27/11/2018 09:24:00 AM
EU cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang nguồn năng lượng sạch

Hôm qua (26/11) tại Hà Nội, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam (EU) và Bộ Công thương phối hợp tổ chức Hội nghị cấp cao của nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) lần thứ 2.

 Thứ trưởng Đặng Hoàng An phát biểu tại Hội nghị Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam. 

Điểm nhấn của Hội nghị Cấp cao lần này là phần trình bày về khuyến nghị chính sách của Các Nhóm công tác kỹ thuật của VEPG (TWG) với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của Ngành Năng lượng Việt Nam trong 5 lĩnh vực ưu tiên, lần lượt là Năng lượng tái tạo; Hiệu quả Năng lượng; Tái cấu trúc ngành Năng lượng; Tiếp cận Năng lượng và Dữ liệu và Thống kê Năng lượng. 

Mỗi nhóm công tác kỹ thuật đã trình bày và thảo luận về một số các khuyến nghị chính sách cụ thể, được tập hợp từ các nghiên cứu và đối thoại giữa các thành viên của các Nhóm trong suốt một năm vừa qua.

Phạt biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh, Việt Nam đang trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, điều này cũng đặt ra yêu cầu xây dựng ngành năng lượng quốc gia theo cơ chế thị trường, có khả năng hội nhập và thích ứng cao.

Để đảm bảo yêu cầu đó, theo thứ trưởng An, Việt Nam cần phát huy một cách hiệu quả sự kết hợp giữa nội lực và ngoại lực, trong đó yếu tố nội lực làm then chốt.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Công Thương, trong quá trình thúc đẩy đầu tư phát triển ngành năng lượng, cần nghiên cứu, cân nhắc thấu đáo bối cảnh, xu thế quốc tế và thực tiễn, cũng như tiềm năng trong nước để xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành năng lượng lượng, đảm bảo tính ciến lược, bền vững.

"Đến nay đã có 40 khuyến nghị chính sách quan trọng được đề xuất bởi các Nhóm công tác, đại diện cho gần 30 cơ quan, tổ chức trong nước và đối tác quốc tế tập trung vào 5 chuyên đề trọng tâm là năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng, cải cách ngành ngăn lượng, tiếp cận nưng lượng và dự liệu-thống kê năng lượng" Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho hay.

Về phía Liên minh châu Âu, Đại sứ Bruno Angelet khẳng định, EU cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý và đảm bảo năng lực cạnh tranh của Việt Nam. 

"Chúng tôi rất tự hào khi nhận thấy Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam chỉ trong vòng 1 năm đã có thể đưa ra các đề xuất nhằm cải cách chính sách một cách toàn diện. Đó là kết quả của quá trình tham vấn chặt chẽ với Chính phủ, khu vực tư nhân, các đơn vị nghiên cứu và các tổ chức xã hội dân sự. Chúng tôi mong rằng các khuyến nghị này sẽ được đưa vào các tài liệu chính sách chiến lược của Việt Nam và sẽ trở thành các hành động chính sách cụ thể” Đại sứ Bruno Angelet nói.

Trong khi đó, đại diện Ngân hàng Thế giới cũng hoàn toàn ủng hộ chương trình phát triển năng lượng của Việt Nam, bao gồm 5 lĩnh vực ưu tiên được thảo luận tại Hội nghị Cấp cao hôm nay. 

Ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cũng khẳng định cam kết giúp đỡ Việt Nam đem đến nguồn năng lượng bền vững, sạch và đáng tin cậy với giá cả phải chăng cho tất cả mọi người, bao gồm cả các tư vấn kỹ thuật và chính sách, viện trợ đầu tư trực tiếp, các bảo đảm và biện pháp giảm thiểu rủi ro, hỗ trợ cải cách chính sách, cải thiện an ninh năng lượng và giúp Việt Nam đạt được Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC) như một phần của Hiệp ước Paris./.

ĐỨC DUY (VIETNAM+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tham gia Hội chợ từ thiện lần thứ 26 tại Kiev
Tưng bừng Liên hoan Ẩm thực Quốc tế lần thứ VI
Malaysia 2-2 Việt Nam: Đáng tiếc chỉ có thể hòa
Tổng kết Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn năm 2018
Việt Nam giới thiệu nông sản tại Hội chợ Ukrainian Food Expo 2018
Ra mắt bộ truyện tranh nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn
Giới thiệu 13 di tích quốc gia đặc biệt tới công chúng Hà Nội
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật ba tướng công an, quân đội
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang