04/11/2023 09:22:00 AM
Doanh nghiệp gia đình nhưng trình độ quản trị ‘phải mang tầm quốc gia’

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh doanh nghiệp gia đình nhưng năng lực, trình độ quản trị phải mang tầm quốc gia, muốn phát triển nhanh, bền vững, ra thế giới, phải có năng lực quản trị quốc tế.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu.  Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chiều tối 3/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt Đoàn Đại biểu Doanh nghiệp Gia đình Tiêu biểu Cả nước.

Cùng dự cuộc gặp mặt có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường.

Doanh nghiệp Gia đình - một bộ phận quan trọng

Tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công cho biết sau 37 năm đổi mới, nước ta đã hình thành đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp hùng hậu, với số lượng trên 900.000 doanh nghiệp, trên 20.000 hợp tác xã và trên 5 triệu hộ kinh doanh cá thể.

Doanh nghiệp Gia đình là một bộ phận quan trọng, chiếm khoảng 70% số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam, chưa kể trên 5 triệu hộ kinh doanh cá thể có thể coi là các doanh nghiệp gia đình siêu nhỏ...

Các đại biểu đại diện Doanh nghiệp Gia đình Tiêu biểu chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Quốc hội Việt Nam đang tiến hành Kỳ họp thứ 6 với nhiều đổi mới, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nhất là nỗ lực khơi thông các động lực tăng trưởng cho phát triển kinh tế-xã hội.

Phấn khởi khi Quốc hội đánh giá cao và tin tưởng vào đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân, các đại biểu đề nghị Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội tạo các cơ chế, diễn đàn để đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp thảo luận, đề xuất ý kiến với Quốc hội về các vấn đề kinh tế-xã hội.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Sovico Holdings Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết các Doanh nghiệp Gia đình Việt Nam ngày càng phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, có đạo đức, văn hóa kinh doanh mang bản sắc dân tộc, nâng cao trách nhiệm xã hội.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp đạt tầm quốc tế, có vị thế, vai trò trong chuỗi giá trị toàn cầu, có năng lực cạnh tranh quốc tế, chuẩn bị cho thế hệ kế cận tương lai.

Sovico là tập đoàn kinh tế đa ngành có hơn 30 năm phát triển với hơn 40.000 cán bộ, nhân viên; tham gia thành lập nhiều ngân hàng; trong đó, Ngân hàng HDBank và Hãng Hàng không Vietjet đang có những bước phát triển mạnh mẽ.

Đảng bộ trong Tập đoàn có hơn 200 đảng viên. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của tập đoàn có hàng chục nghìn đoàn viên.

“Chúng tôi mang tinh thần, khí phách của doanh nhân Việt Nam, luôn nỗ lực vượt khó cùng triết lý kinh doanh lương thiện,” bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết.

Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga cảm ơn sự tin tưởng, quan tâm của Đảng, Nhà nước với đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân.

Nhấn mạnh việc đào tạo thế hệ sau là yếu tố cốt lõi để các thế hệ tiếp theo có nhiều đam mê, kiến thức, kế thừa các thế hệ đi trước, mang tri thức của thế giới về Việt Nam, bà Nguyễn Thị Nga cảm ơn Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách chăm lo, phát triển các thế hệ trẻ của đất nước.

Bà mong Quốc hội tiếp tục hoàn thiện môi trường pháp lý thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân phát triển sản xuất, kinh doanh...

Phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và với tình cảm cá nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng các đại biểu doanh nghiệp gia đình tiêu biểu nhân dịp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vừa kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam và đón nhận tin vui Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 41-NQ/TW ngày 10/10/2023 về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới (Nghị quyết 41).

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng vai trò của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân đối với sự phát triển của đất nước; luôn khẳng định đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân là một trong những đội ngũ nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Các quyết sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn vì lợi ích của người dân, doanh nghiệp và đặt người dân, doanh nghiệp vào vị trí trung tâm.

Đại hội XIII của Đảng đã đề ra hai mục tiêu 100 năm, trong đó mục tiêu đến năm 2045 phấn đấu nước ta trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao. Đây là mục tiêu rất cao, rất khó, là khát vọng của toàn dân tộc cho kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập nước.

Nghị quyết 41 đề ra yêu cầu phát triển đội ngũ doanh nghiệp dân tộc - đây là điểm mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ để phát triển doanh nghiệp dân tộc, chúng ta rất cần phát triển đội ngũ doanh nhân Việt Nam có đạo đức, văn hóa kinh doanh mang bản sắc dân tộc, có trách nhiệm xã hội thông qua việc hình thành, nuôi dưỡng nhân cách văn hóa, phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp trong các gia đình doanh nhân.

VCCI, Hội đồng Doanh nhân Gia đình Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện nội dung của Nghị quyết 41 thông qua việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp gia đình Việt Nam, cũng đồng thời là văn hóa kinh doanh của đội ngũ doanh nghiệp dân tộc Việt Nam.

Khẳng định mục tiêu bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô là yếu tố "bất biến’’ để ứng với "vạn biến’’ của tình hình kinh tế thế giới, Chủ tịch Quốc hội cho biết trong giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch COVID-19, Quốc hội, Chính phủ đã luôn đồng hành cùng đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội đã tổ chức các kỳ họp bất thường để kịp thời thông qua các quyết sách phòng, chống dịch COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, qua đó tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, tạo thêm nhiều việc làm...

Nhờ vậy, nền kinh tế nước ta đạt được tốc độ tăng trưởng cao, lạm phát thấp so với các nước trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cộng đồng doanh nghiệp gia đình ở Việt Nam không chỉ tăng nhanh về số lượng mà trình độ, năng lực quản lý và trách nhiệm xã hội cũng ngày càng được nâng cao.

Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, có nhiều doanh nghiệp gia đình.

Nhiều doanh nghiệp gia đình đã phát triển lớn mạnh thành các tập đoàn kinh tế tư nhân có tiếng không chỉ trong nước, mà còn trên thế giới, như THACO, Vingroup, Sovico, BRG, TH True milk...

Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cá nhân Chủ tịch Quốc hội luôn ủng hộ cộng đồng doanh nghiệp gia đình Việt Nam phát triển và hoạt động của Hội đồng Doanh nhân Gia đình Việt Nam; mong muốn các doanh nhân, doanh nghiệp gia đình quan tâm xây dựng, trau dồi, rèn luyện đạo đức, văn hóa kinh doanh, tinh thần dân tộc, tinh thần yêu nước thương dân, khát vọng cống hiến vì một Việt Nam hùng cường, nâng cao trách nhiệm xã hội để phát triển bền vững và xứng tầm là những doanh nhân đại diện cho một đất nước Việt Nam phát triển, văn minh, hạnh phúc.

Chủ tịch Quốc hội nêu bật tầm quan trọng của việc lấy đạo đức làm cốt lõi xây dựng văn hóa kinh doanh Việt Nam; xây dựng, thực hành các chuẩn mực đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh bản sắc Việt Nam, tiếp thu tinh hoa văn hóa kinh doanh quốc tế, coi đây là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa chiến lược lâu dài trong xây dựng và phát huy đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh mới.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc nhiều doanh nghiệp gia đình thực hiện rất tốt trách nhiệm xã hội, phát huy truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, đã và đang tích cực tham gia các chương trình xóa đói, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chương trình vì cộng đồng, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội, các doanh nghiệp gia đình cần quan tâm hợp tác, liên kết, phối hợp với nhau, nhất là giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa với doanh nghiệp lớn, giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để tham gia ngày càng sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu; chú trọng liên kết theo ngành, cụm sản xuất, chuỗi giá trị.

Nhấn mạnh việc chú trọng nâng cao năng lực quản trị, Chủ tịch Quốc hội nói: "Doanh nghiệp gia đình nhưng năng lực, trình độ quản trị phải mang tầm quốc gia. Muốn phát triển nhanh, bền vững, ra thế giới, phải có năng lực quản trị quốc tế.”

Chủ tịch Quốc hội lưu ý VCCI thông qua Hội đồng Doanh nhân gia đình, cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, nỗ lực hơn nữa trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp gia đình Việt Nam; hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp gia đình để Việt Nam ngày càng có thêm nhiều tập đoàn doanh nghiệp gia đình đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Nhấn mạnh sự đồng lòng, hợp sức vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu của năm 2023 và cả năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Quốc hội sẽ tiếp tục phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm và hiệu quả hoạt động, ban hành các quyết sách đúng đắn, kịp thời, bảo đảm tính ổn định, đồng bộ, thống nhất, tăng cường rà soát văn bản và giám sát việc thi hành pháp luật, đảm bảo môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp.../.

Hoàng Thị Hoa / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Năm 2024 - Ngành Ngoại giao tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất đạt được những thành tựu mới
Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Báo chí Nam Mỹ đánh giá cao trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bắt tay ngay vào công việc, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây 'Đời đời nhớ ơn Bác Hồ' Xuân Giáp Thìn 2024 tại Tuyên Quang
Chủ tịch nước khai bút đầu xuân tại Khu Lưu niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang