29/09/2021 02:23:00 PM
Địa danh lịch sử Newhaven tổ chức sự kiện văn hóa Việt Nam

Ngày 28/9, tại thị trấn Newhaven thuộc quận Lewes, vùng Sussex, miền Nam nước Anh, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh phối hợp với chính quyền quận Newhaven tổ chức sự kiện "Gặp gỡ Việt Nam tại Newhaven."

Tham dự sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long, Thị trưởng Newhaven Lesley Boniface cùng các đại diện của Hội đồng thị trấn Newhaven, Phòng Thương mại Newhaven cùng đông đảo người dân Newhaven và các vùng lân cận thuộc Sussex.

Theo phóng viên tại Anh, thông qua sự kiện, người dân địa phương có cơ hội tìm hiểu về đất nước, lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam thông qua bộ ảnh những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận, đồng thời thưởng thức những món ăn truyền thống của Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Thị trưởng Boniface bày tỏ niềm tự hào về mối liên hệ lịch sử giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Newhaven, nơi người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã đặt chân tới trong khoảng thời gian làm việc trên tuyến phà Newhaven-Dippe sau Thế chiến thứ nhất.

Bà Boniface nhấn mạnh lòng yêu nước, sự can đảm và trí tuệ của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giúp người tìm ra con đường giải phóng dân tộc, giành độc lập cho đất nước.

Bà tin tưởng rằng mối liên hệ lịch sử này là nền tảng vững chắc thúc đẩy quan hệ giữa Newhaven và Việt Nam ngày càng phát triển. Nhân dịp này, bà Boniface cũng bày tỏ lời cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ khẩu trang cho người dân Newhaven khi dịch COVID-19 bùng phát tại Anh vào năm ngoái.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cảm ơn chính quyền Newhaven đã hỗ trợ và phối hợp với Đại sứ quán tổ chức sự kiện có ý nghĩa này vào tháng 9 khi người dân Việt Nam kỷ niệm Ngày Quốc khánh và tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại sứ khẳng định quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Anh đang phát triển tốt đẹp nhất nhờ nỗ lực không ngừng của hai bên trong gần 50 năm qua, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của chính quyền và người dân Newhaven.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long đã ôn lại quãng thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh sống và làm việc tại London từ năm 1913 đến 1917 và thời gian Người làm việc trên tuyến phà Deppie-Newhaven, đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Newhaven nói riêng cũng như quan hệ Việt Nam-Anh nói chung.

Ông nhấn mạnh trong hành trình 30 năm tìm đường cứu nước, tuy thời gian ở Anh không dài, nhưng chính tại đây Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lần đầu đọc các tác phẩm của hai nhà triết học Karl Marx và Friendrich Engels, qua đó giúp Người định hình tư tưởng chính trị và tìm ra con đường giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới chính quyền và người dân Newhaven đã bảo tồn và gìn giữ những hình ảnh, di tích ghi dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là việc phối hợp với Đại sứ quán đặt tấm bia đá kỷ niệm 100 năm người thanh niên Nguyễn Tất Thành đặt chân tới Anh ở vị trí trang trọng nhất ngay cửa sông Ouse đổ ra Eo biển Anh, nhân dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2013).

Đại sứ tin tưởng rằng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Newhaven, và quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Anh sẽ ngày càng phát triển sâu rộng, đặc biệt khi hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023 với nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực./.

Minh Hợp-Hải Vân-Đình Thư /TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Báo Đức: Kinh tế Việt Nam phát triển trên nền tảng vững chắc
AMM-55: Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55
Đoàn Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Việt Nam làm việc tại Mỹ
Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường
Mỹ tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng
Thủ tướng: Quốc tế đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang