26/07/2022 02:27:00 PM
Đối thoại kinh tế "2+2" Nhật-Mỹ sẽ thảo luận hợp tác nhiều lĩnh vực

Các bộ trưởng hai nước Nhật Bản-Mỹ sẽ thảo luận về tăng cường chuỗi cung ứng các hàng hóa thiết yếu như chất bán dẫn, theo đó đa dạng hóa nguồn cung ứng và giảm phụ thuộc vào một số quốc gia.

 Từ trái qua: Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Koichi Hagiuda, Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi.  Nguồn: AP

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản ngày 26/7 cho biết Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế giữa Nhật Bản và Mỹ sẽ được tổ chức tại Washington vào ngày 29/7. Đây là cuộc đối thoại kinh tế "2+2" đầu tiên giữa hai nước.

Tham dự hội nghị, phía Nhật Bản có Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và công nghiệp Koichi Hagiuda. Phía Mỹ có Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo.

Trong bối cảnh các kỹ thuật dân sự đang ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong lĩnh vực quốc phòng, như thiết bị bay không người lái, trí tuệ nhân tạo (AI), kỹ thuật lượng tử..., các bộ trưởng hai nước Nhật Bản và Mỹ sẽ tập trung thảo luận về tăng cường chuỗi cung ứng các hàng hóa thiết yếu như chất bán dẫn, theo đó đa dạng hóa nguồn cung ứng và giảm phụ thuộc vào một số quốc gia, cũng như các biện pháp tăng cường hợp tác an ninh Nhật-Mỹ.

Ngoài ra, hai bên cũng dự kiến trao đổi về các đối sách nhằm đảm bảo ổn định nguồn cung năng lượng, lương thực và xây dựng các quy tắc quốc tế trong hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng cho các quốc gia đang phát triển.

Phát biểu với báo giới sau phiên họp Nội các, Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi cho biết hội nghị sắp tới là cơ hội để hai bên khẳng định liên kết mật thiết trên nhiều lĩnh vực-từ kinh tế đến đảm bảo an ninh và ngoại giao.

Theo Bộ trưởng Koichi Hagiuda, hai bên sẽ thảo luận các vấn đề an ninh kinh tế như cạnh tranh trong phát triển kỹ thuật, củng cố mạng lưới cung ứng nhằm đưa ra kế hoạch hành động chung tiếp theo./.

Đức Thịnh / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Ngày hội Văn hoá quốc tế năm 2023: Khám phá không gian đa văn hóa tại Khoa Việt Nam học và tiếng Việt
Điểm lại 7 Danh nhân của Việt Nam được UNESCO vinh danh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên đường thăm chính thức Nhật Bản
Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch: Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở châu Á-TBD
Trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận giữa Việt Nam-Trung Quốc
Chuyến thăm của Thủ tướng: Cột mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang