14/03/2017 04:05:00 PM
Đậu nành giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ung thư vú

Thực phẩm từ đậu nành không những an toàn cho phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, mà còn có thể giúp kéo dài tuổi thọ ở một số nhóm bệnh nhân.

Để đưa ra kết luận trên, các nhà khoa học đến từ Trường Khoa học dinh dưỡng và chính sách Friedman thuộc Đại học Tufts, Mỹ đã tiến hành phân tích mối liên hệ giữa việc dung nạp isoflavone, hợp chất chống lão hóa có trong đậu nành, và tỷ lệ tử vong vì mọi nguyên nhân của hơn 6.200 phụ nữ Mỹ và Canada bị ung thư vú.

 (Nguồn: therakyatpost.com)

Kết quả sau thời gian theo dõi 9 năm cho thấy, nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân tiêu thụ nhiều isoflavone thấp hơn 21% so với những bệnh nhân ít tiêu thụ hợp chất này.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, isoflavone chỉ có tác dụng làm giảm tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân không điều trị rối loạn nội tiết tố bằng những loại thuốc như Tamoxifen - vốn làm giảm thiểu tác dụng của estrogen.

Các nghiên cứu công bố trước đây đều cho thấy mức tiêu thụ isoflavone cao không liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn ở phụ nữ được điều trị bằng nội tiết tố.

Từ lâu đã có nhiều tranh cãi về việc bệnh nhân ung thư vú có nên ăn nhiều thức ăn từ đậu nành, đặc biệt là những người được điều trị bằng các liệu pháp hormone.

Các nhà khoa học lo ngại các đặc tính giống estrogen của isoflavone có thể khiến các tế bào ung thư phát triển và lan rộng, làm giảm hiệu quả của các liệu pháp hormone.

Tuy nhiên, trưởng nhóm nghiên cứu nói trên, bà Fang Fang Zhang khẳng định chất isoflavone có trong đậu nành đã làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư vú, và các phân tích dịch tễ học ở phụ nữ Đông Á bị ung thư vú cho thấy tiêu thụ nhiều isoflavone có thể giúp giảm nguy cơ tử vong.

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng phạm vi nghiên cứu chỉ giới hạn ở các chất isoflavone có trong tự nhiên, chứ không phải từ các loại thực phẩm bổ sung.

Chuyên gia Omer Kucuk đến từ Viện Ung thư Winship thuộc Đại học Emory cho biết họ cũng đã có bằng chứng cho thấy các thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác.

Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo phụ nữ nên ăn nhiều đậu nành vì đây là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe."./.

(Theo TTXVN)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Bế mạc Trại hè Việt Nam 2016
Thu hút đầu tư nước ngoài tăng 10,4% trong 5 tháng đầu năm nay
Việt Nam sẽ cung cấp cho Bangladesh lên đến 1 triệu tấn gạo mỗi năm
Thủ tướng đề nghị Google mở văn phòng đại diện chính thức ở Việt Nam
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yết kiến Nhà vua Tây Ban Nha
Việt Nam tăng cường hợp tác với Liên minh Thái Bình Dương
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Siemens
Thủ tướng trả lời phỏng vấn Bloomberg về kinh tế Việt Nam
40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc: Một điển hình về hợp tác phát triển
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc
3 kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2017
Thủ tướng nhấn mạnh quyết tâm đạt tăng trưởng 6,7%
Khẩn trương khắc phục bất cập trong quản lý thị trường nông sản
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang