26/05/2023 11:12:00 AM
Đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới

Ngày 25/5, trong chương trình thăm làm việc Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 tại Tokyo, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa và Chủ tịch Đảng Công minh (Liên minh cầm quyền) Yamaguchi Natsuo.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa. 

Trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc mừng Nhật Bản tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng với nhiều nội dung có ý nghĩa, đóng góp vào giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Hayashi quan tâm triển khai các nội dung trao đổi tại Hội đàm cấp cao giữa Thủ tướng hai nước tại Hiroshima vừa qua, trong đó có hợp tác ODA, đầu tư, thương mại, du lịch, hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân.

Nhấn mạnh Việt Nam quan tâm và mong muốn Nhật Bản dành ưu tiên tham gia chương trình hỗ trợ của Nhật Bản xây dựng hạ tầng chất lượng cao tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (75 tỷ USD), Sáng kiến chuyển đổi năng lượng châu Á (AETI, 10 tỷ USD), Phó Thủ tướng đề nghị Nhật Bản cung cấp ODA thế hệ mới cho Việt Nam với tính ưu đãi cao hơn.

Trên cương vị Trưởng ban Chỉ đạo phía Việt Nam về các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao Nhật Bản tích cực phối hợp với phía Việt Nam tổ chức các hoạt động kỷ niệm có ý nghĩa; đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục có nhiều chính sách quan tâm, hỗ trợ người Việt Nam tại Nhật Bản sinh sống, học tập và làm việc thuận lợi, trong đó xem xét miễn thuế thu nhập và miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam vào Nhật Bản.

Bộ trưởng Ngoại giao Hayashi Yoshimasa hoan nghênh chuyến thăm Nhật Bản của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang; cảm ơn sự đóng góp tích cực, hiệu quả và có trách nhiệm của Việt Nam vào thành công của Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng vừa qua; khẳng định Việt Nam có vị trí quan trọng hàng đầu trong triển khai chính sách đối ngoại của Nhật Bản tại khu vực; đánh giá cao vai trò, vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế, cũng như những thành quả kinh tế-xã hội đạt được trong những năm qua.

Bộ trưởng Hayashi Yoshimasa khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có tiếp tục thúc đẩy hợp tác ODA với Việt Nam trong các lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh và công nghệ cao; đề nghị hai bên trao đổi để đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Bộ trưởng Hayashi đánh giá cao nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong cải thiện môi trường đầu tư thời gian qua; khẳng định các doanh nghiệp Nhật Bản coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu trong quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng tại khu vực.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Bộ trưởng Ngoại giao Hayashi Yoshimasa cũng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực mà hai nước cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông, hợp tác Nhật Bản-ASEAN….

 Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gặp Chủ tịch Đảng Công Yamaguchi Natsuo

Tại cuộc gặp Chủ tịch Đảng Công minh Yamaguchi Natsuo, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cảm ơn những đóng góp quan trọng của Đảng Công minh trong vai trò Liên minh Đảng cầm quyền đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản thời gian qua, mong muốn các Đảng Công minh ủng hộ các đề xuất của Chính phủ Nhật Bản liên quan đến Việt Nam, hỗ trợ, thúc đẩy đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới.

Về các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước, Phó Thủ tướng nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Yamaguchi về việc tăng cường giao lưu kênh Đảng Quốc hội giữa hai nước, trong đó đẩy mạnh giao lưu nghị sĩ, đặc biệt là nghị sĩ nữ, nghị sĩ trẻ, tăng cường hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực; đề nghị Đảng Công minh ủng hộ các biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam nhập cảnh, sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Chủ tịch Yamaguchi Natsuo chào mừng Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm Nhật Bản đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Yamaguchi về việc tăng cường giao lưu kênh Đảng Quốc hội giữa hai nước. 

Chủ tịch Yamaguchi đánh giá cao việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Hiroshima, thành phố lịch sử để dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, coi đây là minh chứng cho sự ủng hộ của Việt Nam đối với một thế giới hòa bình, không vũ khí hạt nhân; khẳng định Đảng Công minh đã, đang và sẽ tiếp tục ủng hộ, hợp tác nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam-Nhật Bản; nhất trí sẽ thúc đẩy Chính phủ Nhật Bản tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Chủ tịch Yamaguchi cũng đánh giá cao việc hai nước có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, trong đó có Lễ hội Việt Nam tại công viên Yoyogi, Tokyo với sự tham gia của hàng trăm nghìn người, được người dân Nhật Bản nói chung và Tokyo nói riêng, đặc biệt yêu thích; bày tỏ mong muốn dẫn đầu đoàn Nghị sĩ Đảng Công minh thăm Việt Nam trong năm 2023.

(Theo baoquocte.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Việt Nam-Campuchia ký kết hợp tác trong lĩnh vực thanh tra
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp đoàn Nghị sỹ Hoa Kỳ
Nhật Bản điều tàu JS Hamagiri tham gia tập trận hải quân tại Hàn Quốc
Chủ tịch nước gặp mặt thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định bổ nhiệm tân Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang