01/12/2021 02:16:00 PM
EU tăng cường vai trò của trung tâm phòng chống dịch bệnh COVID-19

Việc sửa đổi nhiệm vụ của ECDC sẽ cho phép cơ quan này đóng vai trò mạnh mẽ hơn trong việc hỗ trợ EU và các quốc gia thành viên ngăn ngừa và kiểm soát các mối đe dọa từ các bệnh truyền nhiễm.

 Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Rome, Italy, ngày 30/11. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng châu Âu (EC) ngày 30/11 đã đạt được thỏa thuận về việc tăng cường vai trò của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC).

Việc sửa đổi nhiệm vụ của ECDC sẽ cho phép cơ quan này đóng vai trò mạnh mẽ hơn trong việc hỗ trợ Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên ngăn ngừa và kiểm soát các mối đe dọa từ các bệnh truyền nhiễm, cũng như nâng cao khả năng sẵn sàng của châu Âu ứng phó với các thách thức về y tế trong tương lai.

Trong một tuyên bố chung, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách thúc đẩy lối sống châu Âu Margaritis Schinas và Ủy viên phụ trách y tế và an toàn thực phẩm Stella Kyriakides bày tỏ vui mừng về thỏa thuận này, nhấn mạnh EU đang tiến thêm một bước tiệm cận một Liên minh y tế châu Âu mạnh mẽ hơn, sở hữu các công cụ cần thiết để tiếp tục cuộc chiến chống dịch COVID-19 và sẵn sàng đối mặt với các cuộc khủng hoảng y tế trong tương lai.

Tuyên bố của hai quan chức trên nêu rõ kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, ECDC đã đi đầu trong nỗ lực chung của EU để giải quyết "tình huống chưa từng có này" và kịp thời đưa ra các đánh giá về rủi ro cũng như lộ trình nhằm tạo điều kiện cho hoạt động đi lại tự do an toàn, theo dõi diễn biến dịch bệnh trong EU.

Bên cạnh đó, ECDC cũng đưa ra khuyến nghị về các biện pháp kiểm soát dịch. Tuyên bố khẳng định nếu không có công việc này của ECDC, sự phối hợp ở cấp độ toàn khối EU sẽ không thể mạnh mẽ như hiện nay.

Trong đề xuất thành lập Liên minh y tế châu Âu vào tháng 11/2020, Ủy ban châu Âu tập trung vào việc xây dựng các biện pháp chuẩn bị và ứng phó với khủng hoảng y tế, bao gồm sửa đổi nhiệm vụ của ECDC để gia tăng khả năng phối hợp và đề xuất các khuyến nghị khoa học nhằm chuẩn bị và thích ứng với quá trình diễn ra khủng hoảng.

Thỏa thuận tăng cường vai trò của ECDC cần sự thông qua chính thức của Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu để có hiệu lực./.

Hương Giang-Duy Tùng / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Báo Đức: Kinh tế Việt Nam phát triển trên nền tảng vững chắc
AMM-55: Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55
Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường
Mỹ tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng
Đoàn Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Việt Nam làm việc tại Mỹ
Thủ tướng: Quốc tế đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang