30/12/2019 10:09:00 AM
Đình công tại Pháp sẽ kéo dài sang năm mới 2020

Cuộc đình công nhằm phản đối cải cách hưu trí tiếp tục được duy trì trong dịp lễ cuối năm, trước khi một đợt tổng đình công mới được tổ chức ngày 7/1.

 Người lao động Pháp đình công. (Ảnh: AFP)

Bất chấp một số nhượng bộ từ phía Chính phủ Pháp, cuộc đình công của người lao động Pháp trong nhiều ngành nghề, đặc biệt là giao thông vận tải, nhằm phản đối cải cách hưu trí vẫn sẽ kéo dài qua cả dịp lễ mừng năm mới 2020.

Người dân Pháp, đặc biệt là tại thủ đô Paris, sẽ tiếp tục phải đón năm mới trong điều kiện đi lại khó khăn khi theo thông báo của các công đoàn Pháp trong ngày 29/12, cuộc đình công nhằm phản đối cải cách hưu trí sẽ tiếp tục được duy trì trong dịp lễ cuối năm, trước khi một đợt tổng đình công mới được tổ chức vào ngày 7/1/2020.

Trong ngày 29/12, có đến 13/14 tuyến tàu điện ngầm ở thủ đô Paris ngừng hoạt động và chỉ có 2/5 số chuyến tàu cao tốc liên tỉnh được duy trì. Dự kiến, tình hình có thể được cải thiện đôi chút trong ngày 30/12 khi khoảng 1/2 số tàu cao tốc TGV xuất phát từ Paris về các thành phố lớn hoạt động. Khoảng 70% số tàu điện ngầm ở thủ đô Paris cũng sẽ mở trở lại, nhưng đa số sẽ chỉ hoạt động trong giờ cao điểm.

Hiện tại, vấn đề được quan tâm nhiều nhất là liệu các cuộc đình công có tiếp diễn trong đêm giao thừa 31/12 hay không, bởi nếu các phương tiện công cộng tại thủ đô Paris không hoạt động, người dân Pháp sẽ rất khó di chuyển vào trung tâm thủ đô để tham dự buổi lễ đón mừng năm mới 2020 và bắn pháo hoa truyền thống trên đại lộ Champs-Élysées cũng như tham dự các buổi lễ cầu nguyện trong các nhà thờ.

Thông thường, trong các năm trước đây, các chuyến tàu điện ngầm, tàu liên vùng và xe bus ở khu vực quanh thủ đô Paris sẽ hoạt động suốt đêm giao thừa và miễn phí cho tất cả mọi hành khách, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đón năm mới trong trung tâm thành phố.

Bên cạnh nỗi lo về việc di chuyển, chính quyền Pháp cũng đang tăng cường các biện pháp an ninh nhằm đảm bảo cho đêm giao thừa diễn ra an toàn. Gần 6000 cảnh sát cùng nhiều lực lượng cứu hoả, y tế sẽ được triển khai tại thủ đô Paris từ chiều ngày 31/12, đặc biệt quanh đại lộ Champs-Élysées. Ngoài nguy cơ khủng bố, nhà chức trách Pháp cũng phải đối phó với nạn đốt xe và đập phá vốn diễn ra tại nhiều thành phố tại Pháp trong đêm giao thừa./.

Quang Dũng/VOV.VN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc Khóa họp lần thứ 45 Hội đồng Nhân quyền LHQ
Khai mạc Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Việt Nam xuất siêu cao kỷ lục, đạt 13,5 tỷ USD trong 8 tháng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Đức
Tái cơ cấu nền kinh tế hậu dịch COVID-19: Biến "nguy" thành "cơ"
Nhân lực cho tương lai cần những cơ chế mới
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang