29/08/2019 04:59:00 PM
Đánh giá triển khai Kế hoạch công tác Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI) giai đoạn III

Cuộc họp Tham vấn quốc gia về đánh giá triển khai Kế hoạch công tác Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI) giai đoạn III tại Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội.


 Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Văn Thảo phát biểu khai mạc cuộc họp. (Ảnh: Trung Hiếu)

Ngày 29/8/2019, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp Tham vấn quốc gia về đánh giá triển khai Kế hoạch công tác Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI) giai đoạn III tại Việt Nam.

Đây là hoạt động do Bộ Ngoại giao phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tổ chức nhằm đánh giá việc triển khai các dự án trong khuôn khổ Kế hoạch công tác IAI giai đoạn III (2016-2020) dựa trên kết quả thực tế tại Việt Nam, xác định những khó khăn, thách thức ảnh hưởng đến hiệu quả triển khai, và mức độ tác động của các dự án, qua đó đề xuất các giải pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện Kế hoạch công tác IAI hiện tại và tương lai.

Tham dự Tham vấn gồm có đại diện Ban Thư ký ASEAN, các chuyên gia tư vấn quốc tế và đại diện các Bộ, cơ quan, đơn vị tham gia hợp tác ASEAN nói chung và triển khai các dự án IAI nói riêng tại Việt Nam.

 Toàn cảnh cuộc họp. (Ảnh: Trung Hiếu)

Trong phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Thảo, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao đánh giá cao ý nghĩa của cuộc họp Tham vấn; khẳng định tầm quan trọng chiến lược của việc thu hẹp khoảng cách phát triển đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; nhắc lại mục tiêu của IAI là thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong ASEAN nhằm tăng cường hội nhập và thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN thông qua các chương trình hợp tác phát triển và hỗ trợ kỹ thuật dành cho 4 nước Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar (CLMV).

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định Việt Nam đánh giá cao tầm quan trọng và đặt ưu tiên hàng đầu đối với mục tiêu tăng cường hội nhập và thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN; cho biết là thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm trong ASEAN, Việt Nam đã tham gia và có những đóng góp quan trọng, tích cực trong việc xây dựng và triển khai các dự án IAI nói riêng cũng như trong thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN nói chung.

Nhân dịp này, ông bày tỏ cảm ơn đối với các cam kết và sự ủng hộ quan trọng của các nước ASEAN-6 và các đối tác của ASEAN dành cho các nước CLMV, cũng như đánh giá cao sự tham gia tích cực và đóng góp quan trọng của các Bộ, cơ quan của Việt Nam vào tiến trình hội nhập và thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN.

Cuộc Tham vấn lần này là dịp để các Bộ, cơ quan của Việt Nam trao đổi về các kết quả đạt được, đánh giá những khó khăn và thách thức, qua đó đề xuất các khuyến nghị phù hợp cho việc xây dựng và triển khai hiệu quả hơn nữa các dự án IAI trong thời gian tới, đóng góp vào tiến trình thu hẹp khoảng cách phát triển và xây dựng một cộng đồng ASEAN gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế, phát triển đồng đều, và một cộng đồng ASEAN hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm.

Bảo Trang

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc triển lãm ảnh thành tựu, đất nước và con người Việt Nam tại Ucraina
Giới thiệu Cuốn sách dịch “Văn học Việt Nam” bằng tiếng Ucraina
Triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại Mexico
Nhật Bản muốn đầu tư đường cao tốc tại Việt Nam
Công tác Mặt trận ngày càng được đổi mới, hướng mạnh về cơ sở
Đoàn đại biểu dự Đại hội MTTQ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang