22/06/2020 10:04:00 AM
Đại sứ Việt Nam tại Brazil trình quốc thư

Ngày 18/6/2020, tại thủ đô Brasilia (Brazil), Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Brazil Phạm Thị Kim Hoa đã trình quốc thư lên Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brazil Jair Bolsonaro.

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa đã chuyển lời thăm hỏi của Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến ngài tổng thống và khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị trên nhiều mặt với Brazil. Đại sứ bày tỏ vui mừng trước quan hệ Brazil – Việt Nam ngày càng được thắt chặt sau hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt từ năm 2007 khi hai nước trở thành đối tác toàn diện của nhau.

Mặc dù trong bối cảnh đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại của Việt Nam với Brazil vẫn đạt 1,6 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm nay, đứng thứ hai trong các nước Châu Á có quan hệ thương mại với Brazil. Với mong muốn các sản phẩm y tế của Việt Nam sẽ được sử dụng rộng rãi tại Brazil, Đại sứ hy vọng hai nước có thể cùng nhau chia sẻ và hợp tác trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Đại sứ khẳng định, với vai trò là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc, Việt Nam sẽ là cầu nối giữa Brazil với khu vực Đông Nam Á và hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và khu vực.

Trong thời gian tới, Đại sứ tin tưởng rằng quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục được phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, hợp tác trên mọi lĩnh vực được thúc đẩy, trong đó có các vấn đề về kinh tế, thương mại như Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, mở cửa thị trường nông sản của hai nước, đàm phán FTA Việt Nam – Mecosur…

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết ông cũng đánh giá cao quan hệ với Việt Nam, vị thế trong khu vực và các thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua. Phương thức quản lý của Việt Nam là một hình mẫu cho Brazil học hỏi khi nhiều năm liền thuộc nhóm có mức tăng trưởng cao nhất châu lục. Ông chia sẻ Brazil đang thực hiện một cuộc cải tổ chính trị khó khăn, những nỗ lực chống tham nhũng của Việt Nam khiến ông vô cùng ngưỡng mộ và muốn học hỏi.

Sau cùng, Tổng thống chúc Đại sứ thành công với nhiệm vụ mới, mong muốn đại sứ dành thời gian khám phá đất nước Brazil và cho biết Brazil luôn sẵn sàng với những đề xuất vì lợi ích của hai quốc gia và quyền lợi của người dân. Thông qua Đại sứ, Tổng thống gửi lời hỏi thăm tới Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và vui vẻ nhận lời mời thăm Việt Nam vào một thời gian thích hợp.

Hà Nguyên

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Giám đốc phụ trách AEON đánh giá cao chất lượng vải thiều Việt Nam
Đã 68 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng
Tình hình dịch COVID-19: Thế giới ghi nhận hơn 9,1 triệu ca mắc
Việt Nam dự phiên họp của Hội đồng Bảo an về tình hình tại Trung Phi
'Tôi mang một món nợ với Việt Nam'
Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi lên tới 42 độ C
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang