11/10/2017 11:09:00 AM
Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2017

Đầu tư vào phát triển bền vững là cơ hội thị trường lớn cho các doanh nghiệp và cũng là cơ hội để huy động vốn đầu tư.

 Toàn cảnh Diễn đàn.

Sáng nay (10/10), tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam phối hợp cùng Hội đồng Anh, Unilever Việt Nam và Tập đoàn Vingroup tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp bền vững Việt Nam lần thứ 4 năm 2017 với chủ đề “Nhân rộng những mô hình kinh doanh sáng tạo nhằm giải quyết các thách thức phát triển bền vững”.

Tham gia Diễn đàn có 350 đại biểu là các lãnh đạo, đại diện Chính phủ, Quốc hội, đại diện Liên Hợp Quốc, đại diện các tổ chức quốc tế, phi chính phủ, viện nghiên cứu, các chuyên gia kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp.
Đây là năm thứ 4 Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam được tổ chức. Diễn đàn năm nay tập trung thảo luận về: Sự cần thiết của việc thúc đẩy và nhân rộng các giải pháp/mô hình kinh doanh sáng tạo để thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững trong chương trình Nghị sự 2030; Huy động sự tham gia hiệu quả của khu vực tư nhân trong việc thực hiện các cam kết của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu; Chia sẻ kinh nghiệm nhân rộng các mô hình kinh doanh bền vững…

Diễn đàn nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp trong phát triển bền vững, là dịp để các đại biểu, lãnh đạo doanh nghiệp trực tiếp đối thoại với lãnh đạo các cơ quan Chính phủ, qua đó tăng cường hỗ trợ từ Chính phủ đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân trình bày về kế hoạch thực hiện Thoả thuận Paris về Biến đổi khí hậu của Việt Nam. Theo đó, trong giai đoạn 2017 – 2020, khu vực công – tư cần tiếp tục hợp tác để thực hiện thành công các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu đã được phê duyệt, chuẩn bị về mặt thể chế chính sách, nguồn lực, giải pháp để sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ do Thỏa thuận Paris quy định.

Bên cạnh thách thức từ biến đổi khí hậu, sự bùng nổ dân số cũng đang gây ra nhiều nguy cơ cho vấn đề an ninh lương thực trên phạm vi toàn cầu. Trong bối cảnh đó, phát triển nông nghiệp xanh, theo hướng bền vững có thể mang lại rất nhiều cơ hội kinh doanh tiềm năng cho Việt Nam vốn có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp. Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn tại Diễn đàn.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định, việc đảm bảo an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp bền vững không phải là những ưu tiên hay kỳ vọng, mà đó là nhiệm vụ và trách nhiệm của Chính phủ, các bộ ban ngành, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiêm Đồng Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam, trong thời gian tới, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sẽ giao cho Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam chủ trì thành lập Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Triển khai Nền kinh tế tuần hoàn, nhằm thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp trong việc xây dựng một nền kinh tế phi phát thải, tạo thêm công ăn việc làm cho thị trường lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực tư tại Việt Nam, cũng như nắm bắt được cơ hội kinh doanh trị giá 4,5 nghìn tỷ USD do kinh tế tuần hoàn mang lại.

Ông Lộc nhấn mạnh: Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đã và đang tiếp cận mô thức phát triển theo kiểu phát triển bền vững, tiếp cận các chuẩn mực toàn cầu, đó là tín hiệu đáng phấn khởi. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ cũng phải bắt đầu những bước chân kinh doanh đầu tiên của mình theo cách thức bền vững. Chính những đầu tư vào phát triển bền vững là cơ hội thị trường lớn cho các doanh nghiệp và cũng là cơ hội để doanh nghiệp huy động được nguồn vốn đầu tư.

Phát triển bền vững không phải là "phú quý sinh lễ nghĩa" mà đó chính là vì lợi ích của các doanh nghiệp. Phát triển bền vững chính là giấy thông hành cho doanh nghiệp vào thị trường thế giới trong tương lai, ông Lộc lưu ý./.

Bảo Ngọc/VOV-Trung tâm Tin

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Sự phát triển vượt bậc của mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản
Tổng Bí thư chung vui cùng người dân Thủ đô chào đón Giao thừa
“Những dấu ấn đậm nét từ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình”
Mỹ thẳng thừng phủ nhận những tuyên bố của Thủ tướng Israel Netanyahu
“Chìa khóa mở cánh cửa phát triển bền vững”
“Tiếp tục phát huy đà quan hệ Việt – Mỹ”
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Ngoại giao tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, nâng cao thế và lực đất nước
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Thủ tướng đề nghị xây dựng quy chế vận hành liên hồ chứa trên dòng Lan Thương-Mekong
Thủ tướng lên đường dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mekong-Lan Thương
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang