽ nhanh chóng mở rộng dự án trên toàn cầu trong những ngày tới".

Các chuyên gia y tế công cộng cho biết những công cụ như bản đồ số từ các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon là rất hữu ích.

John Brownstein, một nhà dịch tễ học tại Bệnh viện nhi Boston, cho biết các công ty công nghệ đang nắm giữ những thông tin chi tiết nhất về dân số. "Họ cũng đại diện cho kênh truyền thông y tế công cộng lớn nhất mà chúng tôi có. Hy vọng những dữ liệu này sẽ được chia sẻ rộng rãi đến những người ra quyết sách về sức khỏe cộng đồng".

Thời gian qua, các công ty công nghệ lớn của Mỹ đã có những nỗ lực góp phần vào cuộc chiến chung của nhân loại chống COVID-19.

Google đang nghiên cứu những nỗ lực tương tự để vạch ra cách mọi người làm việc và liệu họ có tuân thủ các nguyên tắc giãn cách xã hội hay không, và Microsoft đang thiết kế chatbot và các công cụ khác cho sức khỏe cộng đồng./.

Việt Đức/ Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam chính thức nhận quyền đăng cai ASEAN Para Games 11
Israel cấp thẻ Xanh cho người tiêm đủ 2 mũi vắcxin COVID-19
Việt Nam quan ngại về vấn đề sử dụng vũ lực trong luật pháp quốc tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bước tiến quan trọng hướng tới Chính phủ số
Bộ Văn hóa khởi động vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021
Quan ngại về khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Syria
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang