08/09/2020 10:35:00 AM
Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ làm việc với tỉnh Zavkhan

Mới đây, Đại sứ Đoàn Thị Hương cùng đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Zavkhan nhằm tìm hiểu tiềm năng và thế mạnh của Zavkhan, từ đó, thiết lập quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

 Đại sứ Đoàn Thị Hương làm việc với Chủ tịch huyện Telmen, tỉnh Zavkhan

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Zavkhan, ông Tsangia Balkhyarvaa cùng các lãnh đạo của tỉnh đã tiếp và làm việc với đoàn.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã thông tin ngắn gọn về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam; những thế mạnh của Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, du lịch, nông nghiệp, y tế, công nghệ thông tin… mà hai bên có thể đầu tư hợp tác.

Đại sứ nhấn mạnh, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/8, là cơ hội lớn để Việt Nam và Mông Cổ để tăng cường hợp tác, thúc đẩy hoạt động đầu tư và hướng tới xuất khẩu các sản phẩm chủ đạo sang thị trường châu Âu. Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Mông Cổ đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam với tinh thần đôi bên cùng có lợi. Đại sứ Đoàn Thị Hương khẳng định, khi đặt chân vào thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp Mông Cổ sẽ có cơ hội tiếp cận rộng rãi với thị trường ASEAN, thị trường của các hiệp định thương mại tự do và gợi mở.

Bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp đoàn công tác của Đại sứ quán, Chủ tịch Tsangia Balkhyarvaa đã giới thiệu khái quát về đặc điểm kinh tế, văn hóa, điều kiện tự nhiên của tỉnh Zavkhan. Theo Chủ tịch Balkhyarvaa, Zavkhan có phong cảnh thiên nhiên đẹp, có nhiều danh lam thắng cảnh mang nét đặc trưng của Mông Cổ; khí hậu thiên nhiên ưu đãi nên trồng trọt, chăn nuôi phát triển; hệ thống giao thông tốt, kết nối với thủ đô Ulaanbaatar và các tỉnh miền Tây của Mông Cổ dễ dàng.

Đặc biệt, Zavkhan có sân bay Donoi - sân bay nội địa mới được đầu tư, nâng cấp với tần suất 8 chuyến bay/tuần; trong thời gian tới, sân bay Donoi sẽ tiếp tục được đầu tư nâng cấp mở rộng đường băng để đáp ứng tiêu chuẩn đón các máy bay cỡ lớn, hướng tới việc mở các tuyến bay quốc tế đi/đến tỉnh Zavkhan. Do đó, rất thuận lợi trong hợp tác du lịch và đầu tư trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Zavkhana bày tỏ mong muốn, Đại sứ quán sẽ là cầu nối giúp tỉnh trao đổi đoàn và học tập kinh nghiệm với các địa phương của Việt Nam trong thời gian tới để trực tiếp tìm hiểu tiềm năng và cơ hội phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam.

 Đại sứ Đoàn Thị Hương chụp ảnh lưu niệm với các vận động viên xuất sắc của tỉnh Zavkhan

Nằm trong chương trình làm việc, Đại sứ Đoàn Thị Hương và đoàn công tác đã thăm và khảo sát sân bay Donoi, thăm một số cơ sở du lịch, cơ sở cung ứng máy móc phục vụ nông nghiệp, nông trường chuyên canh sản phẩm nông nghiệp và một số cơ sở chăn nuôi, chế biến các sản phẩm từ gia súc.

Ông Togor, một trong những chủ doanh nghiệp làm ăn hiệu quả của tỉnh Zavkhan, người từng học tại Đại học Ngoại thương tại Việt Nam, nguyên là Chủ tịch huyện Telmen, tỉnh Zavkhan, bày tỏ mong muốn kết nối với các công ty du lịch Việt Nam để thúc đẩy hợp tác du lịch giữa các vùng miền của hai đất nước, nhất là hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu phục vụ du lịch trên các con hồ xinh đẹp và rộng lớn trên đỉnh núi cao của tỉnh Zavkhan. Đây sẽ là loại hình du lịch độc đáo, mang nét đặc trưng của Mông Cổ, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Tại buổi làm việc với đoàn, ông Togor chia sẻ: “Tôi vô cùng cảm ơn Chính phủ Mông Cổ và Chính phủ Việt Nam đã cho tôi cơ hội được học tập tại đất nước Việt Nam tươi đẹp. Những bài học và kinh nghiệm thực tiễn được học từ trường đại học và từ các đối tác, bàn bè tại Việt Nam đã giúp ích rất nhiều cho tôi trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp, đóng góp cho mô hình phát triển kinh tế của địa phương. Tôi mong rằng, trong thời gian tới, các dự án về phát triển mô hình du lịch và chăn nuôi, trồng trọt của tôi với các đối tác tại Việt Nam sẽ thúc đẩy kim ngạch thương mại giữa hai nước và góp phần nhỏ bé vào sự phát triển quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời giữa Việt Nam và Mông Cổ”.

Cũng trong chuyến thăm, làm việc, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã có buổi gặp gỡ, nói chuyện, động viên và trao tặng quà cho các vận động viên xuất sắc đang tập trung rèn luyện để tham gia Hội thi thể thao của tỉnh Zavkhan.

(Tin từ ĐSQ Việt Nam tại Mông Cổ)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Báo Đức: Kinh tế Việt Nam phát triển trên nền tảng vững chắc
AMM-55: Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55
Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường
Mỹ tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng
Thủ tướng: Quốc tế đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
Đoàn Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Việt Nam làm việc tại Mỹ
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang