07/12/2021 04:13:00 PM
Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam-Lào chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Lào

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Lào bày tỏ tin tưởng chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào sẽ tạo cơ sở chính trị vững chắc và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước.

 Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane và Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Lào Trần Văn Túy
tại buổi tiếp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Sáng 7/12, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Lào đã đến chào xã giao Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane đang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 6-8/12

Đoàn do ông Trần Văn Túy, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguyên Trưởng ban Công tác đại biểu, nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Lào làm trưởng đoàn.

Cùng đi với đoàn có Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Thay mặt các cấp Hội hữu nghị Việt Nam-Lào, Chủ tịch Hội Trần Văn Túy bày tỏ cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane đã dành thời gian tiếp đoàn; chúc mừng kỷ niệm 46 năm Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975- 2/12/2021).

Chủ tịch Hội Trần Văn Túy chúc mừng Đảng, Nhà nước Lào và nhân dân Lào với những thành tựu to lớn, toàn diện đạt được trong 46 năm qua, nhất là thành công tốt đẹp của Đại hội lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; chúc mừng ông Xaysomphone Phomvihane được Quốc hội khóa IX nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội Lào.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Lào Trần Văn Túy đánh giá, tiếp theo chuyến thăm chính thức Việt Nam-chuyến thăm nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith vào tháng 6/2021, chuyến thăm này của Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane cũng là chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới (Chủ tịch Quốc hội), khẳng định sự coi trọng của Đảng, Nhà nước Lào và của cá nhân ông Xaysomphone Phomvihane đối với quan hệ Việt Nam-Lào.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Lào bày tỏ tin tưởng chuyến thăm này sẽ tạo cơ sở chính trị vững chắc và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Lào Trần Văn Túy cũng thăm hỏi tình hình dịch COVID-19 tại Lào; đánh giá cao những nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong việc ứng phó với dịch COVID-19; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và ông Xaysomphone Phomvihane, nhân dân Lào sẽ kiểm soát, vượt qua đại dịch, tiếp tục phát triển.

Chủ tịch Hội Trần Văn Túy nhấn mạnh quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, được tôi luyện qua nhiều thử thách, được hun đúc bằng công sức và xương máu của biết bao thế hệ người Việt Nam và Lào, đã trở thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế, là tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

Chủ tịch Hội Trần Văn Túy khẳng định nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ, trân trọng sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Lào dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng bảo vệ Tổ quốc; luôn coi việc gìn giữ và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào là trách nhiệm và cũng là mệnh lệnh từ trái tim mình.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane về một số hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam-Lào và Hội hữu nghị Lào-Việt Nam trong thời gian qua cũng như trong thời gian tới, Chủ tịch Hội Trần Văn Túy mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo hai nước, trong đó có Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane.

Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane đánh giá cao những thành tựu đạt được của hai Hội hữu nghị Việt Nam-Lào, Hội hữu nghị Lào-Việt Nam trong những năm qua; khẳng định hoạt động của hai hội đã góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane nhấn mạnh mối quan hệ Việt Nam-Lào là đặc biệt, có một không hai; do đó mối quan hệ giữa hai Hội hữu nghị hai nước vô cùng quan trọng, đóng góp vào sự nghiệp chung của hai nước, giúp thế hệ trẻ hiểu thêm về sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ tiền bối hai nước, từ đó thêm trân trọng và giữ gìn mối quan hệ đặc biệt này.

Cá nhân Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane khẳng định sẽ làm hết sức mình góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị đặc biệt Lào-Việt Nam trong thời gian tới./.

Thu Phương / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Kiều bào và hải trình đến với Trường Sa, Nhà giàn DK1 | VTV4
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ucraina
Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique kết thúc chuyến thăm Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Mozambique
Phát biểu của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu
Singapore tiếp tục nới lỏng hạn chế đi lại đối với lao động nhập cư
Tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Campuchia là tài sản chung vô giá
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang