26/04/2018 11:28:00 AM
ĐSQ Việt Nam hội thảo với nữ nghị sĩ QH Mông Cổ: “Khi phụ nữ là lãnh đạo"

Ngày 20/4, tại thủ đô Ulan Bator (Mông Cổ), Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tổ chức hội thảo với các nữ Nghị sĩ Quốc hội nước này với chủ đề: “Khi phụ nữ là lãnh đạo và Phụ nữ - Khởi nghiệp và Kinh doanh”.

 Tại Hội thảo, các nữ nghị sĩ Quốc hội Mông Cổ đã thể hiện tình cảm yêu mến đất nước, con người Việt Nam

Tình hữu nghị Việt Nam – Mông Cổ, các nữ Nghị sĩ Quốc hội Mông Cổ đã thể hiện tình cảm yêu mến đất nước, con người Việt Nam và mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai đất nước; đặc biệt là quan hệ giữa hai Quốc hội và cùng hợp tác để tạo việc làm, thu nhập cho phụ nữ Mông Cổ - Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ quốc hội này (2016 – 2020), các nghị sĩ nữ Quốc hội Mông Cổ chiếm tỉ lệ nhiều nhất từ trước đến nay với 13/76 đại biểu (trên 17%). Đa số các nữ nghị sĩ quốc hội hoạt động kiêm nhiệm, trong đó có hai nữ nghị sĩ là Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Khoa học và Thể thao. Trưởng Nhóm nữ Nghị sĩ quốc hội, Giáo sư – Tiến sĩ Oyunkhorol Dulamsuren đã có hai nhiệm kỳ là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường và bốn nhiệm kỳ là nghị sĩ Quốc hội.

Phát biểu tại hội thảo, bà Oyunkhorol bày tỏ lòng cảm ơn chân thành đối với sáng kiến tổ chức hội thảo của Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ. Đồng thời đánh giá cao sự phát triển năng động của Việt Nam, đặc biệt là phát triển kinh tế; mong muốn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Mông Cổ và Việt Nam ngày càng phát triển hơn nữa.

Bà Oyunkhorol cho biết, một năm Mông Cổ, có tới 7 tháng mùa đông, nhiệt độ ở các vùng nông thôn có thể lạnh đến – 50 độ C nên không thể làm việc ở ngoài trời. Do đó phát triển nghề may mặc là rất thích hợp với điều kiện khí hậu khắc nghiệt của Mông Cổ; không những người lao động có việc làm, thu nhập mà còn đảm bảo sức khỏe. Bởi vậy bà Oyunkhorol mong muốn Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ về kỹ thuật và đào tạo nghề may mặc cho phụ nữ Mông Cổ. Đặc biệt là may mặc từ các nguyên liệu da - là sản phẩm rất dồi dào từ đất nước thảo nguyên này.

Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương (trái) chụp ảnh lưu niệm với Trưởng Nhóm nữ Nghị sĩ Quốc hội, Giáo sư – Tiến sĩ Oyunkhorol Dulamsuren. 

Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương cảm ơn các nữ Nghị sĩ Quốc hội đã dành những tình cảm tốt đẹp đối với đất nước Việt Nam, nhất là đối với Quốc hội và phụ nữ Việt Nam.

Đại sứ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Mông Cổ, nhất là trên các lĩnh vực thương mại, du lịch, xuất nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp giữa hai nước.

Đại sứ nhấn mạnh, người Việt Nam rất khéo tay, nghề may mặc của Việt Nam rất phát triển, bởi vậy những đề xuất về hợp tác đào tạo nghề may cho phụ nữ Mông Cổ của bà Oyunkhorol là một sáng kiến rất hữu ích. Đại sứ quán Việt Nam tích cực ủng hộ, để ý tưởng này mau chóng thành hiện thực.

Đại sứ mong rằng, với cương vị của mình, các nữ nghị sĩ Mông Cổ sẽ có đóng góp tích cực để quan hệ Việt Nam – Mông Cổ thêm sâu sắc và hiệu quả hơn.

(Tin từ ĐSQ Việt Nam tại Mông Cổ)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Tổng Lãnh sự VN tại Savanakhet tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác
Việt Nam là nước thứ 10 phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân
Đại sứ quán VN tại Tây Ban Nha tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật Bác
Phản ứng của Việt Nam trước tình hình xung đột gia tăng tại Dải Gaza
Việt Nam-Hoa Kỳ khẳng định quan hệ Đối tác Toàn diện
Thủ tướng thị sát một số công trình kinh tế trọng điểm tại Hải Phòng
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Ngoại giao tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, nâng cao thế và lực đất nước
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang