12/08/2019 10:53:00 AM
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN

Ngày 8/8, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ucraina đã long trọng tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN nhân kỷ niệm 52 năm ngày thành lập tại trụ sở ĐSQ. Đây là hoạt động được cơ quan đại diện các nước thành viên ASEAN tại Ucraina tổ chức thường niên nhằm thể hiện sự tôn vinh các giá trị chung và cam kết thúc đẩy đoàn kết, hợp tác, gắn bó trong ASEAN.

 Đại sứ Việt Nam tại Ucraina và Moldova Nguyễn Anh Tuấn phát biểu

Lễ thượng cờ năm nay do ĐSQ Việt Nam tổ chức còn là dịp để kỷ niệm 24 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN và hướng tới năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Bởi vậy, ngoài Đại sứ 3 nước ASEAN tại Ucraina là Việt Nam, Malaysia, Indonesia cùng toàn thể cán bộ nhân viên, còn có sự tham dự của Lãnh sự danh dự Thái Lan tại Kyiv, đại diện Bộ Ngoại giao Ucraina, đại diện ĐSQ của 5 nước đối tác thương mại tự do của ASEAN (Đại sứ Ấn Độ, Australia; Đại biện, phó Đại sứ các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc), Đại biện ĐSQ Moldova - địa bàn ĐSQ Việt Nam tại Ucraina kiêm nhiệm, đại diện Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Ucraina.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ucraina và Moldova Nguyễn Anh Tuấn đã khái quát lịch sử hình thành, phát triển của ASEAN, những thành tựu chính mà ASEAN đã đạt được trong thời gian qua. Đại sứ khẳng định những thành tựu mà ASEAN đạt được trong thời gian qua là nhờ ASEAN đã không ngừng nỗ lực để bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định khu vực dựa trên sự tin cậy lẫn nhau, hiểu biết chung và hợp tác cùng có lợi, trong đó có cả hợp tác với các nước ngoài ASEAN như các nước đối tác thương mại tự do của ASEAN trong Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand. Đại sứ cho biết Lãnh đạo các nước ASEAN quyết tâm trong thời gian tới sẽ nỗ lực xây dựng một cộng đồng ASEAN bền vững trên cả ba trụ cột, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Đại sứ cũng cho biết ASEAN rất vui khi chính phủ Ucraina luôn coi trọng mối quan hệ giữa Ucraina với ASEAN nói chung và với từng nước ASEAN nói riêng, nhất là Ucraina đã bổ nhiệm Đại sứ của Ucraina tại Ban thư ký ASEAN. Tháng 7/2013, Đại sứ Volodymyr Pakhil, Đại sứ đầu tiên của Ucraina tại ASEAN đã trình Uỷ nhiệm thư lên Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh (người Việt Nam).

 Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn cùng các vị khách mời

Riêng đối với Việt Nam, sau 24 năm là thành viên ASEAN, Việt Nam đã tích cực, chủ động tham gia các hoạt động chung và đã góp phần nâng cao vai trò của mình trong khu vực và quốc tế; Việt Nam tự hào và vinh dự được trở thành thành viên ASEAN, đồng thời bày tỏ sự biết ơn đối với sự giúp đỡ, hỗ trợ của các nước thành viên ASEAN cũng như của các nước đối tác trong suốt hơn hai thập kỷ qua.

Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm trách 02 vị trí quốc tế quan trọng là Chủ tịch ASEAN và Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn chân thành cảm ơn chính phủ các nước, trong đó có các nước RCEP, Ucraina và Moldova đã tin tưởng, ủng hộ và bầu Việt Nam làm Uỷ viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại diện Bộ Ngoại giao Ucraina chúc mừng các nước thành viên ASEAN nhân kỷ niệm 52 năm ngày thành lập ASEAN, bày tỏ sự tin tưởng rằng trong thời gian tới, quan hệ giữa Ucraina và các nước thành viên ASEAN sẽ được củng cố và phát triển hơn nữa; bày tỏ sự mong muốn với vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, Việt Nam sẽ thúc đẩy để Hiệp định khung về hợp tác giữa Ucraina và ASEAN sẽ sớm được ký kết.

 Giới thiệu ảnh với các khách mời

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ lễ thượng cờ, ĐSQ Việt Nam tại Ucraina đã tổ chức triển lãm ảnh quy mô nhỏ nhằm giới thiệu các thành tựu chung của ASEAN, giới thiệu năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, giới thiệu việc Việt Nam trúng cử Uỷ viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2011; tổ chức chương trình giao lưu ẩm thực giữa các nước ASEAN, giới thiệu, quảng bá ẩm thực của Việt Nam tới bạn bè ASEAN, các nước đối tác thương mại tự do của ASEAN và bạn bè Ucraina.

Kyiv, ngày 8/8/2019
Mai Anh (Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc Khóa họp lần thứ 45 Hội đồng Nhân quyền LHQ
Việt Nam xuất siêu cao kỷ lục, đạt 13,5 tỷ USD trong 8 tháng
Nhân lực cho tương lai cần những cơ chế mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Đức
Tái cơ cấu nền kinh tế hậu dịch COVID-19: Biến "nguy" thành "cơ"
Mực nước biển có thể dâng thêm 40 cm vào năm 2100
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang