25/04/2022 08:00:00 AM
Đẩy mạnh truyền thông di cư an toàn cho lao động làm việc ở nước ngoài

Công tác truyền thông tốt sẽ giúp nâng cao nhận thức cho người lao động, giúp họ đưa ra những quyết định sáng suốt khi lựa chọn con đường di cư quốc tế an toàn, hợp pháp.

 Lao động làm thủ tục trước khi sang Hàn Quốc làm việc. Ảnh minh họa: PV/Vietnam+

Sau hơn hai năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh COVID-19, hoạt động đưa lao động đi làm việc ở ngoài nước đang từng bước phục hồi, nhiều quốc gia đã mở cửa tiếp nhận lại lao động nước ngoài. Trong bối cảnh đó, việc soạn thảo và ban hành bộ quy chuẩn về công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho lao động di cư đang rất cấp thiết.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi tập huấn hướng dẫn áp dụng Bộ quy chuẩn về công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho lao động di cư do Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) và Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa tổ chức ngày 22/4.

Bà Yun Doyen, Giám đốc Chương trình và Quan hệ đối tác, IOM Việt Nam cho rằng với việc mở cửa lại biên giới, xu hướng đi lao động nước ngoài của người Việt Nam cũng sẽ gia tăng. Những thông tin chính thống và đáng tin cậy về di cư an toàn càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, khi các quy định về đi lại và kiểm soát y tế cho người nước ngoài thay đổi thường xuyên và phức tạp do diễn biến của dịch COVID-19.

Ông Đặng Sĩ Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, cho biết nhu cầu của người lao động Việt nam ra nước ngoài làm việc ngày càng tăng lên ở nhiều địa phương với nhiều ngành nghề, nhiều lứa tuổi…

“Bên cạnh những người di cư lao động thành công, vẫn còn nhiều người lao động bị thiệt hại vì đi cư trái phép do dựa vào các thông tin không chính thống, nhiễu loạn, tin giả… Vì vậy, công tác thông tin tuyên truyền phổ biến pháp luật về di cư lao động quốc tế của các cơ quan, đơn vị nhà nước cần được chú trọng và tăng cường hơn nữa nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho người lao động để lựa chọn con đường an toàn, hợp pháp”, ông Đặng Sĩ Dũng nói.

Bộ Quy chuẩn về công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho lao động di cư cung cấp các khái niệm và phương thức truyền thông cộng đồng, truyền thông thay đổi hành vi, các cách lập kế hoạch và xây dựng chiến lược và hoạt động truyền thông phù hợp với tình hình của từng địa phương. Bộ quy chuẩn cũng đưa ra các bài học kinh nghiệm từ chiến dịch truyền thông thúc đẩy di cư an toàn và phòng chống mua bán người của IOM trong thời gian vừa qua.

Theo ông Đặng Sĩ Dũng, Bộ quy chuẩn được biên soạn theo thể thức đơn giản, rõ ràng, ngắn gọn để có thể tra cứu được và áp dụng trong việc lập kế hoạch truyền thông và tổ chức thực hiện ở các cấp hàng năm. Tài liệu cũng giới thiệu các công cụ, ví dụ mẫu điển hình phù hợp với tình hình thực tế chung ở địa phương để tiện sử dụng cho việc đào tạo rộng rãi, xây dựng mạng lưới cán bộ truyền thông cơ sở...

Bộ quy chuẩn được kỳ vọng sẽ trở thành cuốn cẩm nang dành cho các cán bộ làm công tác hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài của các đơn vị trực thuộc cơ quan lao động địa phương. Dự kiến, vào tháng Năm tới, Bộ quy chuẩn sẽ được chính thức được ban hành.

Các Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, các Trung tâm Dịch vụ việc làm cấp tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan có thể sử dụng Bộ quy chuẩn trong việc xây dựng và triển khai kế hoạch truyền thông cộng đồng, nhằm mục đích nâng cao nhận thức cho người lao động, giúp đưa ra những quyết định sáng suốt khi lựa chọn cong đường di cư quốc tế an toàn, hợp pháp.

Bà Yun Doyen - Đại diện Cơ quan Di cư Liên hợp quốc tại Việt Nam - khẳng định IOM coi trọng cơ hội hợp tác với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội để đẩy mạnh những nỗ lực chung nhằm thúc đẩy di cư an toàn, hợp pháp và bảo vệ tốt hơn người lao động di cư.

Tài liệu được biên soạn dành cho các cán bộ làm công tác hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài của các đơn vị trực thuộc cơ quan lao động địa phương. Do đó, bà Yun Doyen bày tỏ mong muốn những đóng góp và kiến nghị từ các tỉnh thành sẽ giúp hoàn thiện tài liệu phù hợp với nhu cầu tại địa phương, thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi bộ quy chuẩn./.

Hồng Kiều / Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam
55 năm ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng
Thủ tướng: Samsung là cây cầu đưa doanh nghiệp Hàn Quốc đến Việt Nam
Phó Thủ tướng tiếp xã giao Trưởng các đoàn dự Hội nghị ACCSM 21
Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường
Mỹ tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang