10/12/2019 10:37:00 AM
Dự báo những rủi ro hàng đầu đối với doanh nghiệp châu Á năm 2020

Các doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương cần đề phòng những rủi ro, khi những cam kết của Mỹ đối với khu vực vẫn đang là dấu chấm hỏi, trong khi các giải pháp cho căng thẳng Mỹ-Trung vẫn rất xa vời.

 Ảnh minh họa. (Nguồn: Asiamoney)

Theo phóng viên tại Singapore, tổ chức tư vấn về rủi ro Control Risks vừa đưa ra dự báo hằng năm, trong đó nhận định tình hình địa chính trị trong năm bầu cử Mỹ, chiến tranh mạng và tăng trưởng kinh tế chậm trên toàn cầu sẽ là những rủi ro hàng đầu đối với giới doanh nghiệp châu Á trong năm 2020.

Trong bối cảnh bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11/2020, chiến dịch tranh cử cùng với tiến trình luận tội Tổng thống Donald Trump sẽ ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của nước này. Do đó Control Risks khuyến cáo các doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương cần đề phòng những rủi ro, khi những cam kết của Washington đối với khu vực vẫn đang là dấu chấm hỏi và các giải pháp dài hạn có ý nghĩa đối với tranh chấp thương mại Mỹ-Trung còn rất xa vời.

Cụ thể, Singapore, một trong những nền kinh tế mở nhất thế giới, sẽ dễ bị tổn thương trước những sự rủi ro xuất phát từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, nền kinh tế Singapore nói chung và giới doanh nghiệp nước này nói riêng sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ làn sóng nhà đầu tư rút khỏi Trung Quốc để đầu tư vào các nền kinh tế trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Nhiều công ty châu Á cũng sẽ phải đối mặt với sức ép từ các nhà hoạt động liên quan đến những vấn đề như bảo vệ môi trường, tình trạng bất bình đẳng, quyền riêng tư…ở mọi cấp độ. Ở khu vực châu Á, các hoạt động đấu tranh liên quan đến tình trạng bất bình đẳng, đặc biệt là tình trạng biến đổi khí hậu sẽ khiến các công ty rơi vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan".

Ngoài ra, các công ty phải đối mặt với những mối đe dọa liên quan đến an ninh mạng, đặc biệt là cơ sở hạ tầng. Một nguy cơ khác là sự tăng trưởng chậm của kinh tế thế giới, mặc dù điều này được cho là ít nghiêm trọng hơn ở khu vực châu Á, nơi không có nền kinh tế chủ chốt nào có nguy cơ rơi vào tình trạng bất ổn nghiêm trọng. Dù đưa ra những cảnh báo trên, song Control Risks vẫn tin rằng châu Á sẽ là điểm sáng tăng trưởng trong bức tranh toàn cầu nhiều gam màu tối hiện nay./.

Nguyễn Thúy (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
LHQ và Hàn Quốc thảo luận khôi phục tham quan khu phi quân sự DMZ
Phát động ‘Cuộc thi ảnh về đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020'
Kiên quyết giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo Luật quốc tế
Bảo vệ thường dân trong xung đột là ưu tiên quan trọng của Việt Nam
ĐSQ Việt Nam hỗ trợ người dân Nam Phi phòng chống dịch COVID-19
Tây Ban Nha tưởng niệm các nạn nhân tử vong do dịch bệnh COVID-19
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang