23/12/2019 09:47:00 AM
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam làm việc tại Uruguay và Argentina

Đảng Cộng sản Việt Nam luôn cọi trọng và xác định quan hệ đối ngoại trên kênh đảng sẽ tạo nền tảng chính trị vững chắc cho quan hệ về mặt nhà nước, định hướng cho quan hệ song phương.

 Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Argentina Víctor Gorodeki Kot làm việc với đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam. Ảnh: Hoài Nam/TTXVN

Theo phóng viên tại Mỹ Latinh, từ 15-21/12, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Huy Tăng dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Uruguay và Argentina nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương.

Trong thời gian làm việc tại Uruguay, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã có các buổi hội kiến và làm việc với Phó Tổng thống Lucia Topolansky, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Uruguay Juan Castillo, Chủ tịch Đảng Mặt trận Rộng rãi Javier Miranda, Tổng Thư ký Đảng Quốc gia Pablo Iturranlde, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ariel Bergamino.

Trong khi đó, tại Argentina, đoàn đã có các cuộc tiếp xúc với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Víctor Gorodeki Kot, Chủ tịch Đảng Công lý José Luis Gioja, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Pablo Tetamantti và lãnh đạo Đảng Đề xuất Cộng hòa.

Tại các buổi làm việc, ông Nguyễn Huy Tăng đã thông báo với lãnh đạo chính phủ và các chính đảng của Uruguay và Argentina một số nét chính về tình hình Việt Nam và hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ông Nguyễn Huy Tăng khẳng định sau 30 thực hiện công cuộc Đổi mới, Việt Nam đã thu được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử, đưa Việt Nam thoát khỏi khủng hoảng kinh tế-xã hội và tình trạng kém phát triển để trở thành nước có thu nhập trung bình, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Phó Trưởng Ban Đối ngoại Nguyễn Huy Tăng cho biết hiện nay Việt Nam vẫn đang tiếp tục triển khai và cụ thể hóa Nghị quyết của Đại hội lần thứ XII của Đảng, phấn đấu hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đồng thời bắt đầu tập trung cho quá trình chuẩn bị cho Đại hội XIII sẽ diễn ra trong quý 1/2021 thông qua việc xây dựng các dự thảo báo cáo, văn kiện.

Ông Nguyễn Huy Tăng cũng nhấn mạnh Đảng Cộng sản Việt Nam luôn cọi trọng và xác định quan hệ đối ngoại trên kênh đảng sẽ tạo nền tảng chính trị vững chắc cho quan hệ về mặt nhà nước, định hướng cho quan hệ song phương giữa Việt Nam và các nước ngày càng phát triển ổn định và bền vững.

Ông Nguyễn Huy Tăng khẳng định Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, chính sách ngoại giao đa phương hóa, đa dạng hóa, cũng như chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.

Phó Trưởng Ban Đối ngoại cũng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác và hữu nghị song phương giữa Việt Nam với Uruguay và Argentina trong những năm qua, đồng thời mong muốn trong thời gian tới hai bên tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, duy trì các cơ chế và thỏa thuận để tăng cường hơn nữa hợp tác nhiều mặt như cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ ngoại giao, cơ chế hoạt động của Ủy ban Liên chính phủ, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khác như văn hóa, giáo dục, thể thao và phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn và tổ chức quốc tế.

Trưởng đoàn Việt Nam cũng đề cập tới những diễn biến gần đây ở Biển Đông đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, khẳng định Việt Nam đã và đang thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng luật pháp nhằm bảo vệ vùng biển của Việt Nam, đồng thời kiên trì chủ trương giải quyết các vấn đề liên quan bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Về phần mình, lãnh đạo chính phủ và các chính đảng của Uruguay và Argentina ca ngợi những bước phát triển vượt bậc, những thành tựu kinh tế xã hội mà Việt Nam đã đạt được, đồng thời đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế trong những năm gần đây.

Phía bạn cũng cho rằng Việt Nam luôn là một đối tác quan trọng của cả Uruguay và Argentina ở khu vực châu Á và là cầu nối để khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) tiến vào thị trường ASEAN, đồng thời mong muốn tiếp tục thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực với Việt Nam.

Lãnh đạo chính phủ và các chính đảng của Uruguay và Argentina cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với lập trường của Việt Nam trong giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông thông qua các biện pháp đối thoại hòa bình, tôn trọng chủ quyền và luật pháp quốc tế.

Trong thời gian chuyến thăm, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam cũng tham dự hoạt động kỷ niệm ngày sinh của ông Liber Seregni, người sáng lập đảng Mặt trận Rộng rãi Uruguay, gặp gỡ với Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam, thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán tại Argentina, kiêm nhiệm Uruguay và đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Buenos Aires của Argentina./.

Hoài Nam-Phương Lan / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đẩy mạnh giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, tăng cường dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Chỉ thị 45 qua góc nhìn của phóng viên người Việt Nam ở nước ngoài
Vận động kiều bào trong thời đại số hoá
Doanh nghiệp kiều bào – kênh kết nối hàng Việt vào EU
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang