21/05/2018 10:02:00 AM
Đại sứ quán VN tại Tây Ban Nha tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật Bác

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 128 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018), 41 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Tây Ban Nha (23/5/1977-23/5/2018) và hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018), trong trọn ngày 19/5/2018, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã tổ chức hai sự kiện có ý nghĩa.

Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Ngô Tiên Dũng phát biểu Khai mạc Triển lãm 

Đó là việc Đại sứ quán phối hợp với nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Việt Hà, người đang sống tại Tây Ban Nha và Công ty DURAN – một doanh nghiệp lớn của sở tại trong lĩnh vực kinh doanh đồ trang sức và đấu giá nghệ thuật tổ chức triển lãm và bán đấu giá 20 bức ảnh nghệ thuật để gây quỹ từ thiện giúp trẻ em khó khăn tại Việt Nam; đồng thời tổ chức gặp mặt và giao lưu giữa toàn bộ các gia đình cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và nhiều đại diện cộng đồng, thanh niên sinh viên đang sinh sống và học tập tại Tây Ban Nha với khoảng 200 thành viên các gia đình Tây Ban Nha nhận con nuôi Việt Nam từ nhiều năm qua.

Ngay từ sáng sớm, sau khi dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ muôn vàn kính yêu, toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán phối hợp với Ban tổ chức triển lãm đã khẩn trương hoàn tất các công việc cuối cùng, chuẩn bị đón tiếp khách tham dự Triển lãm. Toàn bộ 20 tác phẩm ảnh nghệ thuật đã được trưng bày trang nhã và đẹp mắt trong khuôn viên sứ quán, giúp người xem có thể dễ dàng tiếp cận, thưởng lãm và định giá. Đại sứ Ngô Tiến Dũng đã phát biểu khai mạc nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện ngoại giao văn hóa nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác và 41 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Đây không chỉ là hoạt động văn hóa, đơn thuần mà còn lồng ghép với ngoại giao nhân dân có ý nghĩa nhân văn sâu sắc khi số tiền thu được qua triển lãm, bán đấu giá từ thiện sẽ được dành tặng cho trẻ em cả ở Việt Nam và các nước châu Á khác. Sự giao thoa giữa ngoại giao nhân dân, văn hóa, nghệ thuật, thương mại và từ thiện đã tạo nên sức hấp dẫn và uy tín của sự kiện đầy ý nghĩa nhân văn này. Tiếp đó, nghệ sỹ Trần Việt Hà đã trình bày ý tưởng của dự án, nêu bật ý nghĩa và giá trị nghệ thuật của từng tác phẩm trước khi Công ty Duran tiến hành đấu giá. Trước đó cuộc triển lãm từ thiện này đã được nhiều báo mạng sở tại giới thiệu, đồng thời 20 bức ảnh trên đã được trưng bày cho khách xem từ ngày 14 -18/5 tại Nhà trưng bày nghệ thuật của Công ty Duran.

Trong tổng số khoảng 150 khách tham dự, trong đó có nhiều người nước ngoài sinh sống tại Tây Ban Nha và đại diện ngoại giao đoàn tại Madrid, đã có hơn 30 người tham gia đấu giá 15 bức ảnh. Bức được đấu giá cao nhất được mua với giá 625 ơ-rô. Tổng số tiền bán đấu giá từ thiện tại chỗ tương đương 100 triệu đồng, chưa kể khách hàng có thể tiếp tục mua qua mạng của công ty Duran cho đến hết tuần sau.

 Đại sứ Ngô Tiến Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng nghệ sĩ Trần Việt Hà và Ban tổ chức Triển lãm

Các tác phẩm của nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ Trần Việt Hà nói chung đã xuất hiện trên các tờ báo, tạp chí, đài phát thanh và truyền hình của Tây Ban Nha cũng như các nước như: El Economista, Expansión, Vietnam News, Vietnam Television, Vogue Italia, Vogue Talents, Vanity Fair France, Haper´s Bazaar Vietnam, Conde Nast Traveler China, The Times of India, The Hindu Times và đã từng được bán đấu giá từ thiện tại Nhà đấu giá Christie´s Hong Kong.

Buổi triển lãm bán đấu giá từ thiện đã thành công tốt đẹp, được người tham gia đánh giá cao chất lượng nghệ thuật và ý tưởng độc đáo của bộ sưu tập. Đại sứ nhiều nước tham dự đã đánh giá cao ý nghĩa cũng như tầm ảnh hưởng của hoạt động ngoại giao văn hóa quan trọng này đối với người dân Tây Ban Nha và ngoại giao đoàn tại Madrid.

Vào 14h chiều cùng ngày, cũng tại khuôn viên Đại sứ quán đã diễn ra cuộc gặp mặt giao lưu lần thứ hai giữa cơ quan đại diện với khoảng 70 gia đình Tây Ban Nha nhận nuôi con nuôi Việt Nam với tổng số gần 300 người tham dự.

Trong khoảng 20 năm qua, có gần 2000 gia đình trên khắp các địa phương của Tây Ban Nha nhận nuôi con nuôi Việt Nam, tạo thành một mạng lưới những người bạn thân thiết của Việt Nam. Với sự hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán, từ giữa năm 2017 Bạn đã thành lập được Hội Cầu nối Việt Nam với đầy đủ các chức danh của một tổ chức, đã mở được hai lớp học tiếng Việt cho phụ huynh và các cháu con nuôi, đồng thời tiến hành giao lưu với Hội Hữu nghị Việt Nam – Tây Ban Nha toàn quốc và của Hà Nội.

 Các cháu trong các gia đình nhận con nuôi Việt Nam chăm chú theo dõi  phim giới thiệu về Việt Nam

Mỗi gia đình Tây Ban Nha thông thường nhận nuôi một trẻ Việt Nam nhưng cũng có gia đình được nhận hai cháu. Đến dự gặp mặt có các cháu đang và sắp học đại học và có cả những cháu bé mới được nhận. Các bậc ông bà, cha mẹ và các cháu dự gặp mặt đều rất phấn khởi và đánh giá cao hoạt động gặp gỡ lần thứ hai này, ghi nhận công tác tổ chức ngày càng chu đáo, gần gũi hơn giữa các gia đình Tây Ban Nha và các gia đình cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện cũng như đại diện bà con cộng đồng người Việt, mong muốn Đại sứ quán và Hội duy trì cuộc gặp mặt thường niên vào tháng 5, dịp hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Ngô Tiến Dũng đã trao đổi với các gia đình tình hình quan hệ giữa hai nước trong năm qua, nhấn mạnh tiềm năng hợp tác và phát triển mở ra trên nhiều lĩnh vực sau chuyến thăm Tây Ban Nha của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (23/5/1977-23/5/2017) và đánh giá cao vai trò của các gia đình nhân con nuôi Việt Nam, tiếp tục là những đầu mối và cầu nối liên hệ hết sức quan trọng thúc đẩy giao lưu con người, sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước như đúng tên gọi Hội Cầu nối Việt Nam, ´ngôi nhà chung´´ cho tất cả các gia đình nhận con nuôi Việt Nam tại Tây Ban Nha.

Đại sứ cũng rà soát lại các việc mà Hội đã làm được, tiếp tục lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các gia đình về việc duy trì và tăng cường hiểu biết văn hóa, tập quán Việt Nam cho trẻ, khuyến khích mở rộng các lớp dạy tiếng Việt, tiếp tục đăng ký giữ quốc tịch cho trẻ để sau này lớn lên, các cháu có cơ hội làm ăn với Việt Nam hoặc về nước làm việc, hy vọng chính các cháu sẽ là nguồn lực quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Đại sứ Ngô Tiến Dũng cũng cam kết Đại sứ quán sẽ tiếp tục hỗ trợ tối đa các nhu cầu của các gia đình và bản thân các cháu nhỏ, nhất là việc duy trì liên lạc thường xuyên để thông tin kịp thời các gia đình về quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực. Trong bầu không khí thân mật và gia đình, mọi người đã cùng nhau thưởng thức các món ăn dân tộc Việt và Tây Ban Nha do chính các gia đình tham gia chuẩn bị và mang đến chung vui, xem các hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam và một số video chia sẻ những kỷ niệm với Việt Nam và kinh nghiệm nuôi dạy con nuôi do Hội Cầu nối Việt Nam thực hiện. Trong tháng 10/2017 và 01/2018, các nhà sản xuất phim Tây Ban Nha đã cho ra mắt Bộ phim Thi Mai: Cuộc hành trình đến Việt Nam tại Hà Nội và Madrid về xin và nhận con nuôi Việt Nam đã được công chúng Tây Ban Nha và cộng đồng người Việt Nam tại Tây Ban Nha đón nhận hết sức nồng nhiệt.

Các hoạt động đối ngoại nhân dân, ngoại giao văn hóa mang tính nhân văn nhân kỷ niệm ba sự kiện đầy ý nghĩa nói trên cùng công tác toàn diện của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Tây Ban Nha là chuỗi hoạt động thiết thực góp phần cùng toàn Ngành ngoại giao thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm của công tác đối ngoại và xây dựng ngành do Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29 đề ra, đồng thời chuẩn bị cho Hội nghị Ngoại giao thường niên sẽ tổ chức trong năm 2018.

(Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam và Thái Lan trao đổi về công tác kiều dân
Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ lở đất ở Myanmar lên tới hơn 160 người
Bộ Y tế yêu cầu xử lý triệt để ổ dịch bạch hầu ở Đắk Nông
Kinh tế dần lấy lại đà tăng trưởng
Trung Quốc kích hoạt phản ứng khẩn cấp chống lũ, đập Tam Hiệp mở 3 cửa xả lũ
Quốc hội ban hành Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVIPA
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang