17/04/2019 03:24:00 PM
Đại sứ Việt Nam Phạm Quốc Trụ trình Quốc thư lên Tổng thống Gambia

Tổng thống Gambia Adama Barrow mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam, muốn được thấy nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp Việt Nam tới dầu tư, kinh doanh tại Gambia.

 Tổng thống Gambia Adama Barrow và Đại sứ Phạm Quốc Trụ

Ngày 16/4, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Gambia Phạm Quốc Trụ đã trình Quốc thư lên Tổng thống nước Cộng hòa Gambia Adama Barrow.

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Ngoại giao Mamadou Tangara và một số quan chức chính phủ. Về phía Việt Nam, cùng tháp tùng với Đại sứ Phạm Quốc Trụ còn có Tùy viên Quốc phòng Dương Đức Thuận, Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận.

Sau nghi lễ trình Quốc thư, Tổng thống Adama Barrow cùng các quan chức Gambia đã tiếp thân mật Đại sứ Phạm Quốc Trụ.

Tại đây, Đại sứ đã chuyển lời chào và thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới Tổng thống Adama Barow, đồng thời bày tỏ sự cảm ơn đối với chính phủ và nhân dân Gambia về sự đoàn kết và ủng hộ dành cho Việt Nam.

Đại sứ khẳng định rằng Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Gambia, đặc biệt trong các lĩnh vực hai nước có thế mạnh như nông nghiệp, kinh tế biển, du lịch, thương mại.

Đại sứ cũng khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình để góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi tiếp thân mật, Tổng thống Adama Barrow đã nhiệt liệt chào mừng Đại sứ Phạm Quốc Trụ nhận công tác tại Gambia, đồng thời ông mong muốn Đại sứ Phạm Quốc Trụ sẽ có những đóng góp tích cực vào sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước Gambia-Việt Nam.

Dịp này, Tổng thống Barrow đã chúc mừng thành công của Việt nam trong thời kỳ đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước.

Tổng thống ca ngợi Việt Nam là ngọn cờ đầu của phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, giành độc lập dân tộc; đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của của Việt Nam; bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vưc như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, y tế, giáo dục…

Ông nhấn mạnh Gambia mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam, muốn được thấy nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp Việt Nam tới dầu tư, kinh doanh tại Gambia.

Tổng thống Adama Barrow cũng nhất trí quan điểm rằng Gambia và Việt Nam sớm đàm phán, ký kết các hiệp định cần thiết tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi để phát triển hơn nữa quan hệ và hợp tác giữa hai nước như Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định miễn thị thực cho những người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác phát triển đầu tư và thương mại.

Tổng thống nhấn mạnh rằng cả hai nước cần tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt khẳng định Gambia hoàn toàn ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khóa 2020-2021.

Trước đó, ngày 15/4, Đại sứ Phạm Quốc Trụ cũng đã trình bản sao Quốc thư cho Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Gambia, Mamadou Tangara./.

Tấn Đạt

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Kiều bào và hải trình đến với Trường Sa, Nhà giàn DK1 | VTV4
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ucraina
Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique kết thúc chuyến thăm Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Mozambique
2,2 tỷ USD tài trợ để phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long
Phát biểu của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu
Singapore tiếp tục nới lỏng hạn chế đi lại đối với lao động nhập cư
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang