03/05/2020 10:36:00 AM
Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Sáng ngày 30/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020).

 Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên phát biểu tại buổi lễ

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát tại địa bàn, buổi lễ có sự tham dự của toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng và cộng đồng người Việt Nam tại Venezuela.

Hòa trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, Đại sứ Lê Viết Duyên phát biểu thành kính tưởng nhớ và biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, Người đã làm rạng rỡ dân tộc, non sông đất nước ta và thành kính tri ân các nhà Lãnh đạo tiền bối của Đảng, của dân tộc, các anh hùng liệt sỹ và đồng chí, đồng bào ta đã anh dũng hy sinh, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước.

Đại sứ Lê Viết Duyên cũng nêu bật sự giúp đỡ tinh thần, vật chất của các Chính phủ, các tổ chức và nhân dân thế giới cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân ta, trong đó có sự ủng hộ của những người đồng chí, người bạn và nhân dân Venezuela trong sự kiện chấn động toàn cầu bắt giữ trung tá tình báo Mỹ để đòi trả tự do cho anh hùng Nguyễn Văn Trỗi năm 1964.

Tại buổi lễ, Đại sứ Lê Viết Duyên khẳng định, 45 năm qua, từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, bị tàn phá sau nhiều năm chiến tranh, lại bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã vươn lên, phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và đạt được nhiều thành tựu quan trọng: kinh tế vĩ mô ổn định, vững chắc; tăng trưởng GDP bình quân 6-7%/năm, cao hàng đầu khu vực và thế giới; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện; thu nhập bình quân đầu người đạt 2.800 USD; phúc lợi và an sinh xã hội được mở rộng; các giá trị văn hoá đặc sắc của dân tộc được kế thừa, phát triển và lan tỏa; hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường; độc lập chủ quyền quốc gia được giữ vững; tiềm lực an ninh, quốc phòng ngày càng lớn mạnh.

Về đối ngoại, Việt Nam đã mở rộng quan hệ theo hướng đa phương hóa, đa dạng hóa, phát triển quan hệ ngoại giao với 187 nước, có quan hệ kinh tế thương mại với hơn 230 quốc gia, vùng lãnh thổ và trở thành thành viên của nhiều tổ chức, diễn đàn quốc tế.

Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao, thể hiện ở việc đảm nhận vai trò kép là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 (được bầu với số phiếu gần như tuyệt đối, 192/193 phiếu) và Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020. Điều đặc biệt ấn tượng là ngay từ những tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã trở thành điểm sáng trên toàn thế giới với “Chiến dịch Tổng tiến công Mùa Xuân 2020”, đánh thắng đại dịch Covid-19 nhanh, gọn, hạn chế lây nhiễm ở mức tối thiểu và đến nay các bệnh nhân đều được cứu sống và chữa khỏi.

Đại sứ Lê Viết Duyên cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela thành kính dâng hương 

Kết thúc buổi lễ, Đại sứ Lê Viết Duyên nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương, tôn vinh các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đang hăng say làm việc, cống hiến, góp sức mình trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, tăng cường quan hệ đối tác toàn diện với Venezuela, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Colombia và các nước kiêm nhiệm.

Cũng nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, thay mặt nhân dân và Chính phủ nước Cộng hòa Bolivar Venezuela, Tổng thống Nicolás Maduro đã gửi thư chúc mừng đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Trong thư, Tổng thống Maduro khẳng định, Việt Nam là tấm gương sáng trong cuộc đấu tranh giành độc lập và bảo vệ chủ quyền và nhấn mạnh cuộc kháng chiến thắng lợi của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục là niềm cảm hứng cho các quốc gia vẫn đang phải đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền trước những thế lực xâm lược bên ngoài. Nhân dịp này, Tổng thống Maduro tái khẳng định quyết tâm tiếp tục tăng cường và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân và Chính phủ hai nước.

Cũng trong dịp này, kênh truyền hình Venezolana de Televisión (VTV) sẽ phát sóng bộ phim “Đừng đốt” của đạo diễn Đặng Nhật Minh trên toàn quốc.

(Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đóng góp của kiều bào trong công tác đối ngoại
Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức lễ kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tổng Lãnh sự quán VN tại Vladivostok kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31: Việt Nam hơn Thái Lan 73 HCV
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 chung cuộc: Việt Nam lập kỷ lục
Độc đáo bộ tranh gạo “Bác Hồ kính yêu” của chàng trai Cần Thơ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: SEA Games 31 là chiến thắng của tất cả chúng ta
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang