04/07/2022 11:00:00 AM
EU cân nhắc lập cơ quan cân đối việc thực thi biện pháp trừng phạt Nga

Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận việc thiết lập một cơ quan mới nhằm cân đối việc thực thi các biện pháp trừng phạt Nga của tất cả các quốc gia thành viên.

 Ủy viên châu Âu phụ trách các dịch vụ tài chính, bà Mairead McGuinness. Nguồn: EPA/Shutterstock

Ủy viên châu Âu phụ trách các dịch vụ tài chính, bà Mairead McGuinness cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận việc thiết lập một cơ quan mới nhằm cân đối việc thực thi các biện pháp trừng phạt Nga của tất cả các quốc gia thành viên.

Bà McGuinness cho biết điều này khi trả lời phỏng vấn tờ Financial Times.

Financial Times số ra ngày 3/7 dẫn phát biểu của bà McGuinness nêu rõ bà ủng hộ ý tưởng thành lập cơ quan trên để có được cái nhìn bao quát về các biện pháp trừng phạt và việc thực thi các lệnh trừng phạt này.

Theo bà, một số quốc gia thành viên EU hiện có “cơ sở hạ tầng vững chắc” để triển khai các biện pháp trừng phạt, trong khi những quốc gia khác không có được điều kiện tương tự.

Bà McGuinness cho biết nhóm Renew Europe (Đổi mới châu Âu) tại Nghị viện châu Âu mới đây đã đề xuất những thay đổi đối với quy định thiết lập một cơ quan chống rửa tiền có tên Amla, theo đó sẽ tạo ra một “văn phòng trung ương” để thực thi các biện pháp trừng phạt có mục tiêu.

Bà McGuinness thừa nhận rằng Ủy ban châu Âu đang làm việc với các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác để đảm bảo rằng họ không hành động thái quá khi thực hiện các biện pháp trừng phạt tài chính.

Bà cho rằng quyết định của các ngân hàng về việc không cho phép người Nga sinh sống ở châu Âu mở tài khoản là một hành động quá mức.

Các quốc gia châu Âu đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào nhiều lĩnh vực của Nga sau khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng Hai năm nay.

Các lệnh trừng phạt này của phương Tây là một trong những nguyên nhân gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay, theo đó đẩy giá lương thực, dầu ăn, phân bón và năng lượng tăng cao./.

Trần Quyên / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Việt Nam-Campuchia thúc đẩy xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Sức hút văn hóa Việt Nam tại hội chợ ASEAN ở Argentina
Vấn đề được lựa chọn chất vấn là đúng và trúng
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm và làm việc tại Hàn Quốc
Trí tuệ nhân tạo và cuộc cách mạng trong lĩnh vực báo chí
Việt Nam-Dominica nhất trí mở rộng quan hệ hợp tác cả trên bình diện song phương và đa phương
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang