02/12/2020 03:45:00 PM
EU ấn định thời gian khởi động tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố các nhóm dễ bị tổn thương và có nguy cơ phơi nhiễm virus nhất sẽ là những đối tượng ưu tiên trong đợt đầu tiêm vắcxin vào đầu năm 2021.

Tiêm vắcxin tại Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 1/12 đã ấn định khung thời gian rõ ràng để khởi động các chương trình tiêm chủng vắcxin phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trước đó, Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết sẽ triệu tập một cuộc họp đặc biệt, muộn nhất là trong ngày 29/12, cân nhắc việc cấp phép khẩn cấp để bắt đầu tiêm những liều vắcxin đầu tiên do Tập đoàn dược phẩm Pfizer (Mỹ) và Công ty Công nghệ sinh học BioNtech (Đức) phát triển.

EMA cũng sẽ tổ chức một cuộc họp khác muộn nhất vào 12/1/2021 để đánh giá đề nghị trên.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) Stefan de Keersmaecker cho biết nếu EMA cấp phép theo quy định, EU sẽ chính thức thông qua sau đó rất nhanh, có thể chỉ "trong vài ngày".

Đề cập đến chương trình tiêm chủng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố các nhóm dễ bị tổn thương và có nguy cơ phơi nhiễm virus nhất sẽ là những đối tượng ưu tiên trong đợt đầu tiêm vắcxin vào đầu năm 2021. Những thành phần còn lại sẽ được tiêm trong giai đoạn từ tháng 4-6/2021.

Tại Đức, chính phủ hi vọng sẽ khởi động chiến dịch tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 vào quý 1/2021. Nước này đang chuẩn bị các trung tâm tiếp nhận vắcxin để phục vụ cho chương trình tiêm chủng toàn quốc.

Cùng ngày, Tây Ban Nha thông báo sẽ mua thêm hơn 50 triệu liều vắcxin của ba hãng dược phẩm, trong đó có Moderna, nâng tổng số vắcxin đặt mua của nước này lên thành 105 triệu liều. Tháng trước, Madrid cũng cho biết đã đặt mua thêm hơn 20 triệu vắcxin của BioNTech/Pfizer.

Cùng với kế hoạch tiêm chủng, Tây Ban Nha cũng khánh thành một khu phức hợp y tế mới khổng lồ, được xây dựng chỉ ba tháng, với chi phí gần 100 triệu euro (120 triệu USD) nhằm giảm áp lực cho các bệnh viện tại vùng thủ đô Madrid, vốn đã rơi vào tình trạng quá tải trong đợt đầu tiên dịch bùng phát.

Từ nhiều tháng qua, các công ty dược phẩm trên thế giới đã chạy đua với thời gian để tìm ra vắcxin ngừa COVID-19. Theo dữ liệu thử nghiệm quy mô lớn được công bố vào tháng trước, cả hai loại vắcxin của Moderna (Mỹ) và BioNTech/Pfizer đều an toàn và có hiệu quả lên tới 95%.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo dựa trên giả định việc phân phối vắcxin có thể bắt đầu trong vài tuần tới, nền kinh tế thế giới sẽ phục hồi trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm 2021.

Với mức tăng trưởng toàn cầu dự báo đạt khoảng 4,2% trong năm tới, thế giới sẽ bù đắp gần như tất cả sự sụt giảm sản lượng đã mất trong năm 2020.

Giám đốc OECD Laurence Boone cho rằng sự phục hồi trên phần lớn là nhờ chính sách hỗ trợ của các chính phủ và ngân hàng trung ương. Theo bà Boone, sự phục hồi sẽ mạnh và nhanh hơn khi ngày càng có nhiều hoạt động mở cửa trở lại./.

Phương Hoa /TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Sức mạnh nhân đạo đã đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trên thế giới
Đại hội Đảng XIII: Báo chí Iran đánh giá cao thành tựu của Việt Nam
Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Tổng thống đắc cử Joe Biden cam kết gói hỗ trợ kinh tế 1.900 tỷ USD
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp thứ hai, Hội đồng Bầu cử quốc gia
Các nhà ngoại giao tại Hà Nội: Việt Nam là một đất nước giàu quyết tâm
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang