28/06/2018 09:23:00 AM
Doanh nghiệp chủ động vào chuỗi liên kết ngành mới phát triển bền vững

Tham gia vào chuỗi giá trị sẽ đẩy mạnh kết nối giữa các doanh nghiệp trong nước với nhà đầu tư nước ngoài và thị trường quốc tế.

 Hình thành chuỗi liên kết ngành là giải pháp cần thiết cho phát triển bền vững.

Tập đoàn TH với thương hiệu sữa TH True Milk là một trong những doanh nghiệp lớn có thế mạnh về sản xuất chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa. Tuy vậy, dù nguồn lực lớn đến đâu, TH cũng khó có thể tự mình làm hết mọi công đoạn sản xuất, đặc biệt là những công đoạn không phải thế mạnh của công ty như sản xuất thức ăn chăn nuôi hay vận tải. Đó là lý do TH phải chủ động đặt hàng các doanh nghiệp nhỏ để hình thành chuỗi liên kết ngành.

Ông Ngô Minh Hải, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH cho biết, trong chuỗi giá trị, TH không bao giờ để các doanh nghiệp đi tìm mình, mà ngược lại, TH sẽ đi tìm họ tham gia chuỗi giá trị của TH.

Điều này thể hiện bằng việc, doanh nghiệp phải liên kết với nông hộ vùng nguyên liệu để cung cấp thêm nguyên liệu đầu vào. Trong vận tải, kho bãi, nhà sản xuất chế biến như TH không thể đầu tư hết được, mà cần sự liên kết với doanh nghiệp bên ngoài. Song, để đảm bảo giá trị của chuỗi, doanh nghiệp chế biến cũng đặt ra các yêu cầu để các doanh nghiệp tham gia các khâu cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt, từ đó đảm bảo, nâng chất lượng, sức cạnh tranh của hàng hóa.

Hình thành chuỗi liên kết ngành là giải pháp cần thiết cho phát triển bền vững và chuỗi liên kết phải có sự tham gia của các doanh nghiệp lớn thì mới mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, số doanh nghiệp lớn chủ động tham gia chuỗi liên kết như TH chưa nhiều.

Do đó, hiện việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp theo mô hình chuỗi vẫn chưa phát huy hết tiềm năng trong các khâu để tạo ra giá trị gia tăng cao nhất với chi phí thấp. Thêm vào đó, việc liên kết giữa các doanh nghiệp còn chưa chặt chẽ, các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi giá trị còn hạn chế.

Nguyên nhân của tình trạng này là do năng lực nội tại của các quy chuẩn, chất lượng của doanh nghiệp không đạt tiêu chuẩn trở thành "vệ tinh" của các doanh nghiệp lớn. Cùng với đó, mặc dù chính sách đã có nhưng chưa đủ, chưa có giải pháp cụ thể để khi thực hiện tham gia chuỗi giá trị, cả doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp lớn có lợi ích trong đó.

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội, cho rằng: “Tham gia vào chuỗi giá trị, về cơ chế vận hành thì trên lãnh đạo đã hết sức chú trọng đến tư duy đổi mới, nhưng bộ phận ở dưới lại vẫn tạo những điều kiện hết sức khó khăn khi mà các doanh nhân, doanh nghiệp, tổ chức cá nhân đến làm các thủ tục. Thêm vào đó các doanh nghiệp với doanh nghiệp chưa tăng cường sự liên kết hợp tác với nhau. Vấn đề về thị trường vẫn chưa đổi mới tư duy bắt kịp vấn đề này.”

Theo các chuyên gia, doanh nghiệp nhỏ và vừa luôn sẵn sàng tham gia chuỗi liên kết để nâng cao năng lực. Quan trọng nhất hiện nay là phải thu hút được sự chủ động tham gia của các doanh nghiệp lớn đầu ngành.

Bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, để tham gia vào chuỗi cần đáp ứng được công nghệ, vì vậy sản phẩm làm ra phải đúng yêu cầu về công nghệ, tiêu chuẩn, kỹ thuật chất lượng. Đồng thời cần có sự liên kết chặt chẽ của doanh nghiệp lớn và các doanh nghiệp nhỏ và vừa khi tham gia vào chuỗi giá trị.

“Hỗ trợ thúc đẩy cụm liên kết ngành, để triển khai được phải xây dựng dưới dạng một dự án cụ thể. Ví dụ ngành nông nghiệp xây dựng một dự án hỗ trợ phát triển chuỗi về tôm ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, phải cụ thể như thế, trong đó phải có một danh sách doanh nghiệp trong vùng như thế này”.

Song song với đó, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh tiếp cận theo hướng mới, hệ thống giải pháp có tính chiến lược cùng với sự phối hợp hành động giữa nhà nước, doanh nghiệp và hiệp hội. Trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế ngày càng mở rộng như hiện nay, doanh nghiệp cần đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng đội ngũ lao động, xây dựng chiến lược kinh doanh, thương hiệu.

Đồng thời, từng bước tích tụ vốn để tăng năng lực sản xuất, năng suất lao động và năng lực cạnh tranh. Đẩy mạnh liên kết với nhau giữa doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ để tạo ra chuỗi giá trị chặt chẽ trong từng khâu, từng lĩnh vực ngành hàng. Việc tham gia vào chuỗi giá trị sẽ đẩy mạnh kết nối giữa các doanh nghiệp trong nước với nhà đầu tư nước ngoài và thị trường quốc tế. Từ đó, giúp chuyển dịch lên nấc thang cao hơn trong các chuỗi giá trị toàn cầu./.

Nguyễn Hằng/VOV1

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đà Nẵng có ‘Khách sạn lãng mạn nhất thế giới’
Hơn 200 gian hàng tại Hội chợ Thương mại Việt Nam 2018 ở Campuchia
‘Street Life Hanoi’: Khám phá Hà Nội từ một góc độ mới
Họa sĩ khuyết tật Lê Minh Châu được gắn sao trên Đại lộ danh vọng Hollywood
Giải vô địch Châu Phi lần thứ ba võ cổ truyền Việt Nam Quán Khí Đạo
Thủ tướng chia sẻ các sáng kiến về hợp tác ASEAN
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật ba tướng công an, quân đội
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang